1. >

Malaysia kêu gọi ASEAN thay đổi tư duy hợp tác thương mại

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Malaysia vừa kêu gọi các nước thành viên ASEAN chấp nhận mô hình kinh doanh cho phép mỗi thành viên chia sẻ lĩnh vực mình lựa chọn với các thành viên khác và có được thị trường lớn hơn.

Malaysia kêu gọi ASEAN thay đổi tư duy hợp tác thương mại

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: THX/TTXVN

Báo New Straits Times đưa tin, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 7/3 phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Malaysia - Philippines được tổ chức tại thủ đô Manila (Philippines), Thủ tướng Mahathir cho rằng, các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nên học hỏi từ câu chuyện thành công của Trung Quốc, quốc gia đã chuyển đổi để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau chưa đầy 40 năm.

Theo ông Mahathir, dân số lớn nhưng bị phân tách thì không có nhiều ý nghĩa. Như trường hợp các nước ASEAN, mặc dù có tổng dân số hơn 600 triệu người, song các nước trong khối vẫn nhìn nhận mình như những nước khác nhau với thị trường nội địa khác nhau. Điều này đã hạn chế năng lực phát triển của cả khối.

Ông Mahathir cho biết, hồi mới thành lập, ASEAN đã có ý tưởng rằng 5 nước thành viên lúc đó nên phân chia với nhau các lĩnh vực chính và mỗi thành viên nên lựa chọn và tập trung vào một lĩnh vực. Khi đó, thị trường của mỗi lĩnh vực sẽ được mở rộng, cùng lúc bao trùm cả 5 nước thành viên.

Đây là một ý tưởng tốt, song đã không được thực thi. Theo ông Mahathir, nếu ý tưởng này được xem xét lại có thể sẽ giúp ASEAN khai thác được tiềm năng to lớn của thị trường hơn 600 triệu dân này.

Thủ tướng Mahathir, người đang có chuyến thăm 2 ngày đến Philippines, cũng nhấn mạnh rằng, nếu các nước thành viên ASEAN làm việc cùng nhau và trở thành các đối tác thương mại hiệu quả, các quốc gia này sẽ có thể khai thác tiềm năng của một thị trường rộng lớn và sẽ nổi lên thành một khối kinh tế hùng mạnh.

Theo ông, để làm được điều này, trước hết các nước thành viên cần phải ngồi với nhau và cùng nhau suy nghĩ./.

Xem thêm:

>>Hàn Quốc khẳng định vai trò của hợp tác với ASEAN

>>ASEAN chủ động trước những thách thức mới

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif