Malaysia "trải thảm đỏ" đón doanh nghiệp Đức
Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận tiến triển trong mối quan hệ song phương, đặc biệt là hợp tác kinh tế, giáo dục, môi trường, xuất khẩu dầu cọ, cũng như nêu quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm trên thế giới, trong đó có cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza.
Thủ tướng Anwar đã hoan nghênh việc có thêm nhiều doanh nghiệp Đức coi Malaysia là một điểm đến đầu tư ưa thích. Ông nhấn mạnh trong số các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia, với tổng vốn đầu tư lên tới gần 15 tỷ USD. Nhiều công ty lớn của Đức, trong đó có Infineon Technologies AG, đã chọn Malaysia là trung tâm quan trọng. Thủ tướng Malaysia hy vọng hai bên sẽ tăng cường hợp tác, không chỉ trong lĩnh vực thương mại và đầu tư mà còn trong tất cả lĩnh vực.
Về phần mình, Thủ tướng Scholz cũng bày tỏ mong muốn củng cố hơn nữa quan hệ đối tác giữa hai nước. Ông nhấn mạnh điều này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế của Đức trên thế giới, đặc biệt là tại khu vực châu Á.
Cũng trong cuộc hội đàm, hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc thiết lập lệnh ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza, thả con tin và hỗ trợ nhân đạo ngay lập tức cho người dân Palestine. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực đạt được giải pháp hai nhà nước để giải quyết cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ ở Trung Đông.
Thống kê cho thấy trong số các nước thành viên EU, Đức hiện là đối tác thương mại lớn của Malaysia kể từ năm 2000 trong khi Malaysia là đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong số các nước châu Á. Năm 2023, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng 5,9% lên 13,56 tỷ USD, cao hơn so với mức 12,79 tỷ USD trong năm 2022. Hiện có hơn 700 doanh nghiệp Đức đặt trụ sở ở Malaysia, tạo ra khoảng 65.000 việc làm.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WTO ra phán quyết về tranh chấp dầu cọ giữa EU và Malaysia
13:50' - 06/03/2024
Phán quyết của WTO được đưa ra 3 năm sau khi Malaysia, nước sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới sau Indonesia, khởi kiện vào năm 2021.
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia bắt đầu hồi hương lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ
07:00' - 03/03/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Malaysia đã bắt đầu triển khai chương trình hồi hương người lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã hội đàm với người đồng cấp Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: AFP