Mexico, Mỹ và Canada hướng tới một thỏa thuận sơ bộ về NAFTA
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ Kinh tế nước này ngày 5/4 cho biết các bộ trưởng phụ trách tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Mexico, Mỹ và Canada) sẽ nhóm họp vào ngày 6/4 tại Washington (Mỹ), thay cho vòng đàm phán thứ 8 về nâng cấp hiệp định này theo dự kiến trước đó diễn ra từ 8-16/4, nhằm hướng tới một thỏa thuận sơ bộ.
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã quyết định không tiến hành vòng 8 tái đàm phán theo dự kiến, mà thay thế bằng các cuộc họp với Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland.
Đại diện của đảng Cộng hòa Mỹ tại Mexico Larry Rubin đánh giá cuộc họp giữa trưởng đoàn đàm phán của 3 bên là một bước ngoặt trong tiến trình tái đàm phán và cũng phản ánh thái độ cởi mở của Mỹ trong việc tiếp tục với NAFTA.
Các bộ trưởng sẽ thảo luận về các vấn đề “gai góc” còn tồn đọng, để các nhóm kỹ thuật sẽ hoàn tất chi tiết trong vòng 8 hoặc có thể là vòng 9 về tái đàm phán hiệp định 24 năm tuổi này và kết thúc quá trình đàm phán trước tháng 5 tới.
Các vấn đề còn bất đồng trong tái đàm phán NAFTA liên quan tới các đề xuất của Mỹ về nâng hàm lượng nội địa khu vực đối với ô tô, áp thuế tạm thời đối với trái cây và rau củ từ Mexico và Canada, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm và xóa bỏ cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại.
Một loạt cuộc họp bộ trưởng đã được tiến hành từ ngày 4/4 tại Washington. Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray và Bộ trưởng Ildefonso Guajardo đã nhóm họp với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump - ông Jared Kushner - để đánh giá về tiến triển của tái đàm phán NAFTA.
Thông cáo của Bộ Kinh tế Mexico cho biết các bộ trưởng đã nhất trí tiếp tục đối thoại để đạt được quan điểm chung đối với các chương còn lại của NAFTA.
Trong vòng 2 tuần qua, Chính phủ Mỹ luôn bày tỏ mong muốn kết thúc quá trình đàm phán trước khi diễn ra bầu cử Tổng thống ở Mexico vào tháng 7 tới, vì khi đó, các cử tri Mexico sẽ bầu ra Tổng thống mới và toàn bộ các nghị sĩ lượng viện Quốc hội.
Theo Bloomberg, mục tiêu của Mỹ là cố gắng đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhân Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ (OAS) diễn ra vào ngày 13-14/4 tới ở Peru, với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
Cùng ngày, Thủ tướng Trudeau đánh giá nhiều khả năng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận trong vài ngày tới và công bố trong Tuyên bố OAS.
Tuy nhiên, theo giới quan sát, trong trường hợp các bên đi đến ký kết NAFTA 2.0 trước tháng 5 tới thì việc quốc hội phê chuẩn ngay trong năm nay gần như là không thể. Mỹ sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội giữa kỳ vào tháng 11 tới và êkíp mới sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 3/1/2019.
Trong khi đó, Quốc hội lưỡng viện Mexico sẽ miễn nhiệm vào ngày 30/4 tới và Quốc hội mới sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 1/9 tới.
NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada.
Tổng thống Trump đe dọa Mỹ sẽ rút khỏi NAFTA, nếu hiệp định này không được sửa đổi phù hợp với đề xuất của Washington./.
- Từ khóa :
- nafta
- canada
- mỹ
- mexico
- donald trump
- đàm phán nafta
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ba nước đàm phán vẫn có sự khác biệt trong phiên bản NAFTA mới
12:38' - 04/04/2018
Mặc dù đã xuất hiện một số tín hiệu lạc quan về triển vọng tái đàm phán NAFTA nhưng giữa ba nước Mỹ, Canada và Mexico vẫn còn “khoảng cách khá xa” trong những vấn đề chính của phiên bản NAFTA mới.
-
Kinh tế Thế giới
NAFTA làm nóng Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ
14:13' - 03/04/2018
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy nhằm đạt thỏa thuận sơ bộ về hiện đại hóa Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hy vọng tái đàm phán về NAFTA sẽ sớm kết thúc
14:24' - 29/03/2018
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer lạc quan cho rằng quá trình đàm phán lại nội dung Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ sớm được hoàn thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27'
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.