Mexico, Mỹ và Canada hướng tới một thỏa thuận sơ bộ về NAFTA
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ Kinh tế nước này ngày 5/4 cho biết các bộ trưởng phụ trách tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Mexico, Mỹ và Canada) sẽ nhóm họp vào ngày 6/4 tại Washington (Mỹ), thay cho vòng đàm phán thứ 8 về nâng cấp hiệp định này theo dự kiến trước đó diễn ra từ 8-16/4, nhằm hướng tới một thỏa thuận sơ bộ.
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã quyết định không tiến hành vòng 8 tái đàm phán theo dự kiến, mà thay thế bằng các cuộc họp với Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland.
Đại diện của đảng Cộng hòa Mỹ tại Mexico Larry Rubin đánh giá cuộc họp giữa trưởng đoàn đàm phán của 3 bên là một bước ngoặt trong tiến trình tái đàm phán và cũng phản ánh thái độ cởi mở của Mỹ trong việc tiếp tục với NAFTA.
Các bộ trưởng sẽ thảo luận về các vấn đề “gai góc” còn tồn đọng, để các nhóm kỹ thuật sẽ hoàn tất chi tiết trong vòng 8 hoặc có thể là vòng 9 về tái đàm phán hiệp định 24 năm tuổi này và kết thúc quá trình đàm phán trước tháng 5 tới.
Các vấn đề còn bất đồng trong tái đàm phán NAFTA liên quan tới các đề xuất của Mỹ về nâng hàm lượng nội địa khu vực đối với ô tô, áp thuế tạm thời đối với trái cây và rau củ từ Mexico và Canada, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm và xóa bỏ cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại.
Một loạt cuộc họp bộ trưởng đã được tiến hành từ ngày 4/4 tại Washington. Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray và Bộ trưởng Ildefonso Guajardo đã nhóm họp với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump - ông Jared Kushner - để đánh giá về tiến triển của tái đàm phán NAFTA.
Thông cáo của Bộ Kinh tế Mexico cho biết các bộ trưởng đã nhất trí tiếp tục đối thoại để đạt được quan điểm chung đối với các chương còn lại của NAFTA.
Trong vòng 2 tuần qua, Chính phủ Mỹ luôn bày tỏ mong muốn kết thúc quá trình đàm phán trước khi diễn ra bầu cử Tổng thống ở Mexico vào tháng 7 tới, vì khi đó, các cử tri Mexico sẽ bầu ra Tổng thống mới và toàn bộ các nghị sĩ lượng viện Quốc hội.
Theo Bloomberg, mục tiêu của Mỹ là cố gắng đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhân Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ (OAS) diễn ra vào ngày 13-14/4 tới ở Peru, với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
Cùng ngày, Thủ tướng Trudeau đánh giá nhiều khả năng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận trong vài ngày tới và công bố trong Tuyên bố OAS.
Tuy nhiên, theo giới quan sát, trong trường hợp các bên đi đến ký kết NAFTA 2.0 trước tháng 5 tới thì việc quốc hội phê chuẩn ngay trong năm nay gần như là không thể. Mỹ sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội giữa kỳ vào tháng 11 tới và êkíp mới sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 3/1/2019.
Trong khi đó, Quốc hội lưỡng viện Mexico sẽ miễn nhiệm vào ngày 30/4 tới và Quốc hội mới sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 1/9 tới.
NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada.
Tổng thống Trump đe dọa Mỹ sẽ rút khỏi NAFTA, nếu hiệp định này không được sửa đổi phù hợp với đề xuất của Washington./.
- Từ khóa :
- nafta
- canada
- mỹ
- mexico
- donald trump
- đàm phán nafta
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ba nước đàm phán vẫn có sự khác biệt trong phiên bản NAFTA mới
12:38' - 04/04/2018
Mặc dù đã xuất hiện một số tín hiệu lạc quan về triển vọng tái đàm phán NAFTA nhưng giữa ba nước Mỹ, Canada và Mexico vẫn còn “khoảng cách khá xa” trong những vấn đề chính của phiên bản NAFTA mới.
-
Kinh tế Thế giới
NAFTA làm nóng Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ
14:13' - 03/04/2018
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy nhằm đạt thỏa thuận sơ bộ về hiện đại hóa Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hy vọng tái đàm phán về NAFTA sẽ sớm kết thúc
14:24' - 29/03/2018
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer lạc quan cho rằng quá trình đàm phán lại nội dung Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ sớm được hoàn thành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33'
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.