Mỹ chính thức đình chỉ viện trợ an ninh cho Pakistan
Người phát ngôn của bộ trên - bà Heather Nauert nêu rõ Mỹ xác nhận "đang đình chỉ viện trợ an ninh cho Pakistan trong thời điểm này" cho tới khi Islamabad có hành động kiên quyết chống phiến quân Taliban và nhóm Haqqani - những tổ chức mà Washington coi là tác nhân gây mất ổn định khu vực và nhằm mục tiêu vào người Mỹ.
Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ không tiết lộ số tiền viện trợ trên, song các quan chức Mỹ cho biết con số này là 255 triệu USD.
Theo một quan chức giấu tên của Mỹ, khoản viện trợ an ninh cho Pakistan nói trên được dùng để trang trải cho các vụ chuyển giao trang thiết bị quân sự và tài trợ những chiến dịch chống khủng bố của quốc gia Nam Á này.
Căng thẳng giữa Mỹ và Pakistan nảy sinh từ nhiều tháng qua sau khi ông chủ Nhà Trắng trong bài phát biểu về chính sách đối với Afghanistan đã cáo buộc Pakistan chứa chấp các nhóm cực đoan thường xuyên thực hiện các vụ tấn công qua biên giới nhằm vào binh sĩ Mỹ và Afghanistan, đồng thời cảnh báo rằng quan hệ đối tác giữa hai nước sẽ bị hủy hoại nếu điều này tiếp diễn.
Tổng thống Trump đe dọa Pakistan sẽ phải chịu hậu quả nếu không cùng Mỹ giúp Kabul đẩy lui Taliban, và buộc lực lượng này thương lượng về một giải pháp chính trị. Hồi tháng trước, ông Trump cũng ám chỉ khả năng sẽ cắt viện trợ nước ngoài cho Pakistan.
Pakistan liên tục bác bỏ cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố đồng thời khẳng định Islamabad tham gia đầy đủ vào nỗ lực chống khủng bố toàn cầu. Trước đó, trong bình luận đầu tiên của năm 2018 trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho rằng việc Mỹ viện trợ Pakistan hơn 33 tỷ USD trong 15 năm qua là "ngốc nghếch".
Theo Tổng thống Mỹ, Islamabad đã "lừa dối Washington và chứa chấp những kẻ khủng bố" mà Mỹ đang truy bắt ở Afghanistan./.
>>> Các nước phản ứng trái nhiều xung quanh chiến lược an ninh mới của Mỹ
- Từ khóa :
- Mỹ
- viện trợ an ninh
- Pakistan
- Heather Nauert
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Pakistan: Hai con bài chính trị quan trọng của Nga
06:30' - 25/09/2017
Chính khả năng duy trì quan hệ đối tác mật thiết với cả Ấn Độ và Pakistan rất có lợi cho khát vọng địa chính trị ngày càng rộng lớn hơn của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Bị phạt 629 triệu USD, ngân hàng Pakistan ở Mỹ đóng cửa
13:21' - 29/08/2017
Habib Bank Ltd (HBL), ngân hàng thương mại lớn nhất Pakistan, đã thông báo đóng cửa chi nhánh tại thành phố New York của Mỹ sau khi đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 629 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pakistan trong “Kế hoạch Marshall” của Trung Quốc
06:30' - 16/08/2017
Báo Le Figaro của Pháp nhận định Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) được cho là có vai trò quan trọng trong “Kế hoạch Marshall” của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16'
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48'
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. AFP/TTXVN