Mỹ có thể sẽ không áp thuế nhập khẩu với ô tô Hàn Quốc
Ông nói thêm rằng, việc miễn trừ này có thể thúc đẩy Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) đã điều chỉnh giữa hai nước.
Hàn Quốc đã có sự nhượng bộ trong lĩnh vực ô tô trong FTA sửa đổi mà hai nước đạt được vào đầu năm nay, song Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ thực thi Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act) thông qua việc nâng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ô tô nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Thomas Byrne, người cũng đã từng làm việc cho Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s, bày tỏ hy vọng chính quyền Tổng thống Trump sẽ không áp dụng biện pháp này đối với ô tô Hàn Quốc, cùng quan điểm với bà Wendy Cutler, đại diện Mỹ tham gia đàm phán FTA ban đầu với Hàn Quốc năm 2007.Bà Cutler nói rằng, thực sự khó tin nếu Chính phủ Mỹ sẽ áp đặt các đạo luật thuế chống lại Hàn Quốc bởi Seoul đã có những nhượng bộ trong FTA giữa hai nước và là một đồng minh thân cận của Washington.
Mỹ đã tiến hành 16 cuộc điều tra chủ yếu là các hoạt động nhập khẩu dầu mỏ theo Mục 232 nói trên, dù cho hầu hết kết quả thăm dò cho kết quả rằng hoạt động nhập khẩu này ít gây đe dọa đối với nước Mỹ. Hàn Quốc – nguồn nhập khẩu thép lớn thứ ba của Mỹ - là quốc gia đầu tiên và duy nhất được miễn thuế vĩnh viễn đối với mặt hàng này khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ, mặc dù nước này phải chấp nhận đảm bảo hạn ngạch xuất khẩu theo quy định.Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã từng gửi thư cho Bộ trưởng Thương mại Mỹ để bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực đối với các đồng minh quan trọng của Mỹ như Hàn Quốc khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tìm cách thực hiện Mục 232 về thuế quan.
Vào tháng Bảy năm nay, một phái đoàn của Quốc hội Hàn Quốc đã thăm Washington và cho biết Seoul có thể sẽ không phê chuẩn thỏa thuận thương mại tự do đã sửa đổi với Mỹ trừ khi Mục 232 về thuế quan đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Hàn Quốc được giải quyết.Ông Byrne cho rằng, nếu Mỹ vẫn triển khai việc nâng thuế nhập khẩu đối với ô tô Hàn Quốc, điều đó đồng nghĩa với việc nước này sẽ phá hỏng mối quan hệ thương mại song phương, mối quan hệ tổng thể, cũng như mối quan hệ an ninh với Hàn Quốc.
>>> Hyundai cảnh báo người lao động Mỹ mất việc nếu Washington áp thuế ô tô
>>> Các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc mong muốn một sân chơi bình đẳng
- Từ khóa :
- ô tô hàn quốc
- mỹ
- hàn quốc
- thuế nhập khẩu
- quan hệ mỹ hàn quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên hoãn kế hoạch khảo sát đường xuyên biên giới với Hàn Quốc
08:42' - 10/08/2018
Ngày 10/8, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã hoãn kế hoạch khảo sát chung giữa 2 miền đối với các tuyến đường xuyên biên giới trong khuôn khổ một dự án hiện đại hóa.
-
Doanh nghiệp
Nhiều rào cản kỹ thuật, xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc gặp khó
16:48' - 09/08/2018
Mặc dù được hưởng ưu đãi từ các Hiệp định thương mại tự do, nhưng xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến vấn đề rào cản kỹ thuật.
-
Kinh tế Thế giới
Đối sách của Hàn Quốc trước nguy cơ chiến tranh tiền tệ Mỹ-Trung
06:30' - 09/08/2018
Theo hãng tin Bloomberg (Mỹ), cuộc chiến tiền tệ Mỹ-Trung không chỉ ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối toàn cầu mà còn khiến cổ phiếu, giá dầu mỏ và tài sản trên các thị trường mới nổi suy giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
