Mỹ có thể sẽ không áp thuế nhập khẩu với ô tô Hàn Quốc

20:16' - 10/08/2018
BNEWS Thomas Byrne, Chủ tịch Viện nghiên cứu xã hội Triều Tiên, có trụ sở ở New York (Mỹ) mới đây đã đưa ra nhận định, Mỹ có thể sẽ không áp thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ô tô của Hàn Quốc.

Ông nói thêm rằng, việc miễn trừ này có thể thúc đẩy Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) đã điều chỉnh giữa hai nước.
Hàn Quốc đã có sự nhượng bộ trong lĩnh vực ô tô trong FTA sửa đổi mà hai nước đạt được vào đầu năm nay, song Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ thực thi Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act) thông qua việc nâng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ô tô nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.
Thomas Byrne, người cũng đã từng làm việc cho Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s, bày tỏ hy vọng chính quyền Tổng thống Trump sẽ không áp dụng biện pháp này đối với ô tô Hàn Quốc, cùng quan điểm với bà Wendy Cutler, đại diện Mỹ tham gia đàm phán FTA ban đầu với Hàn Quốc năm 2007.

Bà Cutler nói rằng, thực sự khó tin nếu Chính phủ Mỹ sẽ áp đặt các đạo luật thuế chống lại Hàn Quốc bởi Seoul đã có những nhượng bộ trong FTA giữa hai nước và là một đồng minh thân cận của Washington.
Mỹ đã tiến hành 16 cuộc điều tra chủ yếu là các hoạt động nhập khẩu dầu mỏ theo Mục 232 nói trên, dù cho hầu hết kết quả thăm dò cho kết quả rằng hoạt động nhập khẩu này ít gây đe dọa đối với nước Mỹ.
Hàn Quốc – nguồn nhập khẩu thép lớn thứ ba của Mỹ - là quốc gia đầu tiên và duy nhất được miễn thuế vĩnh viễn đối với mặt hàng này khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ, mặc dù nước này phải chấp nhận đảm bảo hạn ngạch xuất khẩu theo quy định.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã từng gửi thư cho Bộ trưởng Thương mại Mỹ để bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực đối với các đồng minh quan trọng của Mỹ như Hàn Quốc khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tìm cách thực hiện Mục 232 về thuế quan.
Vào tháng Bảy năm nay, một phái đoàn của Quốc hội Hàn Quốc đã thăm Washington và cho biết Seoul có thể sẽ không phê chuẩn thỏa thuận thương mại tự do đã sửa đổi với Mỹ trừ khi Mục 232 về thuế quan đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Hàn Quốc được giải quyết.

Ông Byrne cho rằng, nếu Mỹ vẫn triển khai việc nâng thuế nhập khẩu đối với ô tô Hàn Quốc, điều đó đồng nghĩa với việc nước này sẽ phá hỏng mối quan hệ thương mại song phương, mối quan hệ tổng thể, cũng như mối quan hệ an ninh với Hàn Quốc.

>>> Hyundai cảnh báo người lao động Mỹ mất việc nếu Washington áp thuế ô tô

>>> Các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc mong muốn một sân chơi bình đẳng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục