Mỹ đang xúc tiến các thỏa thuận thương mại song phương mới
Ngày 4/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã mô tả một thỏa thuận thương mại dự kiến với Nhật Bản như một "hiệp định thương mại tự do (FTA)", trái với đánh giá của Tokyo rằng hiệp định song phương mà hai chính phủ đang theo đuổi này sẽ không toàn diện như FTA.
Phát biểu tại Washington, ông Pence nhấn mạnh phía Mỹ đang xúc tiến các thỏa thuận thương mại song phương mới. Nước này sẽ sớm khởi động đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do song phương với Nhật Bản sau khi Tổng thống Donald Trump tuần qua đã ký thỏa thuận thương mại sửa đổi với Hàn Quốc.
Cùng ngày 4/10, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue tuyên bố nước này sẽ đề nghị Nhật Bản giảm thuế nhập khẩu cho lượng nông sản ngoài các mức được quy định trong FTA Nhật Bản - Liên minh châu Âu (EU).
Cho rằng Mỹ là một đồng minh tốt hơn EU, ông Perdue nhấn mạnh nước này hy vọng đạt được thỏa thuận bằng hoặc tốt hơn thỏa thuận giữa Nhật Bản và EU về lĩnh vực nông nghiệp.
Theo FTA Nhật Bản - EU, Tokyo sẽ miễn thuế cho 94% lượng hàng nhập khẩu từ khối này, trong đó 82% các mặt hàng là nông sản và thủy, hải sản.
Tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ) tuần trước, hai bên nhất trí khởi động đàm phán về thỏa thuận thương mại song phương với điều kiện Washington sẽ không yêu cầu Tokyo giảm thêm thuế nhập khẩu ngoài các mức được quy định trong các thỏa thuận thương mại của Nhật Bản như FTA Nhật Bản - EU và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Theo một số nguồn tin, Washington và Tokyo đang chuẩn bị tổ chức đối thoại kinh tế vào giữa tháng 11 tới tại Nhật Bản, trong đó có sự tham gia của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso.
Tháng 10 năm ngoái, hai quan chức này đã tiến hành cuộc đối thoại kinh tế tại thủ đô Washington của Mỹ nhằm thảo luận hợp tác đầu tư, kinh tế và thương mại./.
Xem thêm:>>Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Phản ứng của Đức trước thềm cuộc gặp
>>Chuyên gia Mỹ nghi ngại chính sách kinh tế của Tổng thống D.Trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ vẫn ở giai đoạn thăm dò thỏa thuận thương mại
07:46' - 25/09/2018
Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ vẫn đang thảo luận về cách thức tiến hành thương lượng về một thỏa thuận thương mại hạn chế chứ chưa phải là giai đoạn đàm phán chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại song phương Mỹ-Hàn có nhiều thay đổi
10:22' - 06/09/2018
Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo một thỏa thuận thương mại sửa đổi giữa Mỹ - Hàn Quốc có thể được ký kết "trong một vài tuần nữa".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới một thỏa thuận thương mại
21:34' - 25/08/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi tín hiệu cho thấy Mỹ và Mexico đang tiến gần tới một thỏa thuận thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Washington đổi hướng theo đuổi thỏa thuận thương mại riêng với Mexico, Canada
09:30' - 19/07/2018
Mỹ có thể có một thỏa thuận riêng với Mexico và sau đó sẽ đàm phán với Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/5/2026
21:28'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44'
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: YONHAP/TTXVN