1. >

Mỹ đặt mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ đặt mục tiêu đạt được phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ đặt mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump

Hình ảnh thu thập được từ vệ tinh về bãi thử Sohae cho thấy Triều Tiên bắt đầu quá trình tháo dỡ một tòa nhà và một hệ thống hỗ trợ phóng tên lửa. Ảnh: TTXVN phát

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra tuyên bố trên trong phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về các cuộc gặp mới đây của Tổng thống Trump với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Pompeo cho rằng Triều Tiên tiếp tục sản xuất nguyên liệu tách rời trong chương trình vũ khí hạt nhân của nước này cho dù đạt được tiến bộ hướng tới phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ nhận định "đang có tiến bộ" trong tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Ông Pompeo cũng kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra cam kết với Tổng thống Trump phối hợp hướng tới tất hoàn tất phi hạt nhân hóa. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta theo đuổi ngoại giao kiên nhẫn, nhưng chúng ta sẽ không cho phép kéo dài mãi tiến trình này".

Theo ông Pompeo, ông đã nhấn mạnh lập trường này trong các cuộc thảo luận với Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol".

Mặc dù thừa nhận "còn một chặng đường dài và một thỏa thuận phối hợp lớn phải thực hiện", song ông Pompeo nêu một báo cáo mới đây cho thấy Bình Nhưỡng đã bắt đầu dỡ bỏ bãi thử tên lửa đúng như cam kết mà ông Kim Jong-un đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump tháng 6 vừa qua tại Singapore.

Theo ông Pompeo, đó là một tín hiệu tốt và Washington theo dõi kế hoạch này. Ông khẳng định "mục tiêu không thay đổi" của chính quyền Tổng thống Trump đối với Triều Tiên vẫn là phi hạt nhân hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Trước đó, ngày 23/7, trang mạng 38 North đưa tin Triều Tiên dường như đã bắt đầu triển khai hoạt động tháo dỡ các cơ sở quan trọng thuộc bãi thử tên lửa Sohae. Đây có thể được xem là động thái quan trọng của Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh với Mỹ - Triều Tiên.

Theo trang mạng trên, những hình ảnh thu thập được từ vệ tinh về hoạt động tại bãi thử Sohae cho thấy Triều Tiên bắt đầu quá trình tháo dỡ một tòa nhà và một hệ thống hỗ trợ phóng tên lửa.

Trang mạng 38 North đã gọi động thái này là “bước quan trọng đầu tiên” của Triều Tiên trong việc thực thi các cam kết đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua./.

>>>Hàn Quốc thảo luận về việc chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif