Mỹ: Giá cả hàng hóa tiêu dùng "rục rịch" tăng

08:09' - 03/05/2021
BNEWS Sau một năm bị xáo trộn vì đại dịch COVID-19, người Mỹ sẽ cảm nhận được tác động đến ví tiền của họ khi các doanh nghiệp lớn thông báo giá cả của một loạt hàng hóa tiêu dùng tăng.
Ngay khi có những dấu hiệu cho thấy cuộc sống đang trở lại bình thường sau một năm bị xáo trộn vì đại dịch COVID-19, người Mỹ sẽ cảm nhận được tác động đến ví tiền của họ khi các doanh nghiệp lớn thông báo giá cả của một loạt hàng hóa tiêu dùng tăng.
Với lý do đại dịch, chi phí logistics cùng với thời tiết mùa Đông giá lạnh, 3M Company ngày 27/4 trở thành doanh nghiệp mới đây nhất cảnh báo giá sẽ tăng giá trọn bộ sản phẩm, từ giấy ghi việc đến băng vết thương.
Tập đoàn cung cấp mỹ phẩm và các sản phẩm vệ sinh Procter & Gamble đã cảnh báo tã Pampers cùng với các sản phẩm băng vệ sinh Always và Tampax sẽ tăng giá 5-10% tại Mỹ khi giá nguyên liệu thô tại nước này đang tăng.
Người tiêu dùng không thể mua được các món hàng có giá tốt hơn sau khi khảo giá bởi Kimberly-Clark thông báo sẽ tăng giá giấy vệ sinh Scott và tã Huggies.
Nhà kinh tế Diane Swonk tại Grant Thornton cho rằng giá tăng là kết quả của sự kết hợp giữa tình trạng gián đoạn nguồn cung và các yếu tố khác. Theo nhà kinh tế này, các nhà máy đã phải đóng cửa khi đại dịch bùng phát và việc nối lại sản xuất không phải là điều đơn giản.
Người tiêu dùng trên toàn cầu cũng đã đặt mua hàng nhiều hơn, với phần nhiều trong số này được sản xuất tại châu Á, gây ra các nút cổ chai tại các nhà máy và các cảng. Hàng sau đó cũng lênh đênh trên biển dài ngày hơn, dẫn đến tình trạng thiếu container trên toàn cầu.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã cảnh báo những vấn đề như vậy có thể kéo dài cả năm, nhưng cho rằng giá hàng hóa tăng có thể chỉ là tạm thời.
Bộ Lao động Mỹ đã công bố số liệu cho thấy lạm phát giá bán buôn tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập niên trong tháng trước, trong khi chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,6% so với tháng 3/2020, khi đại dịch bùng phát.
Các nhà phân tích nhận định giá tăng là tạm thời khi kinh tế toàn cầu phục hồi sau những tác động của đại dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục