Mỹ: Giá nhà tăng mạnh, chưa xuất hiện "bong bóng"

08:40' - 19/06/2021
BNEWS Thị trường bất động sản Mỹ hiện nay có nhiều điểm tương đồng với giai đoạn bong bóng vào năm 2006.

Liệu thị trường có đang bắt đầu xuất hiện bong bóng hay không còn phụ thuộc vào hàng trăm yếu tố, từ tốc độ xây dựng đến sản lượng của các xưởng gỗ. Các dấu hiệu chưa cho thấy một xu hướng nào rõ ràng.
Có một khác biệt lớn giữa bong bóng nhà ở năm 2006 và thị trường hiện nay là việc vay thế chấp khó khăn hơn nhiều. Chỉ số về khoản vay này đạt đến gần 870 vào tháng 6/2006, nhưng chỉ ở mức 125 vào tháng Ba năm nay.

Các ngân hàng đã siết chặt các quy định cho vay thậm chí còn khó khăn hơn so với Đạo luật Dodd-vào năm 2010 được thông qua sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Trong khi giá nhà có thể ổn định trong vài năm tới, những điều kiện cho một cuộc khủng hoảng khác vẫn chưa xuất hiện. Các yếu tố chính khiến giá nhà tăng hiện nay là nguồn cung bị thắt chặt và nhu cầu lớn, và cả hai điều này có thể sẽ tiếp tục.
Ngay lúc này, mối đe dọa lớn nhất đối với thị trường nhà ở là lãi suất vay thế chấp sẽ tăng mạnh từ mức rất thấp hiện nay, một khả năng sẽ làm dịu đi tác động đối với việc giá nhà tăng.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã mua gần 1.000 tỷ USD trái phiếu được đảm bảo bằng thế chấp để duy trì đà giảm lãi suất cho vay thế chấp kể từ khi bắt đầu mua lại vào tháng 3/2020 và chưa có kế hoạch sớm dừng chương trình này.
Hiệp hội các ngân hàng cho vay thế chấp nhận định lãi suất các khoản vay thế chấp lãi suất cố định 30 năm sẽ tăng từ 3,1% trong quý này lên 3,5% vào cuối năm nay và 4,2% vào cuối năm 2022. Mức trung bình của năm 2006 là 6,4%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục