Khai mạc hội nghị thường niên IMF - WB 2018

13:02' - 11/10/2018
BNEWS Sáng 11/10, tại Nusa Dua trên đảo Bali, Indonesia, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), ông Jim Yong Kim đã phát biểu khai mạc Hội nghị thường niên IMF-WB năm 2018.

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch Jim Yong Kim nói: "Các cuộc họp thường niên thường tập trung vào các vấn đề quan trọng mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt, đặc biệt là các vấn đề ngắn hạn như tác động của việc tăng lãi suất, giảm giá hàng hóa, hoặc thay đổi lợi suất trái phiếu là gì mà không quan tâm nhiều đến vấn đề dài hạn quan trọng như vấn đề biến đổi khí hậu và nguồn nhân lực - kiến thức, kỹ năng và sức khỏe mà mọi người cần có trong cuộc sống".

Cũng trong bài phát biểu khai mạc, nhà lãnh đạo WB cảm ơn Chính phủ Indonesia đã nỗ lực hết sức tổ chức hội nghị này sau khi vừa trải qua thảm họa kép động đất và sóng thần, gây thiệt hại nặng nề về người và vật chất. Chủ tịch WB cũng gửi lời chia buồn đến Chính phủ và người dân Indonesia sau những mất mát quá lớn này.

Chủ tịch WB đánh giá Indonesia đã đạt được tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đang có những tiến bộ đáng kể trong xóa đói giảm nghèo. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Indonesia đã tăng từ 785 USD năm 2000 lên hơn 3.800 USD vào năm 2017.

Tỷ lệ hộ nghèo ở quốc gia này đã giảm gần một nửa - từ 19,1% năm 2000 xuống còn 9,8% hiện nay. Đây là một tiến bộ đầy ấn tượng và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.
Việc tổ chức Hội nghị IMF-WB, Indonesia lại một lần nữa chứng minh với toàn thế giới rằng về một đất nước mạnh mẽ, kiên cường và kiên định.

Hội nghị thường niên IMF-WB năm 2018 với sự tham dự của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương cùng giới chuyên gia và doanh nghiệp, đại diện các tổ chức xã hội dân sự và học giả của 189 quốc gia thành viên của IMF và WB.

Đặc biệt tại hội nghị lần này có cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bên lề hội nghị theo sáng kiến của Indonesia. Tổng số đại biểu tham dự hội nghị của IMF và WB lần này lên tới 34.000 người./.
Xem thêm:

>>IMF bảo vệ quyết định nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục