Mỹ kiên quyết theo đuổi vụ kiện Trung Quốc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô
Ngày 13/10, Chính phủ Mỹ cho biết nước này đã đề nghị hội đồng trọng tài của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đứng ra giải quyết tranh chấp thương mại đang ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan tới những rào cản về xuất khẩu nguyên vật liệu thô mà Trung Quốc đang áp dụng.
Trong năm nay, Đại diện Thương mại Mỹ, Michael Froman lên tiếng chính thức phản đối các biểu thuế và hạn ngạch xuất khẩu mà Trung Quốc áp dụng đối với các nguyên vật liệu thô.
Ông Froman nhấn mạnh rằng những quy định này gây bất lợi cho khu vực công nghiệp cũng như người lao động Mỹ, đồng thời vi phạm cam kết của Bắc Kinh khi gia nhập WTO.
Tháng Bảy năm nay, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã thực hiện bước đi ban đầu là tiến hành tham vấn với phía Trung Quốc để giải quyết vấn đề trên.
Tuy nhiên, việc Mỹ đề nghị hội đồng trọng tài WTO phân xử chứng tỏ nỗ lực đàm phán đã thất bại.
Trong một phát biểu ngày 13/10, ông Froman khẳng định Mỹ sẽ theo đuổi kiên trì vụ kiện này vì lợi ích của những người lao động Mỹ đang làm trong ngành thép, ngành chế tạo ô tô, ngành hàng không vũ trụ và tất cả những người Mỹ mà hoạt động kinh doanh, việc làm và sinh kế của họ đang phụ thuộc vào những lĩnh vực có liên quan đến nguyên liệu thô.
Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cho biết khi Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001, nước này đã đồng ý loại bỏ thuế xuất khẩu áp dụng đối với các nguyên liệu gồm antimon, coban, đồng, graphite, chì, magiê, talc, tantali và thiếc; nhưng đã không thực hiện đúng cam kết.
Các nguyên liệu trên đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp trọng yếu, từ hàng không vũ trụ, sản xuất ô tô, đến điện tử và hóa chất.
Theo Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ, Bắc Kinh áp thuế xuất khẩu trong khoảng từ 5% đến 20%, khiến các nhà chế tạo nước ngoài phải mua các mặt hàng trên với mức giá cao hơn, và cho phép các công ty nội địa sản xuất hàng hóa giá rẻ.
Bên cạnh đó, mức thuế xuất khẩu cũng là lý do khiến các nhà sản xuất nước ngoài chuyển hoạt động sản xuất, công nghệ và công ăn việc làm đến Trung Quốc.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế chống bán phá giá mới đối với thép Trung Quốc
19:59' - 08/10/2016
Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã quyết định áp thuế chống bán phá giá mới đối với hai loại thép nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra một loạt doanh nghiệp Trung Quốc tình nghi "bắt tay" với Triều Tiên
15:03' - 29/09/2016
Mỹ đang điều tra một loạt doanh nghiệp Trung Quốc bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bỏ thuế chống bán phá giá đối với thép nhập khẩu từ Nhật Bản và EU
07:32' - 23/08/2016
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 22/8 thông báo nước này bỏ các loại thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng thép ống không gỉ nhập khẩu từ Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31' - 25/04/2025
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47' - 25/04/2025
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47' - 25/04/2025
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15' - 25/04/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31' - 25/04/2025
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58' - 25/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.