Mỹ kỳ vọng "đóng băng" hạt nhân bước khởi đầu cho phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra ngày 9/7 trước thềm các cuộc đàm phán mới giữa giới chức hai nước, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng này.
Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhấn mạnh việc đóng băng chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ "không bao giờ là một giải pháp" hay là sự kết thúc của một tiến trình phi hạt nhân hóa, mà "chúng tôi hy vọng đó sẽ là một sự khởi đầu".
Quan chức này cũng nhấn mạnh Washington không xem việc đóng băng hạt nhân với Bình Nhưỡng là "mục tiêu cuối cùng" mà là "bước đi đầu tiên của tiến trình (phi hạt nhân hóa Triều Tiên)".
Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định Washington vẫn duy trì mục tiêu thủ tiêu tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên. Bà cho biết đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc trong chuyến thăm châu Âu trong tuần này, thảo luận về những phương án để đạt được mục tiêu trên.
Ngoài ra, đề cập tới cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu vực Phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên hồi cuối tháng 6 vừa qua, bà Ortagus cho biết đây đơn thuần là một cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước chứ không phải là một hội nghị thượng đỉnh hay một cuộc đàm phán.
Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã bác bỏ một bài viết trên tờ New York Times về khả năng một thỏa thuận đóng băng các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên sẽ ra đời với sự nhượng bộ từ phía Mỹ.
Theo báo này, khái niệm phong tỏa hạt nhân, đang định hình trong chính quyền của Tổng thống Trump, "về bản chất là duy trì hiện trạng và ngầm chấp nhận Triều Tiên là một nước hạt nhân". Báo này cho biết nhiều quan chức đang nỗ lực đàm phán về một thỏa thuận đóng băng chương trình hạt nhân của Triều Tiên, thay vì phi hạt nhân hóa hoàn toàn.
Kể từ năm 2017, Triều Tiên đã tạm ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, hành động mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần ca ngợi là thành tựu quan trọng mà ông đã đạt được với Bình Nhưỡng.
Tuy nhiên, tiến trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên rơi vào đình trệ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ hai tại Hà Nội (Việt Nam) hồi tháng 2 vừa qua kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.
Trong bối cảnh đó, trong cuộc họp kín tại DMZ hồi cuối tháng 6 vừa qua, việc lãnh đạo hai nước nhất trí nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên đã mở ra triển vọng mới. Ngoại trưởng Mỹ từng nói rằng các cuộc đàm phán có thể sẽ diễn ra "vào một thời điểm nào đó trong tháng 7"./.
Xem thêm:>>Giá dầu tăng do căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran
>>Cuộc gặp Mỹ-Triều tại DMZ: Chuẩn bị đàm phán hật nhân cấp chuyên viên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các điều kiện để nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đã chín muồi
15:59' - 26/06/2019
Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, các điều kiện để chính thức nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đã chín muồi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cam kết dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên
07:54' - 22/06/2019
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/6 cho biết Mỹ và Trung Quốc đã cam kết dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tái khẳng định nối lại đàm phán với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa
11:12' - 20/06/2019
Đại diện đặc biệt của Mỹ về các vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon ngày 19/6 đã tái khẳng định sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc kêu gọi nhanh chóng nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều
16:09' - 19/06/2019
Ngày 19/6, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul đã kêu gọi nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lạc quan về khả năng sớm nối lại đàm phán hạt nhân Triều Tiên
12:10' - 18/06/2019
Ngày 18/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết "có nhiều dấu hiệu tốt" cho thấy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sớm được nối lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52' - 13/03/2026
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51' - 13/03/2026
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18' - 13/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở làng đình chiến Panmunjom tại Khu phi quân sự (DMZ) chiều 30/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN