Mỹ: Nguồn cung thiếu hụt đẩy giá nhà tăng cao
Theo Hiệp hội các nhà môi giới bất động sản Mỹ (NAR), người Mỹ phải nợ nhiều hơn cũng như cần đến sự giúp đỡ của gia đình để có thể mua căn nhà đầu tiên, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt nguồn cung đang đẩy giá nhà tăng cao.
Dù lãi suất thấp đã khiến người tiêu dùng có thể tiếp cận dễ dàng hơn với các khoản vay thế chấp, và tỷ lệ thất nghiệp thấp lịch sử cho thấy ngày càng nhiều người Mỹ có thu nhập ổn định, nhưng số lượng người mua gia tăng cùng với tình trạng thiếu hụt lao động đồng nghĩa với việc các công ty xây dựng nhà ở không thể đáp ứng được sự gia tăng về nhu cầu.Báo cáo của NAR cho thấy giá nhà trung bình trong tháng Chín đã tăng lên mức 272.100 USD/căn, cao hơn mức 259.300 USD/căn trong cả năm 2018 và 197.100 USD/căn thời điểm 5 năm trước.
Chuyên gia kinh tế của NAR Lawrence Yun nhấn mạnh sự thiếu hụt nguồn cung chính là yếu tố chủ chốt gây ra các vấn đề về khả năng chi trả. Trong khi đó, bà Jessica Lautz, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề thống kê dân số và nghiên cứu hành vi của NAR, cho biết 1/3 số người mua nhà lần đầu phải nhờ đến sự hỗ trợ của gia đình, và báo cáo cho thấy 39% người mua nhà lần đầu vẫn còn các khoản nợ sinh viên. Cũng theo báo cáo nói trên, độ tuổi trung bình mà người Mỹ mua căn nhà đầu tiên đã tăng lên 33 tuổi. Bên cạnh đó, số người mua nhà lần đầu vẫn chiếm 33% tổng số người mua. Ngoài ra, một kết luận đáng chú ý khác của báo cáo là người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Tây Ban Nha chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong số người mua nhà ở Mỹ, thấp hơn nhiều so với tỷ trọng của họ trong dân số của nước này. Cụ thể, người Mỹ gốc Phi chỉ chiếm 4% trong tổng số người mua nhà ở Mỹ, trong khi bộ phận này chiếm đến 13% dân số Mỹ. Tương tự, người Mỹ gốc Tây Ban Nha chiếm 7% số người mua nhà, nhưng chiếm tới 18% dân số Mỹ./. Xem thêm:>>Thị trường bất động sản Mỹ “trầm lắng” do cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
>>Đầu tư nước ngoài vào bất động sản cư trú của Mỹ giảm mạnh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lý giải vòng xoáy giá bất động sản tại Thụy Sĩ
05:30' - 30/10/2019
Đầu tư vào bất động sản được coi là một lựa chọn an toàn và sinh lợi đối với các quỹ hưu trí Thụy Sĩ trong môi trường lãi suất thấp hiện tại.
-
Bất động sản
Bất động sản ở Campuchia: Sức mua cao ở phân khúc nhà đất và chung cư
14:53' - 28/10/2019
Lĩnh vực bất động sản tại Campuchia tiếp tục tăng trưởng rất nhanh trong sáu tháng đầu năm 2019, trong đó sức mua ở tỷ lệ cao đối với phân khúc nhà đất và nhà chung cư.
-
Bất động sản
Các siêu dự án phủ bóng đen lên thị trường bất động sản Đông Nam Á
05:30' - 27/10/2019
Hàng loạt tòa nhà khổng lồ đang mọc lên trên khắp các thành phố lớn ở Đông Nam Á, với các siêu dự án xây dựng đang triển khai ở Thái Lan và Indonesia được hỗ trợ bởi dòng tiền đầu tư từ nước ngoài.
-
Bất động sản
Nguồn cung khan, giá bất động sản tăng nhẹ
16:48' - 25/10/2019
Những năm gần đây, thị trường bất động sản quý cuối của năm thường diễn ra khá sôi động.
-
Bất động sản
Malaysia hạ mức trần sở hữu bất động sản với người nước ngoài
22:08' - 22/10/2019
Trong dự thảo Ngân sách 2020 của Malaysia, mức trần sở hữu bất động sản dành cho người nước ngoài đã hạ từ 1 triệu ringgit (hơn 240.000 USD) xuống 600.000 ringgit (145.000 USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Hy vọng thoát khủng hoảng nợ cho công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc
05:30'
Vanke hiện là phép thử mới nhất và cấp bách nhất đối với cách Chính phủ Trung Quốc xử lý cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài nhiều năm qua, vốn đã gây xáo trộn nền kinh tế.
-
Bất động sản
Giấc mơ an cư "treo” vì dự án nhà ở xã hội chậm hoàn thành
20:59' - 26/12/2025
Sau hơn 3 năm mở bán, Dự án chung cư nhà ở xã hội Golden City tại phường Tân Ninh, tỉnh Tây Ninh vẫn chưa bàn giao căn hộ cho người mua.
-
Bất động sản
Cần Thơ khơi thông các dự án bất động sản còn tồn đọng
20:58' - 26/12/2025
Chiều 26/12, Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Ấn Độ ghi nhận mức đầu tư kỷ lục trong năm 2025
20:41' - 26/12/2025
Theo dữ liệu của JLL, trong tổng số 10,4 tỷ USD đầu tư vào bất động sản Ấn Độ, 52% đến từ các nhà đầu tư trong nước, trong khi 48% còn lại là đóng góp từ các quỹ đầu tư quốc tế.
-
Bất động sản
"Lực đẩy” mới cho thị trường bất động sản Tây Bắc TP.HCM
20:29' - 26/12/2025
Theo Nghị quyết Đại hội, Hội Bất động sản Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động trên địa bàn 36 xã, phường thuộc khu vực tỉnh Bình Dương cũ.
-
Bất động sản
Giá đất ở tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao nhất là 687,2 triệu đồng/m2
18:37' - 26/12/2025
HĐND TP. Hồ Chí Minh đã thông qua Bảng giá đất lần đầu, áp dụng từ 1/1/2026, nhằm tiệm cận giá thị trường, giảm thất thu ngân sách và thống nhất quản lý đất đai sau sáp nhập.
-
Bất động sản
“Đường băng pháp lý” mới mở lối hồi sinh chung cư cũ Hà Nội
16:13' - 26/12/2025
Sau nhiều thập kỷ trăn trở với những khu tập thể, chung cư xuống cấp, Hà Nội đang đứng trước một vận hội mới.
-
Bất động sản
Đánh giá khách quan uy tín và năng lực cho nhà thầu Việt
13:35' - 26/12/2025
Xây dựng một hệ thống đánh giá, xếp hạng nhà thầu kỳ vọng trở thành công cụ giúp thị trường vận hành lành mạnh; hỗ trợ chủ đầu tư lựa chọn đúng đối tác, giảm thiểu rủi ro cho các công trình lớn.
-
Bất động sản
Hàn Quốc lo ngại rủi ro tại thị trường nhà ở Seoul
10:02' - 26/12/2025
Thị trường nhà ở Seoul đang mất cân đối rõ nét, khi giá nhà và tiền thuê tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng kinh tế, làm dấy lên lo ngại về “vách đá nguồn cung” và độ trễ chính sách.
