Mỹ sẽ đưa ra chương trình mới hỗ trợ nông dân
Viết trên trang Twitter cá nhân ngày 10/5, Tổng thống Trump cho biết nước Mỹ sẽ sử dụng nguồn thu từ thuế để mua các sản phẩm nông nghiệp trong nước với số lượng nhiều hơn Trung Quốc từng mua và dùng chúng để hỗ trợ nhân đạo cho các nước nghèo.
Nhiều khả năng chương trình hỗ trợ nông dân của Mỹ sắp tới sẽ bao gồm khoản hỗ trợ 1 lần trị giá 12 tỷ USD cho các công ty sản xuất nông sản bị ảnh hưởng mà Chính phủ Mỹ đã tuyên bố từ năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều nông dân Mỹ có ý kiến rằng khoản tiền trên chưa thấm tháp vào đâu so với những hậu quả họ phải gánh chịu.
Kể từ khi căng thẳng Mỹ-Trung bùng phát, doanh thu từ nông nghiệp của Mỹ đã giảm đáng kể và với việc Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa nhập từ Trung Quốc kể từ ngày 10/5, ngành nông nghiệp Mỹ chắc chắn sẽ còn hứng chịu nhiều khó khăn hơn nữa trong thời gian tới. Chuyên gia Jessica Wasserman, thuộc công ty Greenspoon Marder LLP, nói với tờ World Street Journal rằng Trung Quốc biết rõ nông nghiệp của Mỹ sẽ là ngành thua thiệt nhất khi Trung Quốc trả đũa Mỹ bằng thuế quan, trong khi ngành này lại rất có tầm ảnh hưởng đối với nghị viện Mỹ và cũng là ngành đã ủng hộ và bỏ phiếu cho ông Trump bước vào Nhà Trắng.Theo bà Wasserman, chính sách thương mại hiếu chiến của chính quyền Tổng thống Trump đã khiến ngành nông nghiệp của nước Mỹ, vốn là ngành xuất khẩu rất thành công, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cả Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đều đã trả đũa việc Mỹ tăng thuế bằng những mức thuế quan rất cao khiến giá nông sản Mỹ rớt thảm hại vì không xuất được.
Trung Quốc cũng giảm mua các mặt hàng nông sản chủ chốt của Mỹ như đậu nành, cao lương và thịt lợn, khiến giá đậu nành của Mỹ giảm xuống thấp nhất trong vòng 10 năm qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc kêu gọi giải quyết căng thẳng thương mại thông qua WTO
07:35' - 11/05/2019
Tổng thư ký Liên hợp quốc đã kêu gọi giải quyết các căng thẳng thương mại thông qua WTO.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại một năm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
11:27' - 10/05/2019
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài hơn một năm qua với những màn trả đũa theo kiểu “ăn miếng trả miếng”.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đe dọa lớn nền kinh tế toàn cầu
07:54' - 10/05/2019
Căng thẳng thương mại và việc trả đũa thông qua các biện pháp thuế giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tạo ra mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đè nặng lên thị trường dầu châu Á
16:53' - 09/05/2019
Trong phiên giao dịch ngày 9/5, giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống, do lo ngại về tình hình căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, bất chấp dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Mồi lửa" cho cơn bão giá dầu?
08:04'
Trong một tuần đầy biến động, giá dầu Brent kỳ hạn đã tăng 11% kể từ khi Israel tấn công Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác động về kinh tế sau khi Mỹ không kích Iran
21:32' - 22/06/2025
Quyết định không kích Iran đã gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ, trong khi giới phân tích đưa ra những cảnh báo về tác động không nhỏ đối với kinh tế sau các cuộc không kích này.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Iran thông qua việc đóng cửa Eo biển Hormuz
21:32' - 22/06/2025
Quốc hội Iran đã phê chuẩn việc đóng cửa Eo biển Hormuz và Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có đóng Eo biển Hormuz hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tạm mở lại không phận để đón công dân hồi hương
18:39' - 22/06/2025
Nhà chức trách Israel cho biết sân bay quốc tế Ben Gurion – sân bay chính của Israel, nằm bên ngoài thành phố Tel Aviv - sẽ cho phép các chuyến bay hạ cánh từ 14h đến 20h (giờ địa phương).
-
Kinh tế Thế giới
Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam tại Israel sau khi Mỹ tấn công Iran
18:03' - 22/06/2025
Rạng sáng 22/6, Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công vào 3 cơ sở hạt nhân của Iran tại Fordow, Natanz và Isfahan.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước Arab cảnh báo hậu quả thảm khốc từ sự leo thang trong khu vực
18:02' - 22/06/2025
Các quốc gia Arab ngày 22/6 đã bày tỏ quan ngại sâu sắc sau khi Mỹ không kích 3 cơ sở hạt nhân của Iran trước đó cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Iran–Israel leo thang: Israel đóng cửa hoàn toàn không phận
13:26' - 22/06/2025
Căng thẳng Trung Đông gia tăng khi Iran kiên quyết bảo vệ chương trình hạt nhân sau không kích của Mỹ, còn Israel đóng cửa hoàn toàn không phận vì lo ngại phản ứng từ Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông và những tác động đa chiều lên thị trường
11:05' - 22/06/2025
Giới đầu tư đang cân nhắc một loạt kịch bản thị trường khác nhau khi Mỹ can dự sâu hơn vào cuộc xung đột Trung Đông, và có khả năng sẽ xảy ra các hiệu ứng lan tỏa nếu giá năng lượng tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khẳng định không có rò rỉ phóng xạ sau đợt tấn công của Mỹ
10:59' - 22/06/2025
Ngày 22/6, chính quyền Iran đã chính thức xác nhận việc cơ sở hạt nhân Fordo bị tấn công, đồng thời trấn an dư luận về vấn đề an toàn phóng xạ tại khu vực bị ảnh hưởng.