Mỹ siết chặt nguồn cung chip nhớ của Huawei

06:00' - 16/05/2020
BNEWS Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có động thái mới để thắt chặt hơn nữa nguồn cung chất bán dẫn từ các nhà sản xuất chip toàn cầu cho tập đoàn viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc.

Giới quan sát đánh giá hành động này rất có thể làm gia tăng hơn nữa căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. 

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đang sửa đổi một quy định xuất khẩu để nhắm mục tiêu chiến lược vào việc Huawei mua các chất bán dẫn là sản phẩm trực tiếp từ một số phần mềm và công nghệ của Mỹ.
Quy định mới yêu cầu các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép từ nước này trước khi cung cấp một số chip nhất định cho Huawei hoặc một công ty có liên kết với Huawei như HiSilicon.
Nếu Huawei muốn tiếp tục mua được chip nhớ hoặc sử dụng một số thiết kế bán dẫn có liên quan tới phần mềm và công nghệ nhất định của Mỹ, họ cần phải nhận giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ.
Bộ Thương mại Mỹ cho biết quy định này sẽ cho phép các tấm đĩa bán dẫn đang trong giai đoạn sản xuất được chuyển đến Huawei, miễn là việc xuất hàng đi được hoàn thành trong vòng 120 ngày kể từ ngày 15/5. Chip nhớ cũng sẽ cần đang trong giai đoạn sản xuất trước ngày 15/5, nếu không chúng sẽ không đủ điều kiện theo quy định.
Việc thay đổi quy định nêu trên là một cú đánh mới vào Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ hai thế giới. Nó cũng sẽ ảnh hưởng tới nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC), vốn là bên sản xuất chip chủ yếu cho HiSilicon của Huawei cũng như các đối thủ khác của tập đoàn này như Apple Inc và Qualcomm Inc.
Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói rằng đã có một lỗ hổng kỹ thuật rất lớn trong quy định cũ mà thông qua đó, Huawei có thể sử dụng công nghệ của Mỹ với các nhà sản xuất nước ngoài. Ông Ross đánh giá việc thay đổi quy định nêu trên là động thái “rất phù hợp để cố gắng sửa lỗ hổng đó."
Hồi tháng 5/2019, Mỹ đã đưa Huawei và 114 công ty liên kết vào “danh sách đen” với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Điều đó buộc một số công ty Mỹ và nước ngoài phải tìm kiếm giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại Mỹ để có thể làm ăn với Huawei, nhưng một số quan chức đã tỏ ra thất vọng vì một lượng lớn trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu không nằm trong tầm kiểm soát của họ.
Chính quyền của Tổng thống Trump đã thực hiện một loạt các bước nhằm vào các công ty viễn thông Trung Quốc trong những tuần gần đây.
Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) tháng trước đã bắt đầu quá trình chấm dứt quyền hoạt động tại Mỹ của ba công ty viễn thông Trung Quốc do nhà nước kiểm soát, viện dẫn những rủi ro an ninh quốc gia.
Vào tháng Tư, FCC đã chấp nhận cho phép Google sử dụng một phần của cáp viễn thông dưới biển dài 8.000 dặm giữa Mỹ và Đài Loan, nhưng không phải Hong Kong (Trung Quốc), sau khi các cơ quan của Mỹ đề cập tới những mối lo ngại về an ninh quốc gia.
Sang tuần này, Tổng thống Donald Trump đã gia hạn thêm một năm nữa cho lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các công ty được coi là có nguy cơ an ninh quốc gia, một động thái được nhắm đến Huawei và ZTE Corp cũng thuộc Trung Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục