Mỹ siết chặt quy định đăng ký khoản vay dành cho các doanh nghiệp nhỏ

19:49' - 24/04/2020
BNEWS Ngày 23/4, Mỹ đã siết chặt các quy định tham gia Chương trình Bảo vệ tiền lương (PPP) đồng thời cho phép các doanh nghiệp có 2 tuần để hoàn lại các khoản cứu trợ không cần đến.

Ngày 23/4, Mỹ đã siết chặt các quy định để tham gia Chương trình Bảo vệ tiền lương (PPP) của Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA), đồng thời cho phép các doanh nghiệp có 2 tuần để hoàn lại các khoản cứu trợ mà họ thực sự không cần đến.

Theo bản hướng dẫn cập nhật của Bộ Tài chính Mỹ, các công ty được phân bổ những khoản vay không cần thiết theo chương trình PPP sẽ phải hoàn trả cho Cơ quan quản lý doanh nghiệp trước ngày 7/5.

Những doanh nghiệp đăng ký “phải xác nhận một cách trung thực rằng yêu cầu xin khoản vay PPP là cần thiết”, và các công ty, thay vì các ngân hàng, phải tự đánh giá liệu có thể tiếp cận với các nguồn tài trợ khác hay không.

Theo quy định mới, các doanh nghiệp có dưới 500 nhân viên hoặc có giá trị tài sản ròng không quá 15 triệu USD có thể đăng ký nhận tài trợ theo hình thức PPP.

Quy định mới của PPP cũng cho phép các công ty sở hữu nhiều nhà hàng tuyển dụng không quá 500 nhân viên/1 địa điểm nộp đơn xin các khoản vay ưu đãi.

Bản hướng dẫn trên được Bộ Tài chính đưa ra sau khi 349 tỷ USD ban đầu dành cho các khoản vay đối với doanh nghiệp nhỏ đã cạn kiệt trong vòng chưa đầy hai tuần.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 21/3 cảnh báo các doanh nghiệp nhận được tiền cứu trợ do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể bị điều tra nếu họ không thực sự cần sự hỗ trợ.

Ông Mnuchin cho biết vấn đề đang đặt ra nhiều nghi vấn là liệu một số doanh nghiệp lớn có đủ điều kiện tham gia PPP hay không dựa trên việc tự chứng nhận trong quy trình cho vay.

Ông khuyến cáo các doanh nghiệp cần xem xét kỹ trước khi nộp đơn xin hỗ trợ cho vay để chắc chắn rằng các khoản vay ưu đãi lên tới 10 triệu USD đối với họ là thực sự cần thiết.

Ngày 20/4 vừa qua, chuỗi nhà hàng có gần 200 địa điểm trên khắp nước Mỹ Burger Shake Shack đã quyết định trả lại 10 triệu USD khoản vay ưu đãi, được cấp từ chương trình PPP, nằm trong gói kích thích kinh tế trị giá hơn 2.000 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã thông qua hồi tháng Ba vừa qua nhằm đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực nhất của dịch COVID-19.

Động thái này của Shake Shack diễn ra sau khi công ty này có thể huy động được 150 triệu USD vốn trong một đợt chào bán cổ phiếu.

Đại học Harvard hôm 22/4 cũng đã quyết định từ chối 8,6 triệu USD mà trường này được phân bổ theo một chương trình hỗ trợ riêng cũng liên quan tới dịch COVID-19, được gọi là Quỹ Cứu trợ khẩn cấp giáo dục đại học, sau khi Tổng thống Donald Trump đặt câu liệu ngôi trường danh giá này có thực sự cần tiền không.

Mới đây nhất, ngày 23/4, hai chuỗi nhà hàng Potbelly Sandwich Works và Ruth’s Hospitality Group cũng thông báo sẽ hoàn lại khoản tiền nhận được sau khi các giám đốc điều hành nắm được mức tiền cứu trợ hạn hẹp của chương trình PPP, cũng như ý thức được “những tác động không mong muốn”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục