Mỹ thông báo thời gian áp thuế trừng phạt 25% đầu tiên với hàng hóa Trung Quốc
Thông báo của văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer khẳng định cuộc điều tra "thấu đáo" của cơ quan này cho thấy "hành động, chính sách và cách thực hành của Trung Quốc liên quan đến việc chuyển giao công nghệ, tài sản trí tuệ và đổi mới là vô lí, phân biệt đối xử và tạo gánh nặng cho thương mại Mỹ".
Theo thông báo, đã có thêm 279 mặt hàng mới của Trung Quốc sẽ bị áp đặt mức thuế mới 25%, như xe máy, máy kéo, mạch điện, động cơ và nông cụ.
Dù động thái mới của Mỹ không gây nhiều ngạc nhiên, song nó đã củng cố quan điểm rằng dường như hai nền kinh tế lớn nhất đang không nỗ lực để giảm tranh chấp thương mại hiện nay.
Hôm 6/7, Mỹ đã áp đặt mức thuế trị giá 34 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đã thực hiện nhiều biện pháp trả đũa, cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế 60 tỷ USD với hàng hóa Mỹ.
Đáp lại, Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước tuyên bố sẽ tăng mức tăng thuế lên 25%, tương đương 200 tỷ USD, với hàng hóa Trung Quốc, thay vì mức 10% dự kiến./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bảo vệ hành động tăng thuế nhập khẩu vốn gây tranh cãi
10:22' - 05/08/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các biện pháp này "đang mang lại hiệu quả lớn hơn nhiều so với bất cứ dự báo nào trước đó".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố mức thuế bổ sung đáp trả Mỹ
21:17' - 03/08/2018
Ngày 3/8, Chính phủ Trung Quốc thông báo kế hoạch áp thuế lên tới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD....
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng Mỹ tiếp tục áp thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc
18:29' - 01/08/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng áp mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, thay cho mức thuế 10% như thông báo trước đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Vòng áp thuế trừng phạt 25% đầu tiên với hàng hóa Trung Quốc, trị giá 50 tỷ USD, sẽ chính thức được áp đặt từ ngày 23/8 tới. Ảnh: EPA