Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị cho hội đàm thượng đỉnh lần thứ 2
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 1/11 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ và Triều Tiên sẽ tổ chức hội đàm cấp cao vào tuần tới để thảo luận về kế hoạch tổ chức hội đàm thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ 2 và vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trước đó, phát biểu với báo giới, ông Pompeo nói: “Việc các tổ chức quốc tế thị sát các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là một trong những chủ đề sẽ được thảo luận với đối tác Triều Tiên vào tuần tới”.
Trả lời câu hỏi liên quan tới tình hình đối thoại Mỹ-Triều, ông Pompeo cho biết: “Giờ chúng tôi không thể nói nhiều về những gì đang diễn ra, nhưng trong cuộc gặp hơn 3 tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Triên Kim Jong-un đã cho phép đoàn thanh sát của Mỹ tới thị sát 2 cơ sở quan trọng. Chúng tôi hy vọng đoàn thanh sát của Mỹ sẽ sớm thăm Triều Tiên”.
Hai cơ sở quan trọng nói trên là bãi thử hạt nhân Pyunggyeri và cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa ở Dongchangri.
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất đã diễn ra ngày 12/6 vừa qua ở Singapore với một tuyên bố chung được Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký, theo đó Washington cam kết cung cấp đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng để đổi lại cam kết phi hạt nhân hóa.
Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp trên, các cuộc đàm phán Mỹ - Triều đã rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.
Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết trong chuyến thăm Bình Nhưỡng vừa qua của Ngoại trưởng Pompeo, giới chức hai nước đã chia sẻ quan điểm về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai càng sớm càng tốt.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã mời các thanh sát viên đến thăm bãi thử hạt nhân Punggye-ri để khẳng định rằng cơ sở này đã bị phá bỏ đúng theo tiêu chí không thể đảo ngược. Về phần mình, đầu tháng 10, Tổng thống Trump cũng cho biết cuộc gặp sắp tới với ông Kim Jong-un sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào đầu tháng 11 tới. Ông cũng đang cân nhắc 3 hoặc 4 địa điểm cho cuộc gặp./.
Xem thêm:>>Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ hai
>>Dòng vốn từ Trung Quốc đổ dồn về các công ty công nghệ sinh học Mỹ
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Twitter siết chặt kiểm soát tin rác trong dịp bầu cử ở Mỹ
10:53' - 01/11/2018
Trang mạng xã hội Twitter của Mỹ sẽ tăng cường kiểm soát thông tin rác bằng cách trao thêm quyền hạn cho người dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc miễn trừng phạt một số nước mua dầu mỏ của Iran
15:26' - 31/10/2018
Ngày 30/10, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đang cân nhắc khả năng miễn trừ trừng phạt đối với một số nước đang mua dầu mỏ của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư hay chiến lược thu hút cử tri của Tổng thống Mỹ?
14:48' - 31/10/2018
Tổng thống Trump đang ngày càng quyết liệt và cứng rắn trong vấn đề nhập cư, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo chính sách tiền tệ của Trung Quốc
05:30' - 31/10/2018
Sau khi đưa ra báo cáo với lời lẽ gay gắt về chính sách tiền tệ Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố để ngỏ khả năng thay đổi các quy định đánh giá hành vi thao túng tiền tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ gói thuế quan mới có thể áp đặt với Trung Quốc
17:01' - 30/10/2018
Washington đe dọa sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt thuế nếu Bắc Kinh không đáp ứng những yêu cầu mà Mỹ đưa ra nhằm thay đổi các chính sách thương mại, trợ giá công nghiệp và chuyển giao công nghệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tăng nhập khẩu từ Mỹ, giảm đơn hàng từ các nước khác
21:37' - 18/04/2025
Indonesia sẽ tăng nhập khẩu thực phẩm và hàng hóa của Mỹ, đồng thời giảm đơn đặt hàng từ các nước khác. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto tại Washington ngày 18/4.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy Hiệp định khung kinh tế số ASEAN hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỷ USD
16:21' - 18/04/2025
Với tiềm năng nền kinh tế số ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2030, Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2025 đang nỗ lực thúc đẩy triển khai Hiệp định khung kinh tế số ASESAN.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11' - 18/04/2025
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy sử dụng dịch vụ nội địa
14:35' - 18/04/2025
Nhằm kích thích mạnh mẽ nhu cầu trong nước, Trung Quốc công bố nhiều biện pháp mới và toàn diện, tập trung vào việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm phí cảng cho tàu Trung Quốc sau phản ứng của ngành hàng hải
14:24' - 18/04/2025
Mỹ vừa công bố các khoản phí cảng sửa đổi đối với tàu do Trung Quốc đóng và vận hành đã được giảm nhẹ đáng kể so với đề xuất hồi tháng Hai.
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05' - 18/04/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump tự tin sẽ sớm có thoả thuận thương mại với EU
10:25' - 18/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khi cho rằng “sẽ có thỏa thuận thương mại, 100%” trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm giữa Tổng thống Mexico và Tổng thống Mỹ đạt hiệu quả
10:05' - 18/04/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận song phương hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
09:26' - 18/04/2025
Tổng thống Donald Trump kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận tích cực nhằm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài.