1. >

Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị cho hội đàm thượng đỉnh lần thứ 2

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ và Triều Tiên sẽ tổ chức hội đàm cấp cao vào tuần tới để thảo luận về kế hoạch tổ chức hội đàm thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ 2 và vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị cho hội đàm thượng đỉnh lần thứ 2

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 1/11 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ và Triều Tiên sẽ tổ chức hội đàm cấp cao vào tuần tới để thảo luận về kế hoạch tổ chức hội đàm thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ 2 và vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trước đó, phát biểu với báo giới, ông Pompeo nói: “Việc các tổ chức quốc tế thị sát các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là một trong những chủ đề sẽ được thảo luận với đối tác Triều Tiên vào tuần tới”.

Trả lời câu hỏi liên quan tới tình hình đối thoại Mỹ-Triều, ông Pompeo cho biết: “Giờ chúng tôi không thể nói nhiều về những gì đang diễn ra, nhưng trong cuộc gặp hơn 3 tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Triên Kim Jong-un đã cho phép đoàn thanh sát của Mỹ tới thị sát 2 cơ sở quan trọng. Chúng tôi hy vọng đoàn thanh sát của Mỹ sẽ sớm thăm Triều Tiên”.

Hai cơ sở quan trọng nói trên là bãi thử hạt nhân Pyunggyeri và cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa ở Dongchangri.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất đã diễn ra ngày 12/6 vừa qua ở Singapore với một tuyên bố chung được Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký, theo đó Washington cam kết cung cấp đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng để đổi lại cam kết phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp trên, các cuộc đàm phán Mỹ - Triều đã rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết trong chuyến thăm Bình Nhưỡng vừa qua của Ngoại trưởng Pompeo, giới chức hai nước đã chia sẻ quan điểm về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai càng sớm càng tốt.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã mời các thanh sát viên đến thăm bãi thử hạt nhân Punggye-ri để khẳng định rằng cơ sở này đã bị phá bỏ đúng theo tiêu chí không thể đảo ngược. Về phần mình, đầu tháng 10, Tổng thống Trump cũng cho biết cuộc gặp sắp tới với ông Kim Jong-un sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào đầu tháng 11 tới. Ông cũng đang cân nhắc 3 hoặc 4 địa điểm cho cuộc gặp./.

Xem thêm:

>>Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ hai

>>Dòng vốn từ Trung Quốc đổ dồn về các công ty công nghệ sinh học Mỹ


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

ncif