Nga tìm kiếm các nhà sản xuất vi mạch Trung Quốc
Ông Oleg Tishakov, một thành viên Ban giám đốc Hệ thống thanh toán thẻ quốc gia của Nga (NSPK), cho biết Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu vi mạch do các nhà sản xuất châu Á ngừng sản xuất trong bối cảnh dịch COVID-19 và các nhà cung ứng châu Âu dừng hợp tác với Nga do các biện pháp trừng phạt.
Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đẩy Nga ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và phong tỏa gần một nửa dự trữ ngoại tệ và vàng trị giá 640 tỷ USD của nước này.
Một số ngân hàng lớn nhất của Nga không còn tiếp cận được hệ thống tin nhắn ngân hàng toàn cầu SWIFT và các hệ thống thẻ thanh toán quốc tế VisaCard và MasterCard đã dừng phục vụ các tài khoản của Nga ở nước ngoài. Kết nối của Mir với Apple Pay cũng bị ngắt vào tháng Ba vừa qua.
Theo tính toán của hãng tin Reuters dựa trên dữ liệu của hệ thống, NSPK phát hành hơn 2 triệu thẻ Mir từ cuối năm 2021 đến tháng 3/2022, với tổng số thẻ còn lại là 116 triệu.
Tất cả các ngân hàng lớn của Nga đã ghi nhận nhu cầu tăng đối với thẻ nội địa, trong đó một số được phát hành chung thương hiệu với UnionPay của Trung Quốc, một hệ thống thanh toán thay thế VisaCard và MasterCard để người Nga mua hàng ở nước ngoài./.
- Từ khóa :
- Nga
- nhà sản xuất vi mạch
- Trung Quốc
- vi mạch
- microchip
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Nga sẽ đóng góp vào quá trình chuyển dịch cơ cấu năng lượng ở Trung Quốc như thế nào?
05:30' - 01/04/2022
Nga, với tư cách là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất, sẽ đóng một vai trò ngày càng lớn trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Trung Quốc nhất trí tăng cường phối hợp chính sách đối ngoại
15:01' - 30/03/2022
Hãng tin Interfax dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác trong bối cảnh quốc tế mà Moskva mô tả là “khó khăn”.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc đề nghị làm sáng tỏ thông tin liên quan vũ khí sinh học tại Ukraine
07:40' - 19/03/2022
Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc đã đề nghị các bên liên quan làm sáng tỏ thông tin về vũ khí sinh học tại Ukraine được đưa ra trong các tài liệu mới đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Đa dạng giỏ quà Tết, ưu đãi lớn tại hệ thống WinMart
14:57' - 10/01/2026
Bước vào mùa mua sắm Tết 2026, thị trường bán lẻ ghi nhận sự chuẩn bị sớm về nguồn hàng, giỏ quà biếu và các chương trình khuyến mãi quy mô lớn.
-
Thị trường
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 2 - 8/2
10:57' - 10/01/2026
Sự kiện dự kiến diễn ra 7 ngày từ 2 - 8/2/2026, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam với không gian trưng bày hơn 100.000 m² trong nhà và hệ thống không gian ngoài trời quy hoạch thống nhất, đồng bộ.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart
15:47' - 09/01/2026
Từ nay đến ngày 20/1/2026, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “MÃ ĐÁO SĂN SALE” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, mang đến cho khách hàng cơ hội mua sắm nhiều sản phẩm chất lượng.
-
Thị trường
Lộ trình truy xuất nguồn gốc nông sản đến năm 2035
12:48' - 09/01/2026
Đến năm 2035, Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn thiện toàn diện hệ thống truy xuất nguồn gốc, bao phủ toàn bộ nông sản và vật tư nông nghiệp.
-
Thị trường
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu thịt bò bất chấp thuế quan của Mỹ
06:30' - 09/01/2026
Ngày 7/1, Hiệp hội Ngành công nghiệp xuất khẩu thịt Brazil (Abiec) cho biết năm 2025, xuất khẩu thịt bò của Brazil đạt kỷ lục với 3,5 triệu tấn, bất chấp việc Mỹ áp thuế đối với mặt hàng này.
-
Thị trường
Nhiều chuỗi bán lẻ thu hồi, dừng bán sản phẩm đồ hộp Hạ Long
15:22' - 08/01/2026
Liên quan đến vụ thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty CP Đồ hộp Hạ Long vừa bị khởi tố, nhiều hệ thống bán lẻ đã thu hồi, dừng bán các sản phẩm đồ hộp của công ty này.
-
Thị trường
Thị trường nông sản tiếp tục chu kỳ giảm giá
05:30' - 08/01/2026
Thị trường hàng hóa thế giới đang tiếp tục giai đoạn điều chỉnh kéo dài, với triển vọng giá cả chạm đáy sáu năm vào năm 2026.
-
Thị trường
Drone giao hàng "cất cánh" tại TP. Hồ Chí Minh
14:46' - 05/01/2026
Hoạt động thử nghiệm được triển khai trên cơ sở cấp phép bay do Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cấp, có hiệu lực từ ngày 1/1 - 31/12/2026.
-
Thị trường
OPEC+ giữ nguyên kế hoạch ổn định nguồn cung dầu
21:45' - 04/01/2026
Theo các đại diện OPEC+, các thành viên chủ chốt do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu sẽ tiếp tục duy trì mức sản lượng hiện tại ít nhất đến hết tháng 3/2026.

Nhu cầu thẻ ngân hàng nội địa kết nối với hệ thống thanh toán Mir tại Nga gia tăng. Ảnh: Investing.com