1. >

Nga tố Mỹ cố tình hủy hoại các hiệp ước kiểm soát vũ khí

Facebook Share

BNEWS.VN Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng Mỹ đang cố tình làm suy yếu tất cả các thỏa thuận không phổ biến vũ khí và kiểm soát vũ khí.

Nga tố Mỹ cố tình hủy hoại các hiệp ước kiểm soát vũ khí

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 26/4 trước khi diễn ra phiên họp thứ ba của Ủy ban trù bị Hội nghị đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) 2020, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng Mỹ đang cố tình làm suy yếu tất cả các thỏa thuận không phổ biến vũ khí và kiểm soát vũ khí.

Ông Ryabkov nhấn mạnh: "Mỹ trong nhiều thập kỷ qua đã làm suy yếu các nguyên tắc hợp tác bình đẳng đa phương để giải quyết các vấn đề an ninh quốc tế cấp bách nhất, vốn đã được phát triển kỹ lưỡng trong nhiều năm và được duy trì cẩn thận. Trên thực tế, không có một thỏa thuận kiểm soát vũ khí hoặc phổ biến vũ khí đa phương nào, mà Mỹ không tìm cách làm suy yếu hoặc rút khỏi".

Ông Ryabkov lưu ý rằng tiến trình cắt giảm vũ khí hạt nhân nên diễn ra theo nguyên tắc đa phương và từng bước.

Quan chức Nga này nhấn mạnh: "Lập trường của chúng tôi là tiến trình giảm vũ khí hạt nhân có thể diễn ra từng bước và chỉ dựa trên nguyên tắc an ninh không thể chia tách và thống nhất. Điều cần thiết là biến quá trình giải trừ hạt nhân này trở thành cơ chế đa phương. Mọi hành động về vấn đề này nên dựa trên sự đồng thuận về lợi ích của tất cả các nước".

Mỹ đã ngừng thực hiện các cam kết trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) kể từ tháng 2/2019. INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Sau quyết định của Mỹ, Nga cũng đã đình chỉ các nghĩa vụ của họ trong hiệp ước này.

Các động thái của hai cường quốc quân sự làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif