Nga và Moldova chưa đạt được thỏa thuận về vận chuyển khí đốt

19:28' - 29/10/2021
BNEWS Ngày 29/10, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga và Moldova chưa đạt được thỏa thuận nào liên quan tới việc vận chuyển khí đốt của Nga tới Moldova.

Ngày 29/10, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga và Moldova chưa đạt được thỏa thuận nào liên quan tới việc vận chuyển khí đốt của Nga tới Moldova và khoản nợ của Moldova đối với tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga vẫn đang tiếp tục tăng lên, song nhấn mạnh tập đoàn này luôn sẵn sàng tiếp tục đàm phán để tìm ra giải pháp có thể chấp nhận được.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nêu rõ "Trên thực tế, cho tới nay không có thỏa thuận nào đạt được. Moldova đang nợ Gazprom một khoản tiền rất lớn và số nợ này vẫn đang tăng lên. Vấn đề ký một hợp đồng mới vẫn nằm trong chương trình thảo luận và trực tiếp liên quan tới khoản nợ trên.

Có một người bán và một người mua, và các điều khoản hợp đồng cần được điều phối. Nếu không đạt được thỏa thuận thì không thể làm gì được. Tuy nhiên, Gazprom chắc chắn vẫn để ngỏ cơ hội tiếp tục đàm phán và tìm kiếm các giải pháp được cả hai bên chấp nhận".

Người phát ngôn của Điện Kremlin khẳng định với tư cách là một doanh nghiệp thương mại, Gazprom không thể bỏ qua cho Moldova khoản nợ nêu trên.

Cũng theo ông Peskov, tập đoàn Gazprom rất có danh tiếng và không thể bị tác động do tình hình hiện nay với Moldova cũng như do việc không đạt được thỏa thuận về nguồn cung khí đốt với quốc gia này.

Ông nhấn mạnh Moldova đang mua khí đốt từ các nước với giá cao hơn mức giá có thể có với Nga, song Điện Kremlin không bình luận về quyết định này.

Năm 2020, Gazprom đã cung cấp 3,05 tỷ m3 khí đốt tự nhiên cho Moldova, tăng 5,5% so với năm trước đó. Số lượng khí đốt này được vận chuyển qua hệ thống đường ống dẫn khí của Ukraine./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục