Ngân hàng Barclays bị cáo buộc gian lận trong vụ gây quỹ năm 2008
Văn phòng điều tra những vụ lừa đảo nghiêm trọng của Anh (SFO) ngày 20/6 đã cáo buộc ngân hàng Barclays và 4 cựu lãnh đạo của ngân hàng này âm mưu gian lận liên quan đến hoạt động quyên góp vốn khẩn cấp từ Qatar trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Trong thông báo, SFO cho biết cáo buộc trên liên quan đến các thỏa thuận gây vốn của ngân hàng Barclays với Quỹ Holding LLC, chuyên quản lý và kinh doanh vốn nhà nước của Qatar và hãng Challenger Universal, đạt được hồi tháng 6 và 10/2008, cũng như khoản 3 tỷ USD cho chính quyền Qatar vay vào tháng 11/2008.
Theo đó, ngân hàng này bị cáo buộc đã âm mưu gian lận bằng cách báo cáo sai và hỗ trợ tài chính bất hợp pháp.
Trong khi đó, các cựu lãnh đạo của Barclays bao gồm cựu Giám đốc điều hành John Varley, cựu quan chức quản lý đầu tư Roger Jenkins, cựu giám đốc đơn vị quản lý đầu tư và tài sản Thomas Kalaris và người từng đứng đầu nhóm chi nhánh ngân hàng tại châu Âu Richard Boath đều bị cáo buộc đã âm mưu gian lận bằng cách cố tình cung cấp thông tin sai liên quan đến thỏa thuận tháng 6/2008.
Ngoài ra, ông John Varley và Roger Jenkins cũng nhận thêm 1 cáo buộc tương tự liên quan đến thỏa thuận tháng 10/2008 cùng một cáo buộc về hỗ trợ tài chính bất hợp pháp. Những người này sẽ phải trình diện trước Tòa Westminster Magistrates ở London vào ngày 3/7.
Phản ứng trước thông báo trên, Barclays cho biết đang xem xét các cáo buộc đối với ngân hàng và đang chờ đợi những thông tin chi tiết hơn về các cáo buộc của SFO.
SFO bắt đầu cuộc điều tra đối với ngân hàng Barclays từ năm 2012 do nghi ngờ có hành vi "lại quả". Các cuộc điều tra tập trung và các dịch vụ cố vấn trị giá 322 triệu USD mà Barclays chấp nhận trả cho cơ quan Ủy quyền Đầu tư Qatar.
Qatar đã đầu tư khoảng 12 tỷ Bảng (tương đương 15,4 tỷ USD) vào ngân hàng Barclays trong 2 thỏa thuận gây quỹ năm 2008. Bằng cách nhận tiền từ Qatar, ngân hàng Barclays có thể tự cải thiện cán cân thanh toán mà không phải viện đến khoản cứu trợ tài chính từ Chính phủ Anh, tránh bị quốc hữu hóa một phần sau khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu nhen nhóm từ năm 2007./.
- Từ khóa :
- barclays
- ngân hàng barclays
- gian lận.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Anh: Ngân hàng Barclays bị điều tra liên quan đến người gửi thư nặc danh
16:03' - 10/04/2017
Ngân hàng Barclays và Giám đốc điều hành Jes Staley đang bị điều tra liên quan tới việc vị CEO này tìm cách xác định danh tính một người tố giác sai trái trong nội bộ ngân hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kiện ngân hàng Barclays vì bán chứng khoán kém chất lượng
13:29' - 23/12/2016
Barclays bị cáo buộc đã bán 31 tỷ USD chứng khoán nợ dưới chuẩn và cận chuẩn chất lượng thấp cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03' - 27/02/2026
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50' - 27/02/2026
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08' - 27/02/2026
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52' - 27/02/2026
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40' - 27/02/2026
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54' - 27/02/2026
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07' - 27/02/2026
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58' - 27/02/2026
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30' - 27/02/2026
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.

Ngân hàng Barclays bị cáo buộc gian lận trong vụ gây quỹ năm 2008. Ảnh: EPA/TTXVN