Ngành dệt may Campuchia kêu gọi EU không đình chỉ ưu đãi thương mại
Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc Campuchia (GMAC) vừa lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) không đình chỉ các ưu đãi thương mại cho nước này, do bất kỳ biện pháp trừng phạt nào từ EU cũng có thể dẫn đến những tác động bất lợi đến cuộc sống của người lao động và gia đình họ.
Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi hồi đầu tháng 10, EU thông báo cho Chính phủ Campuchia rằng họ đã bắt đầu quá trình tạm thời thu lại các ưu đãi thương mại nằm trong cơ chế “Tất cả mọi thứ trừ vũ khí” (EBA) dành cho Campuchia, viện dẫn những lo ngại liên quan tới cuộc bầu cử hồi tháng 7/2018 tại nước này.
Trong một bức thư gửi cho Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstrom hôm thứ Bảy và phát trên các phương tiện truyền thông hôm thứ 22/10, Tổng thư ký GMAC Ken Loo cho biết khoảng 1.000 nhà máy sản xuất hàng may mặc và giày dép ở Campuchia đang tuyển dụng khoảng 700.000 công nhân, với hơn 85% là lao động nữ đến từ các khu vực nông thôn. GMAC cũng đưa ra ước tính rằng khoảng 2 triệu người Campuchia trên tổng dân số 16 triệu của nước này phụ thuộc vào lĩnh vực sản xuất hàng may mặc. Mỗi tháng, các công ty và nhà máy chi ra khoảng 150 triệu USD để trả lương cho số lao động nêu trên. Viện dẫn những số liệu này, ông Ken Loo nói rằng việc EU tạm ngưng EBA hoặc bất kỳ biện pháp trừng phạt đơn phương ngắn hạn nào cũng có thể đem đến những tác động tiêu cực lâu dài đến cuộc sống của người lao động và gia đình của họ. Do vậy, GMAC kêu gọi EU hãy “hành động cẩn trọng và đưa ra quyết định thấu đáo". GMAC cũng tỏ ra sẵn sàng cung cấp những thông tin chi tiết hơn bất cứ khi nào EU yêu cầu trong quá trình giám sát của khối này. EU là một đối tác thương mại quan trọng của Campuchia, nhất là đối với ngành may mặc và giày dép của nước này. Ông Ken Loo cho biết thêm rằng hơn 46% tổng lượng xuất khẩu hàng may mặc và giày dép của Campuchia là sang EU. Theo số liệu thống kê chính thức của EU, kim ngạch xuất khẩu của Campuchia sang khối này đạt 5,77 tỷ USD trong năm 2017. Xem thêm:>>Ngành thép và dệt may lựa chọn khách hàng để tránh những rủi ro
Tin liên quan
-
Thị trường
Cơ hội để các doanh nghiệp dệt may quảng bá thương hiệu
14:00' - 19/09/2018
Ngày 19/9, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE - 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội đã diễn ra khai mạc Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp dệt may - HanoiTex 2018.
-
Doanh nghiệp
Sức hút đầu tư lớn cho ngành dệt may
08:25' - 14/09/2018
Mặc dù cả hai hiệp định CPTPP và EVFTA chưa chính thức có hiệu lực nhưng đã tạo ra sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài vào nguồn cung ngành dệt may Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Thành phố Manhattan lên kế hoạch hồi sinh ngành dệt may
16:12' - 07/08/2018
Những năm 1960 của thế kỷ trước, rất nhiều quần áo bán tại Mỹ được sản xuất tại khu vực dệt may của Manhattan.
-
Kinh tế Việt Nam
CPTPP và EVFTA tạo sức hút đầu tư vào dệt may Việt Nam
17:25' - 02/08/2018
Nửa đầu năm 2018, nhiều dự án đầu tư lớn đã được triển khai như Nhà máy kéo sợi len lông cừu hiện đại bậc nhất thế giới do Đức đầu tư tại Đà Lạt hay Nhà máy sản xuất chỉ của Mỹ tại Đồng Nai
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2018, dự kiến xuất khẩu dệt may sẽ vượt 1 tỷ USD so với kế hoạch
15:12' - 30/07/2018
Xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam 6 tháng cuối năm ước đạt 18,5 tỷ USD, nâng kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt 35 tỷ USD, vượt 1 tỷ USD so với kế hoạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Giữ vững “mạch máu” truyền tải điện miền Trung, tiếp sức cho miền Bắc trong cao điểm nắng nóng
10:07'
PTC2 đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật và công nghệ hiện đại nhằm giữ vững lưới điện miền Trung, bảo đảm truyền tải điện ra Bắc mùa nắng nóng.
-
Doanh nghiệp
Thương hiệu Trung Quốc tăng tốc chinh phục thị trường Hàn Quốc
09:36'
Từ xe điện, điện tử đến thực phẩm và thời trang, các thương hiệu Trung Quốc đang mở rộng mạnh tại Hàn Quốc, phản ánh xu hướng tiêu dùng mới ưu tiên chất lượng và giá trị kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Các công ty dược phẩm Nhật Bản đầu tư vào thị trường 166 tỷ USD của Trung Quốc
09:19'
Các hãng dược Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư và hợp tác R&D tại Trung Quốc nhằm tận dụng năng lực phát triển thuốc mới, trong bối cảnh thị trường dược phẩm lớn thứ hai thế giới tăng trưởng mạnh.
-
Doanh nghiệp
AI giúp tăng lợi nhuận của các ngành linh kiện bán dẫn và thiết bị điện Hàn Quốc
07:44'
Làn sóng bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo động lực tăng trưởng không chỉ cho ngành bán dẫn mà còn lan sang các doanh nghiệp sản xuất linh kiện bán dẫn và thiết bị điện tại Hàn Quốc.
-
Doanh nghiệp
Meta thừa nhận mắc sai lầm trong quá trình tái cơ cấu phục vụ AI
05:30'
Giám đốc điều hành (CEO) của Meta, Mark Zuckerberg vừa thừa nhận rằng tập đoàn công nghệ này đã mắc một số sai lầm trong quá trình tái cấu trúc lực lượng lao động xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Chính phủ số: Từ kỳ vọng tới những trải nghiệm thực tế của doanh nghiệp
17:28' - 14/06/2026
Khảo sát của VCCI cho thấy sự chuyển biến vượt bậc về mức độ hài lòng khi phần lớn doanh nghiệp nhận định các thủ tục trực tuyến hiện nay rất dễ dàng thực hiện.
-
Doanh nghiệp
Nhiều tính năng mới trên các đoàn tàu phục vụ cao điểm Hè
14:17' - 14/06/2026
Từ việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến tự động hoá quy trình xếp chỗ, các dịch vụ mới hướng tới sự chuyên nghiệp, tiện ích và thân thiện hơn trong suốt hành trình.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam thúc đẩy hợp tác năng lượng hạt nhân với Bulgaria
10:41' - 14/06/2026
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Bulgaria trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, đặc biệt về đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học và chia sẻ kinh nghiệm vận hành, quản lý.
-
Doanh nghiệp
BSR giành giải Nhì cuộc thi "Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10"
17:34' - 13/06/2026
Tổng Công ty Lọc Hoá dầu Việt Nam (BSR) vừa giành được giải Nhì cuộc thi "Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10" do Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức.

Ngành dệt may Campuchia kêu gọi EU "nương tay" trong thương mại. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN