Nghị viện châu Âu kêu gọi Mỹ dỡ bỏ thuế quan đánh vào ô liu của Tây Ban Nha
Hồi tháng 1/2018, Washington quyết định đánh thuế nhập khẩu mới đối với ô liu Tây Ban Nha nhằm bảo vệ các nhà trồng ô liu tại bang California, cho rằng các nhà sản xuất “xứ sở bò tót” đang được hưởng lợi từ chính sách trợ cấp của chính phủ.
Động thái trên là một trong hàng loạt “nước cờ” mạnh tay mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhằm bảo vệ các lợi ích thương mại của Mỹ, trong đó đáng chú ý là việc tăng thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép, khiến các đồng minh thân cận của Mỹ, bao gồm EU, giận dữ. Nghị viện châu Âu cho rằng các khoản trợ cấp dành cho người trồng ô liu Tây Ban Nha nằm trong khuôn khổ chính sách nông nghiệp chung của EU, phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bởi vậy, Nghị viện châu Âu kêu gọi phía Mỹ rút lại quyết định trên và thiết lập cách tiếp cận mới mang tính xây dựng hơn trong vấn đề này, vì lợi ích chung của nhà sản xuất và người tiêu dùng tại Mỹ cũng như châu Âu. Bên cạnh đó, Nghị viện châu Âu cũng kêu gọi Ủy ban châu Âu vận dụng những nỗ lực ngoại giao để khiến Mỹ thay đổi quyết định và xem xét khả năng giải quyết vấn đề thuế ô liu tại WTO. Ngành ô liu Tây Ban Nha ước tính rằng mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ có thể khiến ngành này thiệt hại 350-700 triệu euro (430-860 triệu USD) trong vòng 5 đến 10 năm tới.Xuất khẩu ô liu của Tây Ban Nha sang Mỹ đã tăng vọt 20% kể từ năm 2013, tạo ra hàng nghìn việc làm ở khu vực miền Nam Andalusia, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính.
>>>EU soạn thảo quy định mới để kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp công nghệ
Tin liên quan
-
DN cần biết
Tây Ban Nha tăng lương cho công chức lần đầu tiên kể từ năm 2009
15:31' - 10/03/2018
Các nghiệp đoàn Tây Ban Nha đã đạt được thỏa thuận với chính phủ nhằm tăng lương cho công chức lần đầu tiên kể từ năm 2009.
-
Kinh tế & Xã hội
Loạt vụ tấn công tại Tây Ban Nha: Pháp buộc tội một nghi can
13:35' - 24/02/2018
Nhà chức trách Pháp buộc tội một đối tượng nam tình nghi liên quan loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu do các phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành năm ngoái tại thành phố Barcelona.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines tăng cường quảng bá tại Tây Ban Nha
18:28' - 19/01/2018
Từ 17-19/1, Vietnam Airlines đã tham gia Hội chợ du lịch FITUR tại Madrid, Tây Ban Nha nhằm giới thiệu hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ của Hãng cũng như quảng bá du lịch Việt Nam tới cộng đồng quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha: Vùng Catalunya thiệt hại hàng tỷ euro do đòi độc lập trái phép
18:30' - 01/01/2018
Cuộc khủng hoảng đòi độc lập của vùng Catalunya đã khiến Tây Ban Nha thiệt hại "hàng tỷ euro" và cuộc khủng hoảng này vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của khu vực giàu có này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn lên kế hoạch đàm phán thuế quan cấp chuyên viên lần hai
19:46' - 19/05/2025
Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận kỹ thuật lần thứ hai về chương trình thuế quan tại Washington trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa vào hoạt động tuyến tàu chở hàng kết nối với ASEAN
19:45' - 19/05/2025
Chi nhánh Quảng Tây của Tập đoàn Bưu chính Trung Quốc vừa tổ chức chuyến tàu chuyên chở 700 tấn ván ép từ cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đến ga An Viên của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc đối mặt với thách thức
17:46' - 19/05/2025
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc chậm lại trong tháng Tư, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại đe dọa làm chậm đà phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.