Nguy cơ dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vào cuối năm rất cao
Bởi do thời tiết, nhu cầu tăng đàn phục vụ thị trường cuối năm cũng như tình trạng buôn lậu có thể gia tăng làm tăng nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh.
Theo Cục Thú y, từ đầu năm 2021 đến nay, dịch cúm gia cầm xảy ra tại 99 xã của 29 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 373.043 con gia cầm, tăng 1,3 lần so với cùng kỳ năm 2020. Hiện có 3 chủng virus cúm gia cầm lưu hành, bao gồm: A/H5N1, A/H5N6 và đặc biệt từ giữa tháng 6/2021 xuất hiện chủng virus A/H5N8 lây lan tại 10 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 23.446 con gia cầm. Hiện nay, cả nước có 2 ổ dịch cúm gia cầm tại tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn chưa qua 21 ngày. Các ổ dịch cúm gia cầm chủ yếu xảy ra tại hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, chưa được tiêm phòng vaccine. Các địa phương đã phát hiện, xử lý kịp thời, không để lây lan diện rộng. Theo ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, trong thời gian tới nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6 và A/H5N8 lây lan và gia tăng là rất cao do thời tiết thay đổi làm giảm sức đề kháng của vật nuôi.Tổng đàn chăn nuôi gia cầm lớn, nhưng chủ yếu là chăn nuôi nông hộ, chưa đảm bảo điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, chưa tiêm phòng vaccine. Tình hình giao thương buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trong nước tăng cao.
Bên cạnh đó còn có nguy cơ xuất hiện một số chủng virus cúm gia cầm như A/H7N9, A/H5N2,... xâm nhiễm thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc. Về bệnh dịch tả lợn châu Phi, từ đầu năm 2021 đến nay, bệnh đã xảy ra tại 50 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 93.261 con lợn, cao gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Hiện cả nước có 354 ổ dịch tại 120 huyện của 33 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát và phát sinh là rất cao, do chưa có thuốc, vaccine phòng bệnh. Trong khi đó, đặc điểm của virus này rất nguy hiểm đối với lợn, có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền rất phức tạp. Về bệnh lở mồm long móng, từ đầu năm 2021 đến nay, bệnh đã xảy ra tại 86 xã của 18 tỉnh, thành phố; số gia súc mắc bệnh là 3.373 con, số gia súc tiêu hủy là 340 con. Hiện cả nước có 1 ổ dịch lở mồm long móng ở huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên chưa qua 21 ngày. Cục Thú y cũng cho biết, trong gần 9 tháng năm 2021, không có báo cáo ổ dịch tai xanh mới phát sinh tại các địa phương. Về vaccine phòng bệnh, từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị đã cung ứng 22 triệu liều. Trong kho hiện còn 3,1 triệu liều và dự kiến các tháng cuối năm 2021 sản xuất, nhập khẩu 14,6 triệu liều.Về bệnh viêm da nổi cục, từ đầu năm đến nay, bệnh đã xảy ra tại 3.936 xã của 51 tỉnh, thành phố. Số gia súc mắc bệnh là 187.970 con, số gia súc tiêu hủy là 24.890 con. Cả nước đang có 969 ổ dịch tại 183 huyện của 32 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.
Nguy cơ dịch bệnh viêm da nổi cục tiếp tục lây lan nhanh, ở phạm vi rộng là rất cao. Bởi, một số địa phương chưa triển khai quyết liệt, đồng bộ, xử lý dứt điểm và tiêu hủy gia súc khi mới xuất hiện dịch bệnh. Trong khi đường truyền lây đa dạng, phức tạp, khó kiểm soát, đặc biệt lây lan thông qua các véc tơ truyền bệnh như: ruồi, muỗi, ve, mòng hút máu, truyền bệnh… Điều kiện các hộ chăn nuôi, nhất là tại các tỉnh miền núi còn hạn chế, gặp nhiều khó khăn khi áp dụng các biện pháp phòng bệnh. Giá trị kinh tế của trâu, bò là khá cao nên đã có tình trạng người chăn nuôi ở một số địa phương bán chạy, giết mổ gia súc bệnh. Theo ông Nguyễn Văn Long, việc phòng, chống dịch bệnh động vật thời gian qua bị ảnh hưởng rất lớn do dịch COVID-19, nhất là việc tổ chức tiêm các loại vaccine phòng bệnh bị hạn chế, thậm chí nhiều nơi không tiêm được.Nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật các tháng cuối năm tăng mạnh, trong khi giết mổ nhỏ lẻ chiếm đa số. Cùng với thời tiết biến động bất lợi như mưa, rét ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, lây lan.
Vì vậy, trong thời gian sắp tới, để tránh tình trạng dịch chồng dịch (dịch bệnh động vật và dịch COVID-19), các địa phương, đơn vị tập trung nguồn lực để tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Các địa phương cần có kế hoạch và bố trí kinh phí để tổ chức phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục, bao gồm: kinh phí mua vaccine để tiêm phòng, bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt tối thiểu trên 80% số gia súc thuộc diện tiêm; chi trả công tiêm; kinh phí mua thuốc diệt côn trùng… Các địa phương, đơn vị tổ chức giám sát chặt việc tập kết, buôn bán trâu, bò, sản phẩm từ trâu, bò; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán trâu, bò, sản phẩm từ trâu, bò nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc. Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển trâu, bò. "Các địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bởi phòng dịch tốt thì không phải chống dịch", ông Nguyễn Văn Long cho hay. Cục Thú y sẽ tiếp tục tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu khẩn cấp vaccine phòng bệnh; tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng và hướng dẫn sử dụng vaccine để tiêm phòng khẩn cấp chống dịch. Cục sẽ tiếp tục cử các đoàn công tác đến các địa phương có dịch bệnh, địa phương có nguy cơ cao để đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra và hỗ trợ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh./.Tin liên quan
-
Thị trường
Phối hợp liên Bộ kiểm soát chặt vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới
19:35' - 17/08/2021
Ngày 17/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng – Bộ Quốc phòng về phối hợp kiểm soát vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Bình xử lý ổ dịch cúm gia cầm cúm A/H5N8
09:57' - 22/07/2021
Sau khi ghi nhận ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8 đầu tiên trên địa bàn, tỉnh Thái Bình đang khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm sớm khống chế ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan.
-
Kinh tế & Xã hội
Gia Lai phòng bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc
13:03' - 13/07/2021
Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, tỉnh Gia Lai có 4.790 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục của 2.968 hộ thuộc 457 thôn, làng trên địa bàn 11 huyện, thị xã, thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Chăn nuôi nhỏ lẻ gây khó trong kiểm soát dịch bệnh gia súc gia cầm
15:45' - 24/06/2021
Hà Nội có tổng đàn gia súc, gia cầm với 1,5 triệu con lợn, 38,5 triệu con gia cầm và 146.000 con trâu, bò. Tuy nhiên, chăn nuôi nhỏ lẻ trong nông hộ chiếm 60%, gây khó cho việc phòng, chống dịch bệnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều người dân bị xử phạt khi trốn trong xe chở gia súc để qua chốt kiểm dịch
17:53' - 23/06/2021
Lợi dụng việc tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông qua chốt kiểm dịch, một số người dân đã trốn vào xe chở hàng để nhằm đi qua chốt kiểm soát dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Tiêm phòng vaccine viêm da nổi cục sớm cho gia súc
12:26' - 27/05/2021
Vaccine viêm da nổi cục đáp ứng miễn dịch phòng bệnh có hiệu quả sau 21 ngày tiêm. Các địa phương phải tổ chức tiêm phòng sớm; không nên để có dịch mới tổ chức tiêm phòng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng và Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ
21:22' - 26/04/2025
Thủ tướng Chính phủ đã ký các quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nhân sự Bộ Quốc phòng và Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban thường vụ 2 tỉnh Gia Lai, Bình Định họp chốt phương án sắp xếp
20:27' - 26/04/2025
Ngày 26/4, tại trụ sở Tỉnh ủy Bình Định, Ban Thường vụ hai tỉnh Bình Định và Gia Lai đã họp bàn để triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương về việc sát nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Nghị quyết hợp nhất tỉnh Lào Cai và Yên Bái thành tỉnh Lào Cai
19:51' - 26/04/2025
Tỉnh Lào Cai mới sau khi hợp nhất có diện tích tự nhiên là 13.256,92 km2 (đạt 165,7% so với tiêu chuẩn quy định); quy mô dân số là 1.656.590 người (đạt 184% so với tiêu chuẩn quy định).
-
Kinh tế Việt Nam
Sau hợp nhất, Tuyên Quang sẽ là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới
19:50' - 26/04/2025
Chiều 26/4, Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội nghị thông qua Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và triển khai kế hoạch Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông tại Vĩnh Phúc
19:48' - 26/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 52/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng các Bộ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
-
Kinh tế Việt Nam
Khí thế khẩn trương trên công trường trọng điểm những ngày tháng Tư lịch sử
18:33' - 26/04/2025
Những ngày tháng Tư lịch sử, trên công trình hồ thủy lợi Suối Thỏ, xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, không khí lao động hết sức khẩn trương và nhộn nhịp ở từng hạng mục công trình.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng bá và liên kết để phát triển du lịch Thanh Hóa
16:38' - 26/04/2025
Ngày 26/4, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức Tọa đàm Famtrip - Khám phá xứ Thanh nhằm giới thiệu, quảng bá và liên kết, phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Kạn xúc tiến đầu tư, đón xu hướng dịch chuyển công nghiệp
16:22' - 26/04/2025
Sáng 26/4, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp, đón xu hướng dịch chuyển công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà bán lẻ ra mắt chương trình, dịch vụ kết nối cộng đồng dịp lễ 30/4
15:35' - 26/04/2025
Hướng đến kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, nhiều nhà bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh ra mắt chương trình, dịch vụ kết nối cộng đồng mới lạ và lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.