Nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp vẫn là định hướng lâu dài
Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định, việc phát triển các loại hình nhà ở như: nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở cho thuê để giải quyết chỗ ở cho các đối tượng thu nhập thấp là chủ trương, định hướng quan trọng và lâu dài của Chính phủ. Nhu cầu về loại hình nhà ở này vẫn còn rất cao.
Theo ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, ngay từ đầu năm 2017, Chính phủ đã có Chỉ thị 03/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội; trong đó, giao Bộ Xây dựng nghiên cứu cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp. Thế nhưng, thời gian gần đây, dư luận lo ngại về việc các dự án nhà ở thương mại giá thấp có đáp ứng đủ những quy định về hoạt động đầu tư xây dựng (mật độ, hạ tầng, giấy phép…). Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước cho rằng, các dự án đầu tư xây dựng nói chung và nhà ở nói riêng; trong đó có dự án nhà ở giá thấp đều phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư xây dựng. Trên thực tế, bất kỳ dự án nào cũng có thể vi phạm trong quá trình xây dựng nếu bị buông lỏng quản lý. Thời gian qua đã có cả những dự án nhà ở cao cấp vi phạm và đã bị xử lý bằng nhiều hình thức như xử phạt, "cắt ngọn", thậm chí phá dỡ. Khi triển khai đầu tư các dự án nhà ở giá thành thấp, chủ đầu tư thường lựa chọn xây dựng tại vị trí có chi phí sử dụng đất thấp và giảm chi phí vật liệu xây dựng, hoàn thiện vừa phải, giá thành thấp; đồng thời, giảm chi phí đầu tư tiện ích, dịch vụ công cộng như sân vườn, khu vui chơi… Mặt khác, chủ đầu tư cũng thường có xu hướng tận dụng tối đa diện tích đất (mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất tối đa) và xây dựng các căn hộ có diện tích nhỏ (thậm chí ở mức tối thiểu cho phép) để giảm giá bán. Chính vì vậy, có dư luận cho rằng việc đầu tư các dự án nhà ở giá thấp có thể dẫn đến việc làm tăng số lượng căn hộ trong một dự án nhà ở kéo theo quá tải về dân số và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của đô thị. Theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, khi đầu tư xây dựng nhà ở giá thấp thì vẫn phải được thực hiện đúng pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, tuân thủ quy hoạch được duyệt và quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan. Các chỉ tiêu như mật độ, hệ số sử dụng đất, tầng cao, dân số và đặc biệt là số lượng và cơ cấu các loại căn hộ của dự án vẫn phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch được duyệt, khả năng dung nạp dân số, khả năng đáp ứng về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực. Bởi vậy, nếu làm đúng quy định của pháp luật thì sẽ không có việc các dự án nhà ở giá thấp phá vỡ quy hoạch, quá tải về hạ tầng đô thị. Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án nhà ở nói chung, trong đó có các dự án nhà ở thương mại giá thấp để kịp thời ngăn chặn và xử lý các vi phạm nếu có./.>>> Bộ Xây dựng: Căn hộ nhỏ không phải là nguyên nhân hình thành khu nhà ở chất lượng kém
Tin liên quan
-
Bất động sản
Sắp có nhà ở giá rẻ 300 triệu đồng ở TP.HCM
11:07' - 18/07/2017
TP.HCM sẽ làm việc với các chủ đầu tư để giảm giá thành, đáp ứng nhu cầu chính đáng về nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ của người dân với các mức giá từ 300 – 400 – 700 triệu và dưới 1 tỷ đồng/căn.
-
Kinh tế Việt Nam
Viglacera xây khu nhà ở công nhân đồng bộ và hiện đại tại Đồng Văn 4
11:51' - 19/05/2017
Khu nhà ở phục vụ công nhân và chuyên gia nằm ở phía Bắc Khu Công nghiệp Đồng Văn 4, với diện tích sử dụng đất khoảng 16,69 ha, đáp ứng quy mô dân số khoảng 9.146 người.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định mới về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội
13:29' - 15/05/2017
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 630/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Bất động sản
TP.HCM có thêm nhiều dự án nhà ở trung bình gia nhập thị trường
20:16' - 13/04/2017
Theo đà phát triển mạnh mẽ từ cuối năm 2016, trong quý I/2017, thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục chứng kiến nhiều dự án mới được triển khai, đặc biệt trong phân khúc trung bình.
-
Bất động sản
Thêm nhiều cơ hội sở hữu nhà ở xã hội cho người dân Thủ đô
09:34' - 28/02/2017
Ngay từ những tháng đầu năm 2017, người dân thu nhập thấp đô thị đã và đang có thêm nhiều cơ hội lựa chọn cho mình một căn hộ nhà ở xã hội phù hợp và ổn định.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở Việt Nam được đánh giá có triển vọng tích cực
20:03' - 22/02/2017
8,5% số người Việt Nam được hỏi cho biết họ dự định mua một căn hộ trong năm nay, tương đương tỷ lệ này tại Philippines, song cao hơn nhiều so với tỷ lệ 2,6% tại Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Luật Xây dựng (sửa đổi): Để miễn giấy phép xây dựng không chỉ là đổi tên thủ tục
12:54'
Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng thuận với chủ trương miễn giấy phép xây dựng được xem là bước đi đúng đắn, phù hợp định hướng cải cách thủ tục hành chính.
-
Bất động sản
Luật Xây dựng (sửa đổi): Để miễn giấy phép xây dựng không chỉ là đổi tên thủ tục
12:47'
Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng thuận với chủ trương miễn giấy phép xây dựng được xem là bước đi đúng đắn, phù hợp định hướng cải cách thủ tục hành chính.
-
Bất động sản
Hoàn thiện quy hoạch đô thị phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
17:03' - 05/11/2025
Chiều 5/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2025 với chủ đề trọng tâm là "Phát triển đô thị Việt Nam thông minh, bền vững và bao trùm".
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản thương mại Mỹ: Giao dịch đang chững lại
11:18' - 05/11/2025
Sau giai đoạn phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch COVID-19, các giao dịch trên thị trường bất động sản thương mại hiện đã chững lại ở mức thấp hơn nhiều so với trước COVID-19.
-
Bất động sản
Đồng Nai đấu giá khu đất vàng ven sông, tổng vốn đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng
17:14' - 04/11/2025
Tỉnh Đồng Nai lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất khu đất Dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng ven sông Đồng Nai, diện tích 1,9 ha, dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng khoảng 3.549 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Hà Nội dự kiến tăng giá đất 25-30%, người dân ngoại thành lo “sốc giá”
10:15' - 04/11/2025
Dự thảo bảng giá đất Hà Nội giai đoạn 2026–2030 dự kiến tăng 25-30% tại nhiều nơi ngoại thành, khiến người dân, doanh nghiệp và chuyên gia lo ngại tác động dây chuyền đến giá nhà và an sinh xã hội.
-
Bất động sản
Hàn Quốc thực thi biện pháp bình ổn thị trường bất động sản
06:30' - 04/11/2025
Chính phủ Hàn Quốc vừa đưa ra gói biện pháp thứ 3 nhằm bình ổn thị trường nhà đất kể từ khi Tổng thống Lee nhậm chức hồi tháng 6.
-
Bất động sản
Gần 1.280 kiến nghị, vướng mắc về đất đai của địa phương trong 2 tháng
18:53' - 03/11/2025
Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã tập hợp 1.278 kiến nghị, vướng mắc của các địa phương về đất đai từ từ ngày 18/8 đến 18/10/2025.
-
Bất động sản
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Lãi suất cao có thể đẩy lĩnh vực nhà đất vào suy thoái
13:14' - 03/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng lĩnh vực nhà đất đã rơi vào suy thoái do lãi suất cao, kêu gọi Fed sớm cắt giảm lãi suất để tránh đẩy nền kinh tế vào khủng hoảng sâu hơn.

Dự án nhà ở xã hội Đồng Mồ - Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Minh Nghĩa - TTXVN