Nhà vật lý Stephen Hawking cảnh báo hiểm họa của trí tuệ nhân tạo
Đây là nhận định mới do nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking đưa ra trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo dần chiếm lĩnh thế tiên phong trong phát triển công nghệ hiện đại.
Phát biểu trước 60.000 khán giả tại đêm khai mạc Hội nghị Mạng 2017 tổ chức tại Lisbon (Bồ Đào Nha), nhà vật lý lừng danh Stephen Hawking đánh giá nhờ sự phát triển của công nghệ, mọi khía cạnh của cuộc sống đều chứng kiến những biến đổi nhưng đến trình độ có thể phát triển trí tuệ nhân tạo thì công nghệ lúc này thực sự không chỉ là cơ hội mà là cả những thách thức mới.
Trên thực tế, trí tuệ nhân tạo và các loại robot thay thế sức lao động của con người đã đe dọa hàng triệu việc làm dù cuộc cách mạng này được cho là giúp ích cho xã hội và sự thịnh vượng chung, trong đó có góp phần xóa bỏ nghèo đói và bệnh tật. Ông cũng cho rằng thời kỳ của trí tuệ nhân tạo có thể sẽ là thời kỳ tốt đẹp nhất nhưng cũng có thể là tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại.
Điều chúng ta cần làm là cảnh giác trước mọi mối nguy, nhận diện chúng, áp dụng mọi biện pháp kiểm soát tốt nhất có thể và chuẩn bị trước các kịch bản đối phó hậu quả. Loài người cần chuẩn bị cho tương lai, không chỉ dừng lại ở các buổi thảo luận lý thuyết về định hình tương lai phát triển trí tuệ nhân tạo mà cần có những hành động cụ thể để đảm bảo chúng ta có kế hoạch cho tương lai này.
Không may mắn mắc chứng bệnh về thần kinh vận động liên quan tới hội chứng teo cơ bên khiến ông vĩnh viễn mất đi khả năng di chuyển và chỉ có thể giao tiếp thông qua thiết bị hỗ trợ phát giọng nói nhưng Stephen Hawking đã vượt qua mọi rào cản, khó khăn để trở thành nhà bác học tiêu biểu đương đại.
Nhận định mới của ông được đưa ra trong bối cảnh vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc có hay không nên ủng hộ trí tuệ nhân tạo. Trước đó, tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành của hãng sản xuất xe điện Tesla Inc và SapceX cảnh báo trí tuệ nhân tạo là mối đe dọa với sự tồn tại của loài người. Nhiều chuyên gia cảnh báo trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để chế tạo các "cỗ máy chiến tranh", hủy diệt loài người./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tokyo Motor Show 2017: Hội tụ các xe tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo
10:37' - 02/11/2017
Tokyo Motor Show 2017 sẽ hội tụ những mẫu xe đang ở giai đoạn ý tưởng (xe concept) đến từ các nhà sản xuất hàng đầu Nhật Bản và các sản phẩm mới từ các công ty lớn của châu Âu.
-
Chuyển động DN
Intel hợp tác với Facebook phát triển chip máy tính cho trí tuệ nhân tạo
16:29' - 18/10/2017
Tập đoàn công nghệ Intel của Mỹ đang nghiên cứu phát triển chip máy tính siêu nhanh được thiết kế đặc biệt cho công nghệ trí thông minh nhân tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo đặt ra một loạt thách thức
08:03' - 12/10/2017
Trí tuệ nhân tạo có thể đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu phát triển toàn cầu những cũng đặt ra một loạt thách thức phức tạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD năm 2030
19:04' - 07/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA) dự kiến sẽ được ký kết và triển khai vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng ngân sách phơi bày điểm yếu của hệ thống hàng không Mỹ
15:50' - 07/10/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo tình trạng thiếu nhân sự đang làm gia tăng các vụ chậm trễ tại nhiều sân bay lớn.