BNEWS Các nhà kinh tế cho rằng kinh tế Nhật Bản có thể không đạt được mục tiêu phục hồi về lại mức trước đại dịch COVID-19 vào cuối năm nay.
Sau khi Văn phòng Nội các Nhật Bản mới đây thông báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế trong quý III/2021 của nước này giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, các nhà kinh tế cho rằng điều đó có nghĩa là kinh tế Nhật Bản có thể không đạt được mục tiêu phục hồi về lại mức trước đại dịch COVID-19 vào cuối năm nay.
Nguyên nhân chủ yếu khiến Nhật Bản tăng trưởng âm đến từ tác động tiêu cực của việc ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 4, cũng như sự sụt giảm về doanh số bán ô tô do tình trạng thiếu hụt chíp bán dẫn và các linh kiện khác trên toàn cầu vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong khi đó, ông Toshihiro Nagahama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-Ichi Life cho biết tăng trưởng kinh tế quý III của Nhật Bản thực tế đã được thúc đẩy đáng kể nhờ khu vực tư nhân gia tăng lượng hàng dự trữ. Nếu không có nhóm này, GDP của Nhật Bản có thể đã giảm 4,2% khi tính theo nhu cầu thực tế. Hồi tháng Bảy, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một bản báo cáo hạ triển vọng tăng trưởng GDP trong năm tài chính hiện tại (kết thúc vào tháng 3/2022) từ khoảng 4,0% xuống khoảng 3,7%. Khi đó, Chính phủ Nhật Bản vẫn dự kiến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ trở lại mức trước đại dịch vào năm 2021. Nhưng trong một báo cáo tháng 10, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đưa ra một triển vọng không mấy tươi sáng cho quá trình phục hồi kinh tế của nước này với lĩnh vực dịch vụ, xuất khẩu và sản xuất công nghiệp chậm lại do tác động của dịch COVID-19. Vì đó, BoJ đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP thực tế của Nhật Bản trong năm tài chính 2021 từ mức 3,8% trước đó xuống còn 3,4%. Đánh giá của các tổ chức quốc tế về quá trình phục hồi kinh tế của Nhật Bản nhìn chung bi quan hơn. Ngân hàng Thế giới (WB) hồi tháng Sáu dự báo rằng nền kinh tế này sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm nay, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tháng 10 cho biết con số này sẽ chỉ là 2,4%. Chuyên gia Nagahama cho biết mặc dù các nền kinh tế lớn khác cũng tăng trưởng chậm lại trong quý III, nhưng sự suy giảm của Nhật Bản đặc biệt rõ nét.Ông lưu ý để đạt được mục tiêu đưa GDP thực trở về mức trước đại dịch vào cuối năm nay, nền kinh tế Nhật Bản sẽ phải tăng trưởng với tốc độ hàng năm hơn 9,5% trong quý IV.
Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông và giới chuyên gia kinh tế, trong khi nền kinh tế Nhật Bản dự kiến sẽ tăng trưởng tích cực trong quý cuối cùng, mức tăng trưởng sẽ chỉ đạt trung bình khoảng 1% do các vấn đề cơ cấu kinh niên của nền kinh tế. Tờ Nikkei cho biết khác với các nền kinh tế lớn khác - vốn tập trung vào phát triển kinh tế kỹ thuật số và kinh tế xanh trong thời kỳ đại dịch, Chính phủ Nhật Bản tập trung vào việc cung cấp trợ cấp cho các hộ gia đình.Theo Nikkei, nếu không thúc đẩy tăng trưởng thông qua tăng năng suất, Nhật Bản có thể đối mặt với cả tăng trưởng thấp và suy thoái tài chính./.
- Từ khóa:
- nhật bản
- kinh tế nhật bản
- gdp nhật bản
Tin liên quan
Nhật Bản kêu gọi Mỹ quay lại hiệp định TPP
Nhật Bản vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ quay lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 1: Chiến lược MIDORI
Nhật Bản thúc đẩy nông nghiệp xanh, ứng dụng AI, robot và năng lượng tái tạo nhằm giảm chi phí, phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu và tăng khả năng tự chủ lương thực.
-
Kinh tế Thế giớiCampuchia muốn đưa Phnom Penh thành điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực
Bộ Du lịch Campuchia công bố Kế hoạch Phát triển Du lịch Phnom Penh giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu đưa thủ đô này trở thành một trong những điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia: Báo động tình trạng nợ công gia tăng tại các địa phương
Ngân hàng Dự trữ Australia cảnh báo nợ của các bang và vùng lãnh thổ Australia có thể vượt 900 tỷ AUD cuối thập kỷ, làm tăng chi phí lãi vay và rủi ro đối với hệ thống tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Canada - Mỹ gặp bế tắc khi thời hạn áp thuế cận kề
Canada đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ, cho phép nước này vừa tránh được kịch bản áp thuế cao vừa nhận được một số ưu đãi bổ sung về thuế quan hiện hành ở các lĩnh vực trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực của nước Anh trước phép thử khí hậu
Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 65 triệu bảng cho nông dân.
-
Kinh tế Thế giớiTiền hoàn thuế của người Mỹ tăng 43 tỷ USD trong mùa khai thuế 2026
Người nộp thuế Mỹ nhận được tổng cộng khoảng 296 tỷ USD tiền hoàn thuế trong mùa khai thuế năm 2026, tăng 43 tỷ USD, tương đương 17%, so với năm trước.











