Nhật Bản thu hút nhiều nhân tài nước ngoài
Báo Nikkei Asian Review đưa tin Chính phủ Nhật Bản ngày 6/6 thông báo sẽ thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa Nhật Bản với các quốc gia khác, đồng thời thu hút nhiều nhân tài nước ngoài hơn trong bối cảnh chính phủ xác định trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn là những lĩnh vực chính sách quan trọng để phát triển.
Bản dự thảo kế hoạch hành động sửa đổi được công bố cùng ngày nhằm đạt được mục tiêu mà Thủ tướng Fumio Kishida đề ra về đảm bảo tăng trưởng và phân phối lại của cải, đã làm nổi bật sự tập trung mạnh mẽ hơn của ông vào phát triển nguồn nhân lực thông qua tăng lương và đào tạo lại kỹ năng cho người lao động.
Trong kế hoạch hành động, Chính phủ Nhật Bản khẳng định sẽ xem xét và kiểm tra các vấn đề gồm đánh thuế, ban hành quy định cũng như các vấn đề khác để thu hút nhiều hơn lao động có tay nghề cao. Báo cáo của Chính phủ Nhật Bản thừa nhận mặc dù nước này đã tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài hơn trong những năm gần đây nhưng nhóm này chỉ chiếm khoảng 1% trong số những chuyên gia và những người có công việc đòi hỏi kỹ năng cao, thấp hơn nhiều so với 23% ở Anh và 16% ở Mỹ. Tiền lương của lao động có tay nghề cao ở Nhật Bản có khoảng cách rất lớn với các thành viên khác trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và một số quốc gia châu Á, những nước đã thu hút được nhiều nhân tài nước ngoài trong các lĩnh vực như quản trị, công nghệ thông tin và marketing, cũng như lĩnh vực nghiên cứu và phát triển. Thủ tướng Kishida đã thúc giục các công ty tăng lương để theo kịp lạm phát đang gia tăng, với việc các cuộc đàm phán lương hàng năm vào mùa Xuân giữa giới chủ và liên đoàn lao động đạt kết quả tốt nhất trong khoảng 30 năm. Năm 2023, chính phủ dự kiến mục tiêu mức lương tối thiểu trung bình mỗi giờ là 1.000 yen (7 USD) trên toàn quốc, tăng từ mức khoảng 960 yen trong năm 2022. Trong dự thảo, chính phủ còn cho biết sẽ xem xét kéo dài thời hạn thị thực khởi nghiệp cấp cho nhóm đối tượng khởi nghiệp tại Nhật Bản từ mức một năm hiện nay. Động thái này nhằm mục đích tăng sự hấp dẫn của Nhật Bản với tư cách là một điểm đến đầu tư và một phần quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu để đối phó với các rủi ro địa chính trị đang gia tăng. An ninh kinh tế là một trụ cột quan trọng khác của kế hoạch hành động trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine và đại dịch COVID-19 làm lộ ra những bất cập. Nhật Bản xác nhận cần đầu tư nhiều hơn ở trong nước, tập trung vào các lĩnh vực chiến lược như chất bán dẫn, pin, sản xuất sinh học và trung tâm dữ liệu. Dự thảo kế hoạch cho biết: "Chính phủ sẽ xem xét hỗ trợ về thuế và ngân sách trên quy mô tương thích với phần còn lại của thế giới". Khi dân số của Nhật Bản được dự đoán sẽ giảm mạnh trong những thập kỷ tới, quốc gia này đối mặt với nhu cầu cấp thiết phải giải quyết những thách thức về nhân khẩu học trong khi vẫn phải đảm bảo tăng trưởng dài hạn.Trong bối cảnh việc sử dụng chatbot AI ChatGPT tăng nhanh tạo ra cả cơ hội và quan ngại, kế hoạch nêu rõ rằng chính phủ sẽ giúp thúc đẩy nghiên cứu và phát triển AI tạo sinh ở Nhật Bản cũng như thúc đẩy việc sử dụng nhiều hơn AI nói chung trong các lĩnh vực y học, giáo dục, tài chính, sản xuất và công việc hành chính.
Bên cạnh đó, kế hoạch hành động cũng thừa nhận thực trạng về những rủi ro của AI đối với quyền riêng tư và bảo mật, thông tin sai lệch và vi phạm bản quyền. Vì vậy, kế hoạch hành động kêu gọi ban hành quy định pháp luật và hướng dẫn phù hợp để làm cho AI trở nên "đáng tin cậy", Để chuẩn bị cho một xã hội "siêu lão hóa", trong dự thảo kế hoạch hành động, chính phủ dự kiến sẽ khởi động "một dự án quốc gia" nhằm đẩy nhanh nghiên cứu khoa học về não nhằm ngăn ngừa và điều trị các bệnh như Alzheimer. Chính phủ dự kiến sau khi tham khảo ý kiến của các đảng trong liên minh cầm quyền, sẽ chính thức thông qua kế hoạch vào cuối tháng 6/2023./.- Từ khóa :
- nhật bản
- kinh tế nhật bản
- thu hút nhân tài
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tỉnh Tochigi (Nhật Bản) muốn hợp tác xúc tiến đầu tư vào Việt Nam
20:23' - 06/06/2023
Ngày 5/6, tại tỉnh Tochigi (Nhật Bản), đã diễn ra buổi tọa đàm hợp tác về xúc tiến đầu tư vào Việt Nam do Đại sứ Phạm Quang Hiệu và Phó Thống đốc tỉnh Tochigi, ông Suenaga Hiroyuki, đồng chủ trì.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản hứng chịu đợt mưa lớn kỷ lục trong vòng 100 năm qua
12:17' - 06/06/2023
Đợt mưa lớn diễn ra vào cuối tuần qua tại Nhật Bản là rất hiếm gặp trong vòng 100 năm qua, gây thiệt hại lớn cho các tỉnh Aichi, Shizuoka, Ibaraki và Wakayama.
-
Tài chính
Chi tiêu tiêu dùng của hộ gia đình Nhật Bản có xu hướng giảm
10:57' - 06/06/2023
Chi tiêu dùng có liên quan đến hoạt động ngoài trời gia tăng, nhờ xu hướng bình thường hóa hoạt động xã hội sau thời gian bị hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của Mỹ
19:54' - 09/05/2025
Thống đốc Fed Michael Barr bày tỏ quan ngại những biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, làm gia tăng lạm phát và kìm hãm tăng trưởng kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
TS. Nguyễn Quốc Hùng: Sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng 2024 giúp thu hồi nợ xấu một cách minh bạch, an toàn
16:17' - 09/05/2025
TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã chia sẻ làm rõ một số nội dung trọng tâm tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD 2024.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Thương mại Mỹ đề cập tới việc công bố hàng loạt thỏa thuận thương mại
10:03' - 09/05/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết trong vòng một tháng tới, Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới.
-
Ý kiến và Bình luận
ASEAN cần hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu
07:30' - 08/05/2025
Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường bền vững Malaysia Nik Nazmi Nik Ahmad đưa ra ngày 7/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia nhìn nhận thế nào về phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam?
16:23' - 07/05/2025
Các chuyên gia Việt Nam đã và đang trực tiếp tham gia những dự án hạt nhân lớn của Pháp, đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Paris về dự án Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ, Mỹ kêu gọi kiềm chế, hạ nhiệt căng thẳng Ấn Độ - Pakistan
08:22' - 07/05/2025
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan, Liên hợp quốc (LHQ) và Mỹ đã kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa để tránh leo thang căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Nga ủng hộ thỏa thuận hạt nhân "công bằng" giữa Mỹ-Iran
08:10' - 07/05/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian rằng Moskva sẵn sàng thúc đẩy đối thoại giữa Tehran và Washington nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân “công bằng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran, EU sẵn sàng khởi động đàm phán chính trị để cải thiện quan hệ song phương
08:30' - 06/05/2025
Iran và Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/5 tuyên bố sẵn sàng khởi động tiến trình đàm phán chính trị để giải quyết những bất đồng và mối quan tâm chung nhằm cải thiện quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà báo New Zealand ấn tượng sâu sắc về đất nước con người Việt Nam
11:54' - 05/05/2025
Cuối tuần qua, trang tin The New Zealand Herald đã đăng tải bài viết của tác giả Cath Johnsen, khẳng định Việt Nam có một trong những nền văn hóa thân thiện nhất thế giới.