Nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp

10:36' - 20/09/2020
BNEWS Tỉnh Trà Vinh đang chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ và hiệu quả nhằm thu hút đầu tư các dự án sản xuất vào khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm cho biết, tỉnh đề ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2020 đạt từ 11 – 12 %; trong đó tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm ít nhất 70 % trong GRDP.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm nay, dịch tả lợn châu Phi, xâm nhập mặn, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Để bù đắp những thiệt hại kinh tế, tỉnh tập trung thực hiện phát triển song song sản xuất nông nghiệp cùng với thu hút doanh nghiệp đầu tư các dự án vào các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Theo đó, tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn và địa phương trong tỉnh làm tốt việc cải cách thủ tục hành chính; cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); công khai danh sách các dự án kêu gọi ưu đãi đầu tư trong năm 2020 và các dự án đến năm 2025 thông qua minh bạch chính sách ưu đãi về đất đai, hỗ trợ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đầu tư sản xuất, kinh doanh, tuyển dụng và đào tạo nghề cho người lao động...

Theo ông Đồng Văn Lâm, việc đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh được xem là giải pháp hữu hiệu để tăng trưởng kinh tế nhanh, ổn định.

Đây là lợi thế của tỉnh bởi có nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp, thuận lợi cho doanh nghiệp đăng ký thực hiện các dự án.

Đặc biệt, tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Cầu Quan và khu công nghiệp Cổ Chiên với tổng diện tích 400 ha.

Riêng khu kinh tế Định An, nằm trên địa bàn huyện Trà Cú và Duyên Hải được quy hoạch xây dựng hơn 39.000 ha; trong đó thực hiện giai đoạn 1 đến năm 2020 là trên 15.400 ha.

Đây là khu kinh tế ven biển tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, gồm công nghiệp, thương mại - dịch vụ, du lịch, đô thị và nông - lâm - ngư nghiệp.

Khu kinh tế Định An còn được định hướng phát triển thành vùng kinh tế động lực, ưu tiên phát triển các ngành như sản xuất điện năng, hóa dầu, đóng tàu cùng các ngành công nghiệp phụ trợ khác.

Đặc biệt, khi doanh nghiệp đầu tư vào Khu kinh tế Định An được tạo mọi điều kiện thuận lợi cùng những chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhiều hạng mục công trình hạ tầng thiết yếu.

Đến nay, khu kinh tế Định An đã thu hút được 50 dự án, với tổng vốn đầu tư 154.855 tỷ đồng và tỉnh tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư, nhất là đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục