Nhiều nước EU "đòi" tăng thuế mạnh với ngành hàng không
Ngày 8/11, theo phóng viên TTXVN tại Brussels, 9 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã cùng kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng một mức thuế mới đối với ngành hàng không, một lĩnh vực gây ô nhiễm cao nhưng theo họ lại đóng thuế ít.
Các Bộ trưởng tài chính của Pháp, Đức, Italy, Luxembourg, Hà Lan, Bỉ, Bulgaria, Đan Mạch và Thụy Điển kêu gọi EC một hình thức mới hoặc một cách đánh thuế khác, tuy nhiên họ vẫn chưa đưa ra được biện pháp cụ thể.
9 quốc gia trên cho rằng một sắc thuế mới đối với ngành hàng không trong đó "đối tượng gây ô nhiễm phải trả một mức giá hợp lý hơn cho việc sử dụng dịch vụ vận tải hàng không" là cần thiết cho mục tiêu chống biến đổi khí hậu. Giao thông vận tải là lĩnh vực duy nhất của châu Âu hiện có lượng khí phát thải tăng.
Theo các bộ trưởng của 9 nước, so với hầu hết các phương tiện giao thông khác thì mức thuế hiện tại đối với ngành hàng không là chưa đủ. Họ cho rằng ngành này đang được hưởng các đặc quyền như miễn trừ thuế tiêu thụ đặc biệt và thực tế cũng không phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các chuyến bay quốc tế.
Tăng thuế đối với các ngành công nghiệp gây ô nhiễm là mục tiêu của nhiều cuộc thảo luận sôi nổi giữa các quốc gia EU, vì các quyết sách của EU đòi hỏi phải có sự đồng thuận, chẳng hạn như chính sách về thuế.
Các mục tiêu đầy tham vọng để giảm lượng khí thải carbon ít nhất 50% vào năm 2030 là một phần trong chương trình nghị sự của EC mới.
Hà Lan đang gây sức ép để biện pháp này được thông qua và tuyên bố họ sẽ tự đưa ra mức thuế của riêng mình đối với ngành hàng không vào năm 2021 nếu Ủy ban châu Âu không quyết định được.
Một báo cáo của EU công bố hồi tháng 5 vừa qua cho biết việc áp dụng chính sách thuế mới sẽ là một nỗ lực đáng kể để giảm lượng khí thải carbon mà không ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực việc làm.
Nước Đức cũng tuyên bố sẵn sàng nhắm mục tiêu vào ngành hàng không với một loại thuế đặc biệt.
Việc xây dựng một sắc thuế như vậy trên toàn EU dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn khi một số nước thành viên EU vẫn lập luận rằng chính sách thuế vẫn là chính sách quốc gia.
Các quốc gia là điểm đến về du lịch như Tây Ban Nha hoặc Hy Lạp, sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi tác động đến các chuyến bay giá rẻ.
EU dự kiến vào năm 2020 lượng khí thải của hàng không toàn cầu sẽ cao hơn khoảng 70% so với năm 2005./.
>> Ngừng lưu thông xe diesel Euro 3 vào trung tâm thủ đô RomeTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Đức bị kiện vì không đạt được mục tiêu giảm khí thải
20:41' - 31/10/2019
Ba hộ nông dân Đức đã khởi kiện Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel, với lý do chính phủ của bà đã không hành động thích hợp nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
-
Chuyển động DN
Các đại gia ngành ô tô ủng hộ Tổng thống Trump trong vấn đề khí thải ô tô
20:47' - 29/10/2019
Các “đại gia” ngành sản xuất ô tô gồm General Motors, Toyota và Fiat Chrysler mới đây đã lên tiếng ủng hộ ổng thống Trump trong vấn đề khí thải ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Lượng khí thải carbon của Australia tăng lên mức cao nhất vào năm 2020
17:17' - 24/10/2019
Khí thải carbon của Australia sẽ đạt mức cao nhất vào năm tới trước khi bắt đầu chu trình giảm xuống từ năm 2022 nhờ triển khai các chương trình sử dụng năng lượng gió và Mặt trời.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới
17:19'
Sáng 26/12, Trung Quốc đã đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới, chính thức nâng tổng chiều dài khai thác toàn quốc lên hơn 50.000 km.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại nỗ lực tìm kiếm máy bay MH370 mất tích cách đây hơn 1 thập kỷ
16:40'
Ngày 26/12, công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu 2026: Từ "bức tường thuế quan" đến loạt thách thức mới
16:38'
Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dựng “bức tường thuế quan” quanh nền kinh tế lớn nhất thế giới, thương mại hàng hóa toàn cầu trong năm 2025 nhìn chung vẫn duy trì được khả năng chống chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Niger đáp trả việc Mỹ dừng Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
12:20'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Niger đã bắt đầu triển khai các biện pháp đáp trả Mỹ trong tuần này bằng việc áp dụng lệnh cấm cấp thị thực cho công dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bốn vấn đề lớn thách thức hệ thống thương mại toàn cầu năm 2026
11:11'
Nhiều chuyên gia dự báo thương mại toàn cầu trong năm 2026 sẽ tiếp tục đối mặt với bất ổn, trong đó nổi bật là 4 vấn đề lớn.
-
Kinh tế Thế giới
EU giảm dần nhập khẩu từ Nga
08:02'
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), trong quý III/2025, xuất khẩu của Liên minh châu Âu (EU) sang Nga đã vượt nhập khẩu từ Nga 1,5 tỷ euro (1,76 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất tên lửa và đạn pháo
07:48'
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un công bố kế hoạch xây dựng các nhà máy vũ khí mới, mở rộng năng lực sản xuất tên lửa, đạn pháo và thúc đẩy hiện đại hóa công nghiệp quốc phòng Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật của kinh tế thế giới năm 2025
07:06'
Trân trọng giới thiệu 10 sự kiện nổi bật của kinh tế thế giới năm 2025, do Ban biên tập Tin kinh tế (TTXVN) bình chọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/12/2025
22:09' - 25/12/2025
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/12 với các tin như vai trò của ASEAN, phân hóa tiêu dùng tại Mỹ, giá đồng lập đỉnh lịch sử, triển vọng bán dẫn và khả năng Fed hạ lãi suất năm 2026.

9 nước EU kêu gọi đánh thuế mạnh với ngành hàng không. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN