Nhóm khủng bố tại Tây Ban Nha định dùng 100kg thuốc nổ để gây sát thương
Thông tin này đươc một tờ báo ở vùng Catalonia của Tây Ban Nha cho biết ngày 14/9.
Theo nhật báo Periodico de Catalunya, Mohamed Houli Chemlal - kẻ duy nhất sống sót sau vụ nổ tại ngôi nhà được nhóm khủng bố sử dụng làm nơi chế tạo bom, đã khai nhận với một thẩm phán phụ trách điều tra vụ việc rằng vụ nổ xảy ra trong lúc nhóm khủng bố này sắp hoàn tất việc chế tạo 100kg thuốc nổ TATP.
Nhóm này dự định chia số thuốc nổ vào 20 túi đặt trong 3 chiếc xe tải để gây ra các vụ tấn công gần một số địa điểm nổi tiếng.Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Juan Ignacio Zoido đã từ chối xác nhận với các phóng viên thông tin nói trên.
Số lượng thuốc nổ nói trên lớn hơn rất nhiều so với tất cả các vụ thu giữ TATP ở châu Âu từ trước đến nay.
Chất nổ TATP còn được gọi là "Mẹ của Satan", được các phần tử Hồi giáo cực đoan sử dụng trong các vụ tấn công ở khắp nơi, từ Brussels (Bỉ) hay Paris (Pháp) đến các chiến trường tại Syria và Iraq.
Báo Periodico de Catalunya cho rằng do vụ nổ tại ngôi nhà nhóm khủng bố sử dụng làm nơi chế tạo bom, nhóm này đã thực hiện vụ tấn công khủng bố bằng hình thức lao xe vào đám đông tại Barcelona và Cambrils hôm 17/8.
Hai vụ tấn công khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Đây là loạt vụ tấn công đẫm máu nhất tại Tây Ban Nha kể từ sau vụ đánh bom ga tàu điện ngầm ở Madrid năm 2004 làm hơn 190 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Loạt vụ tấn công tại Tây Ban Nha: Mỹ đã cảnh báo Tây Ban Nha về nguy cơ tấn công khủng bố
17:38' - 31/08/2017
Truyền thông Tây Ban Nha ngày 31/8 đưa tin các cơ quan an ninh Mỹ đã cảnh báo nước này từ tháng 5 rằng tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang lên kế hoạch tấn công tại Barcelona.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha: 500.000 người tuần hành chống chủ nghĩa khủng bố
09:51' - 27/08/2017
Hơn 500.000 người đã tham gia tuần hành trên các con phố tại Barcelona, Tây Ban Nha nhằm phản đối chủ nghĩa khủng bố và giương cao khẩu hiệu "No Tinc Por" (Tôi không sợ).
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha: Cộng đồng người Hồi giáo biểu tình phản đối các hành động thù địch
09:22' - 24/08/2017
Ngày 23/8, khoảng 200 người Hồi giáo đã xuống đường biểu tình tại thành phố Granada, miền Nam Tây Ban Nha để phản đối những hành động thù địch.
-
Kinh tế Thế giới
Loạt vụ tấn công tại Tây Ban Nha: Một nghi phạm được trả tự do
11:01' - 23/08/2017
Một nghi phạm trong vụ tấn công tại Tây Ban Nha được trả tự do do không có đủ bằng chứng cấu thành tội.
-
Kinh tế Thế giới
Loạt vụ tấn công tại Tây Ban Nha: Xác nhận kẻ "tẩy não" nhóm thủ phạm thiệt mạng
09:46' - 22/08/2017
Chiến dịch điều tra vụ tấn công ở Barcelona tiếp tục được mở rộng ra cấp độ quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Loạt vụ tấn công tại Tây Ban Nha: Số người thiệt mạng tăng lên 15 người
21:17' - 21/08/2017
Bộ trưởng Nội vụ của vùng Catalonia, ông Joaquim Forn cho biết số người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng xe tại đây đêm 17/8 đã tăng lên 15 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38' - 16/12/2025
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30' - 16/12/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.

Cảnh sát Catalonia phong tỏa khu vực Alcanar, Tây Ban Nha, ngày 20/8 trong quá trình truy nã đối tượng lao xe tải vào đám đông. AFP/TTXVN