Phải chăng nước Mỹ đang tụt hậu trong "cuộc chiến" 5G?
Mặc dù Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và phát triển các sản phẩm công nghệ cao, nhưng việc không nhanh chóng thương mại hóa các ứng dụng mạng 5G đã khiến nước này tụt hậu so với Trung Quốc trong cuộc đua công nghệ, theo cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ.
Trong một bài viết trên tờ Washington Post, ông Paulson cho biết, tuy các công nghệ tiên tiến như thuật toán trí tuệ thông minh (AI) và kỹ thuật học máy móc có thể giúp vận hành mọi thứ nhanh và hiệu quả hơn, song quá trình ứng dụng thực tế của những công nghệ này lại cần sự hỗ trợ của mạng 5G, vốn được coi là hạ tầng truyền tải và phân phối cho phép các công nghệ hoạt động tối ưu.
Trong khi các trường đại học và các công ty công nghệ Mỹ vẫn đi đầu trong những thành tựu đổi mới tiên tiến, từ trí tuệ nhân tạo đến công nghệ không dây 5G, thì Trung Quốc lại là nơi triển khai chúng trên thực tế, đẩy Mỹ vào thế thua trong cuộc đua thương mại hóa. Ông Paulson cũng nói thêm rằng Washington cần khẩn trương đối mặt với những thiếu sót này để bù đắp cho khoảng thời gian và những cơ hội đã mất.
Tại Bắc Kinh, các chính sách công nghiệp của chính phủ và khu vực tư nhân đang chạy đua trong quá trình thúc đẩy thương mại hóa mạng 5G và các công nghệ, sản phẩm cũng như dịch vụ liên quan, không chỉ đối với Trung Quốc mà còn với cả những quốc gia vẫn chào đón sự có mặt của Huawei.
Ông Paulson cho rằng trong bối cảnh Washington đang "dậm chân tại chỗ", thì các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc lại đang triển khai nhanh chóng, với khoảng 150.000 trạm gốc 5G dự kiến sẽ được dựng lên vào cuối năm nay, gấp khoảng 15 lần những gì nước Mỹ sẽ có.
"Nước Mỹ không có nhà sản xuất thiết bị 5G nội địa, vì vậy họ phải dựa vào các nhà cung cấp châu Âu hoặc Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc đã có Huawei và ZTE", ông Paulson nói.
Chuyên gia này cho biết thêm rằng ở Trung Quốc, 5G đã có mặt ở hơn 50 thành phố, trong khi ở Mỹ mới chỉ có 5G E, vốn không thể cạnh tranh được với mạng 5G.
Trước bối cảnh đó, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ kết luận: "Chúng ta cần một chiến lược để thu hẹp khoảng cách (trong lĩnh vực 5G) một cách nhanh chóng. Và đây là thời gian để đưa ra những đánh giá trung thực về cách mà Chính phủ đã để các nhà đổi mới và các doanh nghiệp phải thất vọng".
Mặc dù vậy, trong thời gian qua, mục tiêu của Bắc Kinh nhằm thống trị các ngành công nghệ trong kế hoạch "Made in China 2025", bao gồm các khoản đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao như thiết kế và chế tạo chất bán dẫn, đã phần nào bị chùn bước bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, khi một số lĩnh vực sản xuất tiên tiến đã ghi nhận nhu cầu tiêu thụ thấp hơn.
5G, một ứng dụng công nghệ quan trọng nhằm gặt hái những lợi ích kinh tế gia tăng từ việc kết nối hàng tỷ thiết bị và xây dựng các dịch vụ mới trong tương lai, là một trong những chủ đề quan trọng đã gây vướng mắc cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời làm sâu sắc thêm cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, sau khi tập đoàn công nghệ Huawei Technologies bị cấm cung cấp các thiết bị viễn thông đến Mỹ cùng một số đồng minh.
Vào ngày 5/12, tập đoàn Huawei có trụ sở tại Thâm Quyến đã đưa ra một thách thức pháp lý khi chống lại quyết định ngày 22/11 của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) trong việc cấm các nhà mạng ở vùng nông thôn Mỹ khai thác Quỹ dịch vụ toàn cầu (USF) để mua thiết bị mạng từ "gã khổng lồ" viễn thông Trung Quốc.
Chính phủ Mỹ coi Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp thiết bị 5G lớn nhất xét về thị phần, là mối đe dọa an ninh do mối quan hệ chặt chẽ của tập đoàn này với Chính phủ Trung Quốc, một cáo buộc mà Huawei đã phủ nhận từ lâu.
Trong khi đó, sự lo ngại của ông Paulson là trái ngược với quan điểm của Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, Larry Kudlow, người cho rằng Washington đã đi trước Trung Quốc một bước trong quá trình phát triển 5G. Sau cuộc họp với các giám đốc điều hành từ các công ty công nghệ Mỹ, nhà cố vấn kinh tế kiêm Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia đưa ra nhận định: "Cho đến nay, chúng tôi (nước Mỹ) đang đi trước phần còn lại của thế giới".
Đồng quan điểm này, CTIA - Hiệp hội ngành công nghiệp không dây có trụ sở tại Washington - hồi tháng 4/2019 cho hay hiện nay Mỹ và Trung Quốc đang cùng nhau sánh bước ở vị trí đầu tiên trong cuộc đua mạng 5G toàn cầu và khẳng định Mỹ đã không còn là "kẻ tụt hậu". /.
- Từ khóa :
- trung quốc
- mạng di động 5g
- trí tuệ nhân tạo
- mỹ
- trung quốc
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Huawei và nhà mạng lớn của Đức bàn thảo các điều khoản về mạng 5G
20:31' - 20/12/2019
Deutsche Telekom (Đức) đã thương lượng để Huawei (Trung Quốc) trở thành nhà cung cấp thiết bị chính cho mạng di động mới trước khi nhà mạng lớn nhất nước này đình chỉ các cuộc đàm phán về chính trị.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn viễn thông Tây Ban Nha "dè chừng" thiết bị 5G của Huawei
13:22' - 19/12/2019
Tập đoàn viễn thông Tây Ban Nha Telefonica ngày 18/12 thông báo sẽ giảm mạnh số thiết bị mua của hãng công nghệ Trung Quốc Huawei khi xây dựng mạng di động thế hệ mới 5G.
-
Doanh nghiệp
Telefonica sẽ giảm mạnh số thiết bị mạng 5G mua từ Huawei
06:48' - 18/12/2019
Tập đoàn viễn thông Telefonica của Tây Ban Nha đang có kế hoạch giảm mạnh số lượng thiết mua từ “người khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Huawei.
-
Kinh tế số
“Bỏ qua” Huawei, Telenor lựa chọn Ericson cung cấp mạng 5G
20:24' - 13/12/2019
Tập đoàn viễn thông Na Uy Telenor ngày 13/12 cho biết đã lựa chọn doanh nghiệp Ericsson (Thụy Điển) là nhà cung cấp công nghệ chủ chốt cho mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G) ở Na Uy.
-
Kinh tế Thế giới
Huawei trúng thầu hợp đồng phát triển mạng 5G ở Đức
08:03' - 12/12/2019
Tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc ngày 11/12 đã trúng thầu hợp đồng cung cấp mạng cơ sở hạ tầng 5G ở Đức
-
Doanh nghiệp
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo rủi ro từ những mạng 5G không đáng tin cậy
07:56' - 06/12/2019
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong vài năm qua, Washington đã tìm cách đảm bảo các đồng minh trên khắp thế giới nhận ra nguy cơ từ việc làm ăn với các doanh nghiệp như Huawei.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giữ an toàn, thúc đẩy tăng trưởng: Bài học từ hệ thống ngân hàng của Anh
16:40'
Trong nền kinh tế hiện đại, vốn ngân hàng là ‘xương sống’ của đầu tư và phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thu phí qua Hormuz bằng NDT
16:24'
Cổ phiếu các công ty thanh toán xuyên biên giới Trung Quốc đồng loạt tăng sau thông tin đồng NDT được sử dụng thanh toán phí qua eo biển Hormuz, củng cố kỳ vọng quốc tế hóa đồng tiền này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Dân chủ khởi kiện Tổng thống Trump can thiệp hệ thống bỏ phiếu qua thư
11:09'
Đảng Dân chủ tại Quốc hội chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump liên quan đến sắc lệnh hành pháp mới nhằm siết hệ thống bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Mỏ khí tự nhiên lớn nhất Israel hoạt động trở lại
10:51'
Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel ngày 2/4 thông báo đã khôi phục hoạt động tại mỏ khí tự nhiên lớn nhất nước này là Leviathan, nằm ngoài khơi bờ biển phía Bắc trên Địa Trung Hải.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia họp khẩn về tình hình eo biển Hormuz
10:26'
Ngày 2/4, Chính phủ Anh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của đại diện hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 100% đối với một số dược phẩm nhập khẩu
08:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế 100% đối với một số loại dược phẩm và các thành phần dược phẩm liên quan nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia lên kế hoạch giải cứu 2.000 tàu mắc kẹt tại eo biển Hormuz
07:45'
Hơn 40 quốc gia đã tham dự hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì nhằm mở lại tuyến vận tải qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026
21:52' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53' - 02/04/2026
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.

Một cửa hàng của Huawei ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN