Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế với “hộ chiếu vaccine”
Theo đó, từ ngày 20/11/2021, Kiên Giang tổ chức đón một số chuyến bay thuê bao đến đảo Phú Quốc để vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách và đánh giá, rút kinh nghiệm. Từ ngày 20/12/2022, tỉnh sẽ chính thức thực hiện theo lộ trình.
Cụ thể, giai đoạn 1 (từ ngày 20/12/2021 - 20/3/2022), tỉnh thí điểm đón 3.000 - 5.000 du khách/tháng thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, phục vụ khách trong một phạm vi, địa điểm hạn chế trên đảo.Giai đoạn 2 (từ ngày 20/3/2022 - 20/6/2022), sau khi đánh giá kết quả giai đoạn 1 và có kết quả tốt, Kiên Giang sẽ đề xuất với Chính phủ mở rộng quy mô đón 5.000 - 10.000 du khách/tháng.
Tỉnh lựa chọn du khách từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch COVID-19 tại châu Âu, Trung Đông, Đông Bắc Á, Bắc Mỹ, Australia…
Khách quốc tế đến Phú Quốc phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19 và được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.
Đồng thời, khách phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả khẳng định là âm tính; có vé máy bay khứ hồi, có đăng ký tham gia chương trình tour du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành do Kiên Giang đề xuất; có bảo hiểm y tế.
Tỉnh thực hiện quy trình, thủ tục nhập - xuất cảnh cho khách du lịch quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang); quy trình vận chuyển khách, đón và phục vụ du khách tại cơ sở lưu trú, điểm tham quan, cơ sở dịch vụ du lịch được áp dụng theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.
Kiên Giang tổ chức thông tin, truyền thông, quảng bá các gói thông tin liên quan đến thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước và thế giới; cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; cư dân và người lao động tại thành phố Phú Quốc; khách du lịch quốc tế và tổ chức nhiều hoạt động, hình thức truyền thông khác. Lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh, Kiên Giang đề nghị các bộ, ngành ở Trung ương có liên quan hỗ trợ tỉnh đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc một cách an toàn và hiệu quả.Việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc có “hộ chiếu vaccine” phải tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19; đảm bảo ít nhất 90% dân cư và người lao động tại Phú Quốc được tiêm vaccine đủ liều để đạt miễn dịch cộng đồng, sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch quốc tế.
Việc Kiên Giang thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc nhằm từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế, khôi phục lại các hoạt động du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ có liên quan, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương; xây dựng hình ảnh du lịch Kiên Giang là điểm đến an toàn, thân thiện để quảng bá đến khách du lịch trong và ngoài nước.
Tỉnh đã thành lập Tổ công tác liên ngành và Tổ giúp việc để triển khai kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc. Trước đó, ngày 25/10, tại Phú Quốc, Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) đã trao Chứng nhận Kiểm chuẩn y tế sân bay (AHA) cho Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.Đây là sự công nhận của ACI đối với Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc trong việc bảo đảm quy trình an toàn chống dịch trong hoạt động khai thác tại sân bay và là điểm đến an toàn, đạt tiêu chuẩn về sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc nhận chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA)
20:40' - 25/10/2021
Ngày 25/10, Hội đồng sân bay quốc tế (Airports Council International - ACI) đã tổ chức buổi lễ trực tuyến trao chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA) cho Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc.
-
Ô tô xe máy
Vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Phú Quốc
15:46' - 25/10/2021
Ngày 25/10, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus thuộc Tập đoàn Vingroup đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Phú Quốc.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines đưa người dân Tp. Hồ Chí Minh trở về từ Phú Quốc
07:47' - 14/10/2021
Theo thông tin mới nhận từ Vietnam Airlines, hãng này sẽ thực hiện chuyến bay thứ hai đưa người dân Tp. Hồ Chí Minh bị “mắc kẹt” ở Phú Quốc do dịch bệnh COVID-19 trở về nhà.
-
Bất động sản
Phân khu Tropical Park "gây bão" thị trường Phú Quốc
16:03' - 07/10/2021
Tropical Park là phân khu có diện tích lớn nhất nằm gần đại lộ chính dẫn vào quần thể bãi Kem.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Một góc khu đô thị mới thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN
Một góc đảo Phú Quốc. Ảnh: Hoàng Thị Hà/BNEWS/TTXVN
Nhiều hòn đảo hoang sơ, quyến rũ làm nên thương hiệu du lịch Phú Quốc. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN
Xe buýt điện VinBus đã chính thức lăn bánh tại Phú Quốc, bước đầu kết nối các tiện ích của Phú Quốc United Center. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát