Phục hồi và bứt phá trong kỷ nguyên dữ liệu hóa

12:40' - 15/12/2021
BNEWS ”Phục hồi và Bứt phá trong kỷ nguyên dữ liệu hóa” là chủ đề chính được các đại biểu quan tâm trong sự kiện Ngày Internet Việt Nam (Internet Day) diễn ra ngày 15/12 tại Hà Nội.

”Phục hồi và Bứt phá trong kỷ nguyên dữ liệu hóa” là chủ đề chính được các đại biểu quan tâm trong sự kiện ngày internet Việt Nam (Internet Day) diễn ra ngày 15/12 tại Hà Nội.

Đây là sự kiện do Hiệp hội Internet Việt Nam tổ nhằm mang đến một bức tranh toàn cảnh, đa chiều về sự phát triển của Internet tại Việt Nam. Sự kiện cũng là chương trình kỷ niệm 10 năm sự kiện ngày internet Việt Nam.

Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam nhấn mạnh, năm 2021 cũng là năm đánh dấu sự kiện Internet Day Việt Nam được tổ chức 10 năm liên tiếp nhằm cổ vũ cho sự phát triển của internet Việt Nam và kỷ niệm ngày Việt Nam chính thức hòa mạng internet toàn cầu (ngày 19/11/1997). Sự kiện đã trở thành một diễn đàn chất lượng và có uy tín đối với cộng đồng Internet Việt Nam và nhiều bạn bè quốc tế.

Ở lần đầu tiên ngày internet Việt Nam tổ chức năm 2012, Việt Nam khi đó mới chỉ có 30,8 triệu người sử dụng internet. Đến nay, theo báo cáo Economy SEA 2021 của Google & Temasek, nền kinh tế internet Việt Nam được dự báo trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á, đạt 220 tỷ USD về tổng giá trị hàng hóa vào năm 2030.

Chia sẻ tại ngày internet Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Phạm Đức Long cho biết, trong năm 2022,  Bộ Thông tin và truyền thông sẽ trình Chính phủ và Quốc hội để ban hành các hành lang pháp lý cho vấn đề về dữ liệu.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác dữ liệu hiệu quả, trước hết cần chuyển đổi nhận thức đối với vấn đề dữ liệu.

“Dữ liệu là tài nguyên của đất nước, nhưng 80% tài nguyên dữ liệu lại đang ở nước ngoài. Nhiều người chưa nhận thức được vấn đề này, do vậy cần ý thức rõ tầm quan trọng của dữ liệu để bảo vệ và gìn giữ ”, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho hay.

Thứ trưởng Phạm Đức Long cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chung tay xây dựng và phát triển hạ tầng số; trong đó, có một hạ tầng quan trọng là hạ tầng dữ liệu.

Bộ Thông tin và Truyền thông muốn quy hoạch các trung tâm dữ liệu lớn mang tầm khu vực để trở thành hạ tầng cho nền kinh tế số. Theo đó, để khai thác dữ liệu hiệu quả, cần hình thành văn hóa số, bảo vệ các giá trị đạo đức, bảo đảm an toàn an ninh mạng trong quá trình khai thác, sử dụng dữ liệu.
Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn, 65.000 doanh nghiệp công nghệ số sẽ đồng hành cùng 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam để hình thành 1 triệu doanh nghiệp số.

Thứ Trưởng Phạm Đức Long cho biết thêm, các nước nói chung và Việt Nam nói riêng đang rất quan tâm đến việc làm thế nào để ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Phạm Đức Long phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN

Chương trình chuyển đổi số quốc gia với 3 trụ cột chính là Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số đều liên quan đến vấn đề dữ liệu. Do đó, chúng ta cần đào sâu về định hướng, giải pháp làm thế nào để khai thác hiệu quả dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế.

Các quốc gia khác trên thế giới đã đi rất sớm về việc thành lập hành lang pháp lý cho dữ liệu. Việt Nam cũng đã xác định vai trò của dữ liệu, coi đây là tài nguyên để phát triển kinh tế. Tuy vậy, hành lang pháp lý để quản lý, khai thác, chia sẻ, kinh doanh dữ liệu của nước ta gần như bỏ trống.

Tại hội thảo, các diễn giả đã đưa ra nhiều tham luận sôi nổi xoay quanh các chủ đề nóng liên quan đến dữ liệu số - “nguồn dầu mỏ của thế kỷ 21” như: các định hướng, chính sách và chiến lược thúc đẩy chuyển đổi số, quản lý và ứng dụng dữ liệu số để hiện thực hóa quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam; các bài toán cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ICT tại Việt Nam trong quản lý, khai thác và ứng dụng dữ liệu số.

Các diễn giải cũng đề cấp đến bài học thế giới về quản lý, khai thác và ứng dụng dữ liệu số trên thế giới; trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây trong cuộc cách mạng dữ liệu số; các công nghệ quản lý, khai thác và ứng dụng dữ liệu số để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng; các công nghệ tiên tiến nổi bật nhất trong kỷ nguyên dữ liệu hóa: công nghệ bảo vệ dữ liệu người dùng…./.

>>>Internet - Hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số của Việt Nam

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục