Quảng Ngãi "ghi điểm" với doanh nghiệp
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015- 2020, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều bước đột phá trong chính sách thu hút đầu tư; trong đó phải kể đến việc đơn giản hóa, công khai, minh bạch nhiều thủ tục về đầu tư, kinh doanh.
Bên cạnh đó, hoạt động đối thoại, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được thực hiện thường xuyên; khuyến khích khởi nghiệp được chú trọng. Xúc tiến đầu tư có sự đổi mới về phương thức, tính hiệu quả.
Đáng chú ý là việc tỉnh trực tiếp gặp gỡ, mời gọi các nhà đầu tư lớn vào Quảng Ngãi đã "ghi điểm" đối với doanh nghiệp.
Nhờ đó, số dự án "đóng đô" trên địa bàn không ngừng tăng lên qua từng năm. Hiện Quảng Ngãi có 565 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn hơn 193.800 tỷ đồng; trong đó, có 524 dự án đầu tư trong nước và 41 dự án đầu tư nước ngoài (FDI).
Đặc biệt, việc đưa vào hoạt động Khu gang thép Hòa Phát - Dung Quất với tổng vốn đầu tư gần 60.000 tỷ đồng đã góp phần nâng tổng sản lượng xuất khẩu toàn tỉnh.
Tính riêng năm 2020, xuất khẩu thép đạt 400.000 tấn, chiếm 34,8% tổng sản lượng xuất khẩu toàn tỉnh.
Ông Đinh Văn Chung, Phó giám đốc Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất chia sẻ, Quảng Ngãi luôn đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư ngay từ ngày đầu triển khai dự án; tạo điều kiện thuận lợi về giải quyết các thủ tục hành chính, có cơ chế chính sách ưu đãi đồng thời kiến nghị Trung ương, các Bộ ngành vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp...
Quảng Ngãi có cơ sở hạ tầng đầu tư công nghiệp nặng như: Nhà máy đóng tàu Dung Quất, Doosan Vina… đặc biệt là lợi thế cảng nước sâu Dung Quất sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi trong việc nhập nguyên liệu cũng như xuất hàng cho khu liên hợp - ông Chung nhận xét.
Một "điểm nhấn" quan trọng khác là Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP. Với hạ tầng hiện đại, đồng bộ hiện nay, VSIP đã thu hút được khoảng 29 dự án vào đầu tư với tỷ lệ lấp đầy 70%; góp phần giải quyết đáng kể công ăn việc làm cho lao động địa phương; là cơ sở, tiềm năng để tăng nguồn thu và giá trị công nghiệp của tỉnh…
Theo thống kê, trong 5 năm qua, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt hơn 143.500 tỷ đồng, vượt hơn 59% so với kế hoạch; trong đó, vốn doanh nghiệp Nhà nước đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, vốn dân cư và doanh nghiệp tư nhân là 96.000 tỷ đồng, vốn FDI hơn 12.000 tỷ đồng.
Công nghiệp đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế với giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 ước đạt hơn 132.900 tỷ đồng, tăng bình quân 4,49%/năm; trong đó chưa tính giá trị sản phẩm lọc dầu tăng hơn 24,6%.
Giá trị tăng thêm công nghiệp ước đạt hơn 27.700 tỷ đồng, tăng bình quân 4,76%/năm, chưa tính sản phẩm lọc hóa dầu tăng bình quân hơn 20%/năm.
Năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh ước đạt hơn 82.500 tỷ đồng, gấp 1,36 lần so với năm 2015; tỷ trọng công nghiệp - xây dựng chiếm gần 52%.
GRDP bình quân đầu người ước đạt 2.791 USD, gấp 1,21 lần so với năm 2015. Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước trên địa bàn trong 5 năm ước đạt 90.175 tỷ đồng, vượt 7,7% kế hoạch Trung ương giao. Kim ngạch xuất khẩu đến năm 2020 ước đạt 1.150 triệu USD, gấp 2,9 lần so với năm 2015…
Bà Trần Thị Mỹ Ái - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong 5 năm tới, tỉnh sẽ tập trung thu hút đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực lợi thế; không cấp phép đầu tư cho các dự án công nghiệp sử dụng công nghệ lạc hậu, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.
Quảng Ngãi tiếp tục đầu tư xây dựng và phát triển Khu Kinh tế Dung Quất trở thành một trong những trung tâm công nghiệp ven biển trọng điểm của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ với trọng tâm là các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao, công nghiệp nặng, công nghiệp chế tạo.
Cùng đó, tỉnh khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cao năng suất lao động, chất lượng, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp.
Đặc biệt, tỉnh tăng cường xúc tiến đầu tư "tại chỗ" nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả thu hút đầu tư; xúc tiến đầu tư theo quốc gia, vùng lãnh thổ và nỗ lực tuyên truyền, quảng bá xúc tiến đầu tư để tiếp tục là "thỏi nam châm" hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước - bà Ái cho biết thêm./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Quảng Ngãi thông xe kỹ thuật cầu Cổ Lũy
14:00' - 20/10/2020
Ngày 20/10, cầu Cổ Lũy - cây cầu có vốn đầu tư 2.250 tỷ đồng, đã chính thức thông xe kỹ thuật với sự chứng kiến của đông đảo người dân sinh sống ở 2 bên đầu cầu.
-
Bất động sản
Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050
08:05' - 19/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Quyết định số 1574/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.
-
Hàng hoá
Quảng Ngãi thành công với mô hình xuất khẩu chuối Nam Mỹ
06:30' - 07/10/2020
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ xuất khẩu sang thị trường nước ngoài đang phát huy hiệu quả, mở ra hướng đi mới cho vùng đất Phổ Nhơn, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Xử lý vi phạm, gian lận trên sàn thương mại điện tử vẫn gặp khó
16:55' - 02/07/2022
Cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, thời gian qua thương mại điện tử Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn thời gian nộp bản bình luận với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam
10:01' - 02/07/2022
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo gia hạn thời gian nộp bình luận và phản biện trong vụ việc điều tra phạm vi sản phẩm đối với mặt hàng tủ gỗ nội thất của Việt Nam tới ngày 7/7/2022.
-
DN cần biết
Tăng lực để trái cây Việt tiếp cận những thị trường "khó tính"
14:36' - 01/07/2022
Đến nay, trái cây của Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; trong đó, có nhiều thị trường khó tính như: Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Chile, Nhật Bản, Hàn Quốc.
-
DN cần biết
Pháp cấm gắn mác "thịt" với các sản phẩm thay thế từ thực vật
12:01' - 01/07/2022
Theo một sắc lệnh của chính phủ Pháp công bố ngày 30/6, các sản phẩm thay thế thịt làm từ thực vật sẽ không được phép dán nhãn là “bít tết” hoặc “xúc xích".
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tuần giao thương doanh nghiệp công nghiệp Hàn Quốc - Việt Nam
19:56' - 30/06/2022
Từ ngày 4-8/7/2022 sẽ tổ chức Tuần Giao thương trực tuyến giữa các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp cơ bản của Hàn Quốc (PPURI Industry) với các nhà nhập khẩu Việt Nam.
-
DN cần biết
Hướng tới xây dựng nền kinh tế phi phát thải
17:47' - 30/06/2022
Báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố cho thấy, khu vực tư nhân chiếm đến 70% trong nhu cầu đầu tư về biến đổi khí hậu của Việt Nam.
-
DN cần biết
Các hãng hàng không có tỷ lệ số chuyến bay cất cánh chậm giờ cao nhất
17:45' - 30/06/2022
Theo Cục Hàng không Việt Nam, số chuyến bay bị chậm chuyến trong tháng 6 lên tới 5.602 chuyến, chiếm tỷ lệ 18,2%, tăng hơn 15,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2021.
-
DN cần biết
Tp.Hồ Chí Minh ưu tiên thu hút các doanh nghiệp công nghệ từ EU
15:44' - 30/06/2022
Tp. Hồ Chí Minh ưu tiên thu hút các doanh nghiệp công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, có sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển...
-
DN cần biết
Gắn trách nhiệm doanh nghiệp để đảm bảo an toàn thực phẩm
13:11' - 30/06/2022
Doanh nghiệp cần xây dựng và phát triển mô hình chuỗi về sản xuất nông nghiệp sạch và kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ đầu vào nhằm đảm bảo nguồn cung cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.