Quy hoạch khu công nghiệp phải bố trí diện tích xây nhà ở cho công nhân
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, thời thời gian qua, tác động của dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế, nhất là các địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp.
Việc sản xuất kinh doanh ở các khu công nghiệp gặp khó khăn, làm đứt gẫy chuỗi cung ứng sản xuất, thiếu hụt lực lượng lao động...
Một trong những nguyên nhân chủ yếu của thực trạng này là do các địa phương chưa quan tâm đến việc đầu tư xây dựng nhà công nhân (nhà lưu trú), nên không đảm bảo được việc thực hiện 3 tại chỗ (ăn, ngủ, làm việc) tại khu công nghiệp - Bộ Xây dựng nêu rõ. Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nêu trên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp phòng chống dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe, việc làm, thu nhập của người lao động cùng các gói hỗ trợ công nhân lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn.Cụ thể, ngày 14/6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động; ngày 12/8/2021 Chính phủ ban hành Nghị quyết số 88/NQ-CP về phiên họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2021.
Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách; chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương liên quan có giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở cho tại các khu công nghiệp. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Xây dựng cho biết, về lâu dài, Bộ đang tập trung nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở 2014; trong đó chính sách nhà công nhân được nghiên cứu, quy định cụ thể hơn để khuyến khích đầu tư phát triển.Tuy nhiên, để thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân, nhất là tại các khu công nghiệp trong thời điểm trước mắt, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phối hợp và tập trung triển khai một số giải pháp.
Bộ Xây dựng đề nghị, khi lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, các địa phương phải bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhà công nhân, thiết chế của công đoàn đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để phục vụ công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp đó. Bên cạnh đó, các địa phương cần có cơ chế, giải pháp cụ thể, tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính, hỗ trợ, khuyến khích, thu hút doanh nghiệp tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội; đặc biệt là nhà cho công nhân thuê tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn. Cùng đó, nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân cần được nâng cao chất lượng; có cơ cấu sản phẩm nhà cho thuê phù hợp với nhu cầu của người lao động, bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa của các dự án xây dựng nhà ở xã hội ở đô thị và khu công nghiệp. Các địa phương cần bố trí nguồn lực hợp lý để đầu tư các cơ sở hạ tầng thiết yếu như: trường học, nhà trẻ, cơ sở khám chữa bệnh, sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, thể dục, thể thao... trong và ngoài các dự án nhà ở xã hội; nhất là tại khu vực có đông công nhân và người lao động. Cùng với việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong việc thực hiện các chính sách, chương trình phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn, các địa phương cần tập trung chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp mà Thủ tướng Chính phủ đã giao trong Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 25/01/2017 về việc đẩy mạnh phát triển nhà xã hội. Đồng thời, các địa phương phối hợp chặt chẽ với Tổng liên đoàn lao động Việt Nam trong việc triển khai Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 và Quyết định số 1729/QĐ-TTg ngày 04/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất bao gồm: nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, y tế, giáo dục và các công trình văn hóa, thể thao. Mục tiêu đặt ra là từ năm 2026 trở đi, tất cả các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước đều có thiết chế công đoàn./.- Từ khóa :
- Bộ xây dựng
- nhà ở xã hội
- quy hoạch xây dựng
- khu đô thị
Tin liên quan
-
Bất động sản
Khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội thương mại giá rẻ
10:11' - 19/09/2021
Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nguồn cung dự án nhà ở thương mại bình thường đã thiếu hụt, với các dự án nhà ở xã hội thương mại giá rẻ càng khan hiếm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng sớm “gỡ khó” để người dân hoàn thành công trình nhà ở trước mùa mưa bão 2021
14:30' - 18/09/2021
Theo phản ánh của nhiều hộ dân đang có công trình xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng họ đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề thủ tục giấy phép để được tiếp tục xây dựng.
-
Bất động sản
Cơ hội ưu đãi tín dụng mua nhà ở xã hội liệu có bị thu hẹp?
15:53' - 17/09/2021
Dự thảo sửa đổi Thông tư 25 của NHNN "loại" nhóm khách hàng vay vốn mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội khỏi nhóm hưởng chính sách ưu đãi tại ngân hàng thương mại đang khiến người thu nhập thấp lo lắng.
-
Bất động sản
Thẩm định giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội không quá 30 ngày
15:51' - 15/09/2021
Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được Hồ sơ hợp lệ đề nghị thẩm định giá nhà ở xã hội, Sở Xây dựng hoặc cơ quan chức năng có trách nhiệm thẩm định và hông báo kết quả cho chủ đầu tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Hy vọng thoát khủng hoảng nợ cho công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc
05:30' - 27/12/2025
Vanke hiện là phép thử mới nhất và cấp bách nhất đối với cách Chính phủ Trung Quốc xử lý cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài nhiều năm qua, vốn đã gây xáo trộn nền kinh tế.
-
Bất động sản
Giấc mơ an cư "treo” vì dự án nhà ở xã hội chậm hoàn thành
20:59' - 26/12/2025
Sau hơn 3 năm mở bán, Dự án chung cư nhà ở xã hội Golden City tại phường Tân Ninh, tỉnh Tây Ninh vẫn chưa bàn giao căn hộ cho người mua.
-
Bất động sản
Cần Thơ khơi thông các dự án bất động sản còn tồn đọng
20:58' - 26/12/2025
Chiều 26/12, Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Ấn Độ ghi nhận mức đầu tư kỷ lục trong năm 2025
20:41' - 26/12/2025
Theo dữ liệu của JLL, trong tổng số 10,4 tỷ USD đầu tư vào bất động sản Ấn Độ, 52% đến từ các nhà đầu tư trong nước, trong khi 48% còn lại là đóng góp từ các quỹ đầu tư quốc tế.
-
Bất động sản
"Lực đẩy” mới cho thị trường bất động sản Tây Bắc TP.HCM
20:29' - 26/12/2025
Theo Nghị quyết Đại hội, Hội Bất động sản Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động trên địa bàn 36 xã, phường thuộc khu vực tỉnh Bình Dương cũ.
-
Bất động sản
Giá đất ở tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao nhất là 687,2 triệu đồng/m2
18:37' - 26/12/2025
HĐND TP. Hồ Chí Minh đã thông qua Bảng giá đất lần đầu, áp dụng từ 1/1/2026, nhằm tiệm cận giá thị trường, giảm thất thu ngân sách và thống nhất quản lý đất đai sau sáp nhập.
-
Bất động sản
“Đường băng pháp lý” mới mở lối hồi sinh chung cư cũ Hà Nội
16:13' - 26/12/2025
Sau nhiều thập kỷ trăn trở với những khu tập thể, chung cư xuống cấp, Hà Nội đang đứng trước một vận hội mới.
-
Bất động sản
Đánh giá khách quan uy tín và năng lực cho nhà thầu Việt
13:35' - 26/12/2025
Xây dựng một hệ thống đánh giá, xếp hạng nhà thầu kỳ vọng trở thành công cụ giúp thị trường vận hành lành mạnh; hỗ trợ chủ đầu tư lựa chọn đúng đối tác, giảm thiểu rủi ro cho các công trình lớn.
-
Bất động sản
Hàn Quốc lo ngại rủi ro tại thị trường nhà ở Seoul
10:02' - 26/12/2025
Thị trường nhà ở Seoul đang mất cân đối rõ nét, khi giá nhà và tiền thuê tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng kinh tế, làm dấy lên lo ngại về “vách đá nguồn cung” và độ trễ chính sách.

Quy hoạch xây dựng khu công nghiệp phải bố trí diện tích xây nhà ở cho công nhân. Ảnh minh họa: TTXVN