Quyết định của Đức tạo động lực cho Thổ Nhĩ Kỳ phát triển ngành công nghiệp vũ khí

10:18' - 13/09/2017
BNEWS Việc Đức đình chỉ các hoạt động xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp Ankara phát triển ngành công nghiệp vũ khí của mình.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 12/9, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố quyết định của Đức đã tạo động lực cho ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường năng lực sản xuất trong nước, chế tạo máy bay chiến đấu và trực thăng.

Theo quan chức Ankara, quyết định này của Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel là nhằm giành được nhiều phiếu hơn trong cuộc tổng tuyển cử tới đây và chắc chắn sẽ không thành công.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đánh giá cao việc Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ việc cấm hoàn toàn xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ, coi đây là một quyết định "chính xác và chín chắn hơn".

Trước đó ngày 12/9, phát biểu trên Đài phát thanh NDR Đức, Thủ tướng Merkel đã bác bỏ việc cấm hoàn toàn xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định Ankara vẫn là một đồng minh chủ chốt của Đức trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Liên quan vấn đề vũ khí, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu (EU), ông Omer Celik, nhấn mạnh các loại vũ khí mà Ankara đặt mua của Berlin được sử dụng trong cuộc chiến chống IS và đảng Công nhân người Kurd (PKK) - vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ, EU và Mỹ liệt vào danh sách khủng bố.

Do đó, quyết định trên của Đức sẽ làm suy yếu cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng nghĩa với việc khiến cho châu Âu dễ bị tấn công.

Quan chức này khuyến cáo Ngoại trưởng Đức nên thận trọng trong các phát ngôn, đồng thời nhấn mạnh Berlin "cần gạt bỏ các vấn đề an ninh ra khỏi các cuộc thảo luận chính trị".

Quan hệ giữa 2 nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đang ngày càng trở nên căng thẳng sau các vụ bắt giữ công dân Đức thời gian gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mới đây nhất, hôm 11/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết một cặp vợ chồng người Đức được cho là đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ cuối tuần qua vì "lý do chính trị" và 1 người trong đó vẫn còn bị cảnh sát giam giữ trong khi người còn lại bị cấm rời khỏi nước này.

Thủ tướng Đức Merkel từng tuyên bố xem xét lại mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tìm mọi cách chấm dứt các cuộc đàm phán gia nhập EU của Ankara./.

Xem thêm:

>>>Đức đình chỉ hoạt động xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ

>>>Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ cáo buộc xuất khẩu trứng "bẩn"

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục