Quyết định của Đức tạo động lực cho Thổ Nhĩ Kỳ phát triển ngành công nghiệp vũ khí
Phát biểu với báo giới ngày 12/9, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố quyết định của Đức đã tạo động lực cho ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường năng lực sản xuất trong nước, chế tạo máy bay chiến đấu và trực thăng.
Theo quan chức Ankara, quyết định này của Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel là nhằm giành được nhiều phiếu hơn trong cuộc tổng tuyển cử tới đây và chắc chắn sẽ không thành công.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đánh giá cao việc Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ việc cấm hoàn toàn xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ, coi đây là một quyết định "chính xác và chín chắn hơn".
Trước đó ngày 12/9, phát biểu trên Đài phát thanh NDR Đức, Thủ tướng Merkel đã bác bỏ việc cấm hoàn toàn xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định Ankara vẫn là một đồng minh chủ chốt của Đức trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Liên quan vấn đề vũ khí, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu (EU), ông Omer Celik, nhấn mạnh các loại vũ khí mà Ankara đặt mua của Berlin được sử dụng trong cuộc chiến chống IS và đảng Công nhân người Kurd (PKK) - vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ, EU và Mỹ liệt vào danh sách khủng bố.
Do đó, quyết định trên của Đức sẽ làm suy yếu cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng nghĩa với việc khiến cho châu Âu dễ bị tấn công.
Quan chức này khuyến cáo Ngoại trưởng Đức nên thận trọng trong các phát ngôn, đồng thời nhấn mạnh Berlin "cần gạt bỏ các vấn đề an ninh ra khỏi các cuộc thảo luận chính trị".
Quan hệ giữa 2 nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đang ngày càng trở nên căng thẳng sau các vụ bắt giữ công dân Đức thời gian gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ.
Mới đây nhất, hôm 11/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết một cặp vợ chồng người Đức được cho là đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ cuối tuần qua vì "lý do chính trị" và 1 người trong đó vẫn còn bị cảnh sát giam giữ trong khi người còn lại bị cấm rời khỏi nước này.
Thủ tướng Đức Merkel từng tuyên bố xem xét lại mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tìm mọi cách chấm dứt các cuộc đàm phán gia nhập EU của Ankara./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam
17:34' - 24/08/2017
Chiều 24/8, Thủ tướng nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim rời Hà Nội kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8/2017, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ dự Diễn đàn Doanh nghiệp hai nước
16:35' - 24/08/2017
Sáng 24/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới mục tiêu 4 tỷ USD năm 2020
15:36' - 24/08/2017
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều nét tương đồng, với nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng và cùng hội nhập sâu vào kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim
18:49' - 23/08/2017
Ngày 23/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra các khoản trợ cấp của Chính phủ Mỹ đối với ngành công nghiệp bán dẫn
21:57' - 16/01/2025
Ngày 16/1, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ điều tra về các khoản trợ cấp của Chính phủ Mỹ cho ngành công nghiệp bán dẫn theo yêu cầu từ các nhà sản xuất chip công nghệ thấp tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng: Việt Nam luôn coi trọng Ba Lan đối tác hàng đầu tại Trung Đông Âu
21:35' - 16/01/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với Ba Lan, đối tác hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Canada có thể áp thuế nhập khẩu với 105 tỷ USD hàng hóa Mỹ
14:33' - 16/01/2025
Canada có thể áp dụng các biện pháp đáp tra đối với 150 tỷ CAD (105 tỷ USD) hàng nhập khẩu từ Mỹ nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump áp thuế đối với hàng hóa và dịch vụ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ
11:36' - 16/01/2025
Tối 15/1, theo giờ Mỹ (tức sáng 16/1 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu chia tay từ Phòng Bầu dục, khi chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ trong vài ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát ở Argentina xuống mức thấp nhất trong 6 năm
10:35' - 16/01/2025
Ngày 15/1, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết lạm phát của nước này năm 2024 đạt 117,8%, giảm đáng kể so với mức 211,4% trong năm 2023 và là mức thấp nhất kể từ năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt các biện pháp mới nhằm vào ngành công nghệ Trung Quốc
10:17' - 16/01/2025
Ngày 15/1 Mỹ đã công bố thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với chất bán dẫn điện toán tiên tiến, qua đó ngăn chặn việc chuyển hướng công nghệ sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Panama xây cầu tàu đa năng lớn ở Thái Bình Dương
09:43' - 16/01/2025
Panama bắt đầu xây dựng cầu tàu đa năng lớn với mức đầu tư dự kiến 250 triệu USD tại cảng Puerto Barú trên Thái Bình Dương, nằm ở tỉnh Chiriquí, gần biên giới với Costa Rica.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc tiến hành vòng đàm phán FTA thứ 10 về đầu tư, dịch vụ
08:36' - 16/01/2025
Ngày 16/1, Hàn Quốc và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán nhằm mở rộng hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện tại để bao gồm các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga
07:35' - 16/01/2025
Ngày 15/1, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, trong đó tập trung vào lĩnh vực năng lượng và công nghiệp quốc phòng của Nga.