Quyết định của Đức tạo động lực cho Thổ Nhĩ Kỳ phát triển ngành công nghiệp vũ khí
Phát biểu với báo giới ngày 12/9, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố quyết định của Đức đã tạo động lực cho ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường năng lực sản xuất trong nước, chế tạo máy bay chiến đấu và trực thăng.
Theo quan chức Ankara, quyết định này của Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel là nhằm giành được nhiều phiếu hơn trong cuộc tổng tuyển cử tới đây và chắc chắn sẽ không thành công.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đánh giá cao việc Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ việc cấm hoàn toàn xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ, coi đây là một quyết định "chính xác và chín chắn hơn".
Trước đó ngày 12/9, phát biểu trên Đài phát thanh NDR Đức, Thủ tướng Merkel đã bác bỏ việc cấm hoàn toàn xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định Ankara vẫn là một đồng minh chủ chốt của Đức trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Liên quan vấn đề vũ khí, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu (EU), ông Omer Celik, nhấn mạnh các loại vũ khí mà Ankara đặt mua của Berlin được sử dụng trong cuộc chiến chống IS và đảng Công nhân người Kurd (PKK) - vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ, EU và Mỹ liệt vào danh sách khủng bố.
Do đó, quyết định trên của Đức sẽ làm suy yếu cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng nghĩa với việc khiến cho châu Âu dễ bị tấn công.
Quan chức này khuyến cáo Ngoại trưởng Đức nên thận trọng trong các phát ngôn, đồng thời nhấn mạnh Berlin "cần gạt bỏ các vấn đề an ninh ra khỏi các cuộc thảo luận chính trị".
Quan hệ giữa 2 nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đang ngày càng trở nên căng thẳng sau các vụ bắt giữ công dân Đức thời gian gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ.
Mới đây nhất, hôm 11/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết một cặp vợ chồng người Đức được cho là đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ cuối tuần qua vì "lý do chính trị" và 1 người trong đó vẫn còn bị cảnh sát giam giữ trong khi người còn lại bị cấm rời khỏi nước này.
Thủ tướng Đức Merkel từng tuyên bố xem xét lại mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tìm mọi cách chấm dứt các cuộc đàm phán gia nhập EU của Ankara./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam
17:34' - 24/08/2017
Chiều 24/8, Thủ tướng nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim rời Hà Nội kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8/2017, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ dự Diễn đàn Doanh nghiệp hai nước
16:35' - 24/08/2017
Sáng 24/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới mục tiêu 4 tỷ USD năm 2020
15:36' - 24/08/2017
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều nét tương đồng, với nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng và cùng hội nhập sâu vào kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim
18:49' - 23/08/2017
Ngày 23/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27'
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57'
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch kêu gọi Mỹ đối thoại sau những tuyên bố về Greenland
11:06'
Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Washington sẽ tiếp nhận 30-50 triệu thùng dầu của Venezuela
10:27'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo chính quyền lâm thời tại Venezuela sẽ bàn giao cho Mỹ từ 30 đến 50 triệu thùng dầu chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu bất chấp thuế quan từ Mỹ
08:46'
Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tung 45 tỷ euro cứu thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương
08:45'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: Mối đe dọa từ AI gia tăng
06:30'
Sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một làn sóng lừa đảo trực tuyến tinh vi, quy mô lớn và khó nhận biết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9
05:30'
Hàn Quốc dự kiến thử nghiệm tuyến hàng hải Bắc Cực vào tháng 9/2026 bằng tàu container 3.000 TEU từ Busan đến Rotterdam, nhằm rút ngắn thời gian và khoảng cách vận chuyển so với tuyến Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải biển toàn cầu trước áp lực mới
19:54' - 06/01/2026
Ngành vận tải container đường biển toàn cầu được dự báo có thể bước vào một chu kỳ suy giảm mới trong năm 2026, khi tốc độ gia tăng năng lực đội tàu vượt xa đà phục hồi của nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. AFP/TTXVN