RBA bác nguyên nhân giá nhà tăng do chính sách tiền tệ

12:01' - 15/09/2021
BNEWS Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) Philip Lowe ngày 15/9 bác bỏ nhận định cho rằng chính sách tiền tệ của ngân hàng này là nguyên nhân khiến giá nhà tại Australia mất kiểm soát.
Đánh giá về tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Australia, ông Lowe đã chuyển tải thông điệp rằng biến thể Delta làm chậm nhưng không làm chệch hướng đà phục hồi kinh tế của nước này.
Ông cũng đề cập đến những lo ngại về giá nhà sau khi Cục Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu vào ngày 14/9. Báo cáo của ABS cho thấy giá nhà trung bình trên toàn quốc tăng gần 150.000 AUD (110.000 USD) từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2021, lên mức kỷ lục 835.700 AUD/căn.
Giá tăng mạnh nhất tại thành phố đông dân cư nhất ở Australia là Sydney và thủ đô Canberra, với giá nhà ở cả hai thành phố này tăng trên 8% trong ba tháng tính đến tháng Sáu và tăng gần 20% trong năm qua.
Ông Lowe bác bỏ những ý kiến cho rằng tăng lãi suất là cách hiệu quả để hạ nhiệt thị trường nhà ở đang quá nóng. Ông Lowe cho rằng tăng lãi suất sẽ làm giảm giá nhà nhưng cũng sẽ làm mất việc làm và làm chậm tăng trưởng lương.
Ông Lowe thừa nhận vay mượn tăng do lãi suất thấp là một yếu tố làm tăng giá nhà, nhưng cũng cho rằng tăng lãi suất không phải là cách phù hợp để giải quyết vấn đề. Theo ông Lowe, giải pháp là thông qua các yếu tố mang tính cơ cấu ảnh hưởng đến giá đất như thuế, các hạn chế quy hoạch phân khu nhà ở, các hình thức nhà ở được xây dựng và các mạng lưới giao thông.
RBA trước đó xác nhận sẽ chưa tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục 0,1% cho đến ít nhất là năm 2024./.

>>>Hai ngân hàng lớn của Australia từ chối tham gia lĩnh vực tiền điện tử


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục