S&P đánh giá nợ công của Mỹ ở mức A++
Theo S&P, với chương trình kích thích kinh tế và tiền tệ "chưa từng có", trong đó có gói tài chính 1.900 tỷ USD thông qua tuần trước, nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ nhanh chóng tăng trưởng trong năm 2021 và 2022 khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát. S&P nhận định triển vọng nợ của Mỹ hiện ở mức ổn định do các yếu tố tiêu cực và tích cực dự kiến sẽ được cân bằng trong 3 năm tới.
Tuy nhiên, S&P cho biết xếp hạng nợ công của Mỹ vẫn bị ảnh hưởng do nợ chính phủ và thâm hụt tài chính nhìn chung vẫn cao. Cả hai yếu tố này đều chịu tác động của cú sốc kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.
Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), trong năm nay, thâm hụt ngân sách của Mỹ dự báo tăng lên 3.100 tỷ USD, mức cao thứ hai kể từ Chiến tranh Thế giới II.
Trong báo cáo, S&P kêu gọi Chính phủ Mỹ nhanh chóng đưa ra các biện pháp ứng phó với những thách thức về kinh tế, đồng thời lưỡng đảng Quốc hội Mỹ cần gạt bỏ bất đồng để phối hợp hành động./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử lãnh đạo Cơ quan Quản lý doanh nghiệp nhỏ
07:58' - 17/03/2021
Ngày 16/3, với 81 phiếu thuận và 17 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử lãnh đạo Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA) đối với bà Isabel Guzman, Giám đốc Văn phòng SBA tại California.
-
Chứng khoán
Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên 16/3
07:56' - 17/03/2021
Thị trường chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch 16/3.
-
Tài chính
Nhật Bản sẽ tăng thuế khẩn cấp với thịt bò Mỹ nếu vượt hạn ngạch
15:43' - 16/03/2021
Nhật Bản dự định tăng thuế khẩn cấp với thịt bò nhập khẩu từ Mỹ trong tuần này trong bối cảnh kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này trong năm tài chính 2020 được cho là sẽ vượt hạn ngạch 242.000 tấn.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm hàng triệu người Mỹ được tiêm vaccine COVID-19
08:16' - 16/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 11,5% dân số Mỹ hiện đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19, trong khi có thêm hàng triệu người Mỹ hiện có đủ điều kiện để tiêm vaccine trong tuần này.
-
Tài chính
Tổng thống Mỹ chưa quyết định việc áp đặt thuế tài sản mới
15:12' - 15/03/2021
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gần đây cho hay chính phủ của Tổng thống Joe Biden vẫn chưa quyết định về việc áp đặt một loại thuế tài sản mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34'
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29'
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50'
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55'
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc thận trọng trước bất ổn địa chính trị
08:12'
Một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện khi tỷ lệ doanh nghiệp coi Trung Quốc là điểm đến đầu tư chính giảm 6 điểm phần trăm so với năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31' - 25/04/2025
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.