1. >

Sắp có tuyến đường sắt từ Thái Lan qua Lào để tới Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Bộ trưởng Giao thông Arkhom Termpittayapaisith cho biết Thái Lan đang xúc tiến các tuyến đường sắt từ Thái Lan chạy qua Lào để tới Việt Nam.

Sắp có tuyến đường sắt từ Thái Lan qua Lào để tới Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đang xúc tiến triển khai nhiều dự án cơ sở hạ tầng giao thông ở vùng Đông Bắc để kết nối với Lào.

Dự án đầu tiên là Cầu hữu nghị Thái Lan-Lào thứ 6 nối tỉnh Ubon Ratchathani với tỉnh Salawan của Lào. Truyền thông sở tại dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Arkhom Termpittayapaisith cho biết Nội các Thái Lan ngày 4/6 đã cho phép Cục đường cao tốc tiến hành xây dựng cây cầu này.

Theo ông Arkhom, dự án Cầu hữu nghị Thái Lan-Lào thứ 6 cần 2,63 tỉ baht để xây dựng và 400 triệu baht để đền bù giải phóng mặt bằng bên phía Thái Lan. Phần xây dựng cầu bên phía Lào sẽ cần 1,3 tỉ baht và Chính phủ Lào đã đề nghị được vay từ Cơ quan Hợp tác phát triển kinh tế Các nước láng giềng của Thái Lan (Neda).

Dự án thứ hai là tuyến đường bộ 4 làn xe dài 139 km nối tỉnh Udon Thani và tỉnh Bung Kan. Tuyến đường trị giá 10 tỉ baht này khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông qua biên giới và giúp cho việc chuyên chở hàng hóa từ Lào tới cảng Laem Chabang ở tỉnh Chon Buri (giáp Vịnh Thái Lan) trở nên dễ dàng hơn.

Bộ trưởng Bộ trưởng Giao thông Arkhom cho biết tuyến đường có thể sẽ được khởi công xây dựng từ năm 2021 và mất 4 năm để hoàn thành.

Dự án thứ ba là tuyến đường bộ 4 làn xe chạy dọc sông Mekong, đi qua các tỉnh Nong Khai, Nakhon Phanom, Mukdahan và Amnat Charoen.

Một dự án nữa là các tuyến đường sắt từ Thái Lan chạy qua Lào để tới Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ trưởng Giao thông Arkhom, những tuyến đường sắt này có thể giúp hình thành một tuyến giao thông giữa một cảng nước sâu ở Việt Nam và cảng Laem Chabang nằm trong hành lang kinh tế phía Đông của Thái Lan.

Trong khi đó, Cục giao thông đường bộ Thái Lan cho biết Trung Quốc, Campuchia, Lào, Việt Nam và Thái Lan đã cho phép một số lượng hạn chế các xe tải và xe khách đi qua khu vực biên giới từ tháng trước./.

>>> Thái Lan thông qua hợp đồng làm đường sắt cao tốc nối ba sân bay lớn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Giá rẻ, chất lượng tốt, người tiêu dùng càng được hưởng lợi. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là, các hãng hàng không phải cạnh tranh gay gắt về giá, nhân lực… để phục vụ hành khách, hay có thể “bắt tay nhau” để phục vụ người hành khách tốt hơn, chuyên nghiệp hơn?

ncif