Sẽ công bố chi tiết cuộc tập trận Mỹ-Hàn sau Olympic PyeongChang 2018
Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Chris Logan, nêu rõ: "Mỹ và Hàn Quốc tạm hoãn cuộc tập trận chung thường niên giữa 2 nước cho tới khi Olympic mùa Đông kết thúc. Mục tiêu trong thời gian này tập trung vào việc đảm bảo an ninh và thành công cho Thế vận hội. Các thông tin chi tiết sẽ được công bố sau kỳ Olympic".
Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cho biết 2 nước sẽ thông báo về thời gian diễn ra cuộc tập trận sau khi kỳ Olympic và Paralympic tại PyeongChang kết thúc vào ngày 18/3. Thông báo sẽ được đưa ra trước tháng 4.
Cuộc tập trận, thường diễn ra vào tháng 2 và 3 hàng năm, đã bị tạm hoãn trong năm nay như một nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian diễn ra Olympic. Triều Tiên lên án cuộc tập trận là sự tập dượt cho cuộc xâm lược và viện cớ đó để tiến hành các hành động khiêu khích.
Trong một diễn biến khác cùng ngày, theo hãng tin Kyodo, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này đã báo cáo với Liên hợp quốc (LHQ) về một vụ việc được cho là trao đổi hàng giữa một tàu chở dầu của Triều Tiên với một tàu nhỏ không xác định tại Biển Hoa Đông, vi phạm lệnh trừng phạt được áp đặt đối với Bình Nhưỡng.
Các cuộc trao đổi giữa tàu với tàu như vậy nằm trong các hoạt động bị cấm theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ được thông qua hồi tháng 9 năm ngoái nhằm đáp lại việc Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.
Theo Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nhật Bản, một tàu hộ tống của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) và một máy bay của lực lượng này đã phát hiện tàu chở dầu treo cờ Triều tiên cùng với một tàu khác bên cạnh hôm 16/2./.
>>> Thủ tướng Nhật Bản muốn Mỹ và Hàn Quốc không giảm quy mô tập trận chung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Mỹ tiến hành tập trận chung
16:17' - 01/02/2018
Hàn Quốc và Mỹ vẫn tiến hành tập trận chung thường kỳ trong tuần này, trong bối cảnh hai miền Triều Tiên có những động thái hòa giải trước thềm Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Nhật Bản tập trận trên không gần Bán đảo Triều Tiên
21:03' - 12/12/2017
Ngày 12/12, các máy bay tiêm kích F-15 Hàn Quốc đã tập trận cùng với các máy bay ném bom B1-B, máy bay tàng hình F-35 và máy bay chiến đấu đa nhiệm F-18 của Mỹ ở khu vực phía Nam Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Trung Quốc tập trận phòng thủ tên lửa
09:30' - 12/12/2017
Cuộc tập trận chung chống tên lửa mô phỏng trên máy tính giữa Nga - Trung Quốc lần thứ hai đã bắt đầu tại Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.