BNEWS Xu hướng sụt giảm giá hàng hóa đã khiến nhiều nhà phân tích và giao dịch hàng hóa bất ngờ, những người đã thúc đẩy lý thuyết rằng một trật tự kinh tế mới đang nở rộ.
Xu hướng đảo ngược mạnh mẽ của giá hàng hóa, từ đồng, dầu thô đến lúa mỳ, đang làm giảm nhiệt huyết của các nhà đầu tư đối với lĩnh vực tài nguyên và xua tan những dự đoán về một siêu chu kỳ định hình lại nền kinh tế toàn cầu.
Xu hướng sụt giảm giá hàng hóa đã khiến nhiều nhà phân tích và giao dịch hàng hóa bất ngờ, những người đã thúc đẩy lý thuyết rằng một trật tự kinh tế mới đang nở rộ, một trật tự sẽ cung cấp sức mạnh cho một siêu chu kỳ gợi nhớ về những năm đầu tiên sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-09.
Như trong nhiều đợt bùng nổ đầu cơ trước đây, lãi suất tăng được cho là nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm của giá hàng hóa. Giá đồng, thường được coi là thước đo sức khỏe kinh tế toàn cầu, đã giảm 1/3 kể từ khi lập mức cao kỷ lục gần 5 USD/pound (1 pound = 0,454 kg) vào tháng 3/2022, trong khi giá nickel giảm hơn 50% trong cùng kỳ.Dầu thô Brent đã giảm giá 16% trong vòng hơn một tháng. Đặc biệt, giá lúa mỳ đã giảm 36% kể từ giữa tháng 5/2022.
Lãi suất cao hơn không chỉ làm giảm kỳ vọng về sức tăng trưởng toàn cầu, làm ảnh hưởng đến nhu cầu về kim loại và năng lượng, mà còn thúc đẩy các nhà đầu cơ tháo chạy khỏi lĩnh vực này, tương tự như cách họ cắt giảm đầu tư vào tiền điện tử.
Tính đến đầu tháng 6/2022, giá cổ phiếu của Teck Resources Ltd. - nhà sản xuất đồng và than luyện kim có trụ sở tại Vancouver - đã tăng hơn 50% trong năm nay, lên 57 CAD/cổ phiếu. Nhưng trong 6 tuần qua, giá cổ phiếu của Teck đã giảm 40%.
Phần lớn sự "thổi" giá trên thị trường hàng hóa được thúc đẩy bởi dự báo về nguồn cung hạn chế đối với nhiều kim loại và dầu khí. Thị trường trở nên căng thẳng khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát, và sau đó, các nền kinh tế lớn, bao gồm Canada và Mỹ, chứng kiến tăng trưởng mạnh mẽ, dẫn đến dự báo rằng nhu cầu đối với tài nguyên thiên nhiên sẽ còn tăng mạnh hơn. Điều mà các nhà giao dịch không lường trước được là các ngân hàng trung ương đã mạnh tay tăng lãi suất. Lãi suất tăng cao đang làm chậm nhu cầu của toàn bộ nền kinh tế và có nguy cơ gây suy thoái.Ngân hàng trung ương Canada ngày 13/7 đã quyết định tăng lãi suất chủ chốt thêm một điểm phần trăm, ghi dấu đợt tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1998, đồng thời cảnh báo rằng nguy cơ suy thoái sẽ gia tăng nếu lạm phát cao ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp, gây ra vòng xoáy tiền lương-giá cả.
Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc vẫn gặp khó khăn do tiếp tục đóng cửa để kiểm soát dịch bệnh, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 2,6% trong quý II vừa qua. Những diễn biến trong nền kinh tế Trung Quốc đã tác động lớn đến giá đồng - nguyên liệu được sử dụng nhiều trong lĩnh vực phát triển bất động sản. Đồng USD mạnh cũng đang đè nặng lên giá hàng hóa và là một nhân tố làm giảm nhu cầu. Tuy nhiên, giá nhiều hàng hóa hiện vẫn cao hơn so với thời điểm đầu năm nay, bao gồm cả dầu mỏ - mặt hàng gắn bó và hậu thuẫn tích cực cho sức tăng trưởng kinh tế của Canada./.Tin liên quan
Thủ tướng Canada không tin Nga sẽ mở đường cho xuất khẩu ngũ cốc
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 22/7 nói rằng ông không tin Nga sẽ thực hiện cam kết trong thỏa thuận mở lại các cảng của Ukraine ở Biển Đen để xuất khẩu ngũ cốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ muốn đổi tên hồ Ontario giữa căng thẳng thương mại với Canada
Trong bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Canada ngày càng căng thẳng, ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc đổi tên hồ Ontario thành “Hồ America”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/8/2026
Stablecoin, AI, trái phiếu Mỹ, ETF bán dẫn, Bitcoin và chi phí vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz là những thông tin kinh tế quốc tế đáng chú ý.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Đức cảnh báo sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier mới đây đã đưa ra thông điệp cảnh báo về nguy cơ trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17: ADB khởi động sáng kiến 2 tỷ USD nhằm phục hồi đất tại châu Á - Thái Bình Dương
Sáng kiến FIELD của ADB đặt mục tiêu huy động ít nhất 2 tỷ USD đến năm 2035 để phục hồi đất suy thoái, chống sa mạc hóa và tăng khả năng chống chịu hạn hán.
-
Kinh tế Thế giớiCanada sẵn sàng đối mặt với thuế quan mới của Mỹ
Theo mạng tin cbc.ca ngày 24/8, các doanh nghiệp và nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Canada đã sẵn sàng chuẩn bị cho những tác động toàn diện của thuế quan 50% mới của Mỹ và hy vọng chính phủ sẽ hỗ trợ.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Đức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý II/2026
Nền kinh tế Đức tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý II/2026, nhờ hoạt động thương mại tích cực giúp duy trì đà phục hồi được chờ đợi từ lâu.
-
Kinh tế Thế giớiMexico lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giớiChi phí vận chuyển dầu bằng siêu tàu qua eo biển Hormuz lên tới 20 triệu USD
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn năng lượng TotalEnergies của Pháp, cho biết chi phí vận chuyển dầu bằng siêu tàu qua eo biển Hormuz hiện vào khoảng 20 triệu USD mỗi chuyến.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc lo ngại chính sách siết visa H-1B của Mỹ cản trở thu hút nhân tài công nghệ
Bộ An ninh Nội địa Mỹ đề xuất phí 103.265 USD cho mỗi thị thực H-1B mới, dấy lên lo ngại tại Hàn Quốc về việc điều chuyển kỹ sư, chuyên gia sang Mỹ.












