BNEWS Với số ca mắc mới COVID-19 theo ngày có chiều hướng giảm, Singapore đã quyết định kết thúc “giai đoạn bình ổn” và bước vào giai đoạn 2 mở cửa nền kinh tế.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, thông báo trên được Lực lượng liên bộ đặc trách COVID-19 (MTF) của nước này đưa ra trong một cuộc họp báo ngày 20/11.
Cụ thể, "giai đoạn bình ổn" tại Singapore sẽ kết thúc vào ngày 21/11 và giai đoạn 2 - được gọi là "giai đoạn chuyển tiếp", trong đó nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội - sẽ bắt đầu tiếp ngay sau đó.
Singapore bắt đầu mở cửa nền kinh tế theo “4 giai đoạn” từ ngày 10/8 vừa qua, trong đó giai đoạn 1 là giai đoạn chuẩn bị, kế tiếp là giai đoạn 2 còn được gọi là "Giai đoạn chuyển tiếp A", với việc tăng số người tham gia các sự kiện, mở cửa đường biên giới hơn nữa.
Nếu thuận lợi, Singapore sẽ bước vào giai đoạn 3 là "Giai đoạn chuyển tiếp B" và giai đoạn cuối cùng là trở thành “Quốc gia kiên cường trước dịch COVID-19”.
Giai đoạn 1 ban đầu dự kiến chỉ kéo dài khoảng 1 tháng, tới đầu tháng 9/2021, theo đó nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội như cho phép tụ tập theo nhóm 5 người (đã tiêm đủ 2 mũi vaccine), nâng công suất tham dự các hoạt động công cộng, các sự kiện lớn, các hoạt động tín ngưỡng, cho phép 50% số lao động đang làm việc tại nhà trở lại công sở...
Tuy nhiên, do số ca nhiễm mới tăng vọt trở lại, Singapore quyết định thực hiện “giai đoạn bình ổn”, thắt chặt trở lại các biện pháp giãn cách xã hội từ 27/9.
Dù kết thúc giai đoạn bình ổn và quyết định bước vào giai đoạn 2 mở cửa nền kinh tế, song các biện pháp giãn cách xã hội được Lực lượng đặc trách COVID-19 Singapore thông báo về cơ bản giống các biện pháp áp dụng trong giai đoạn 1 nói trên.
Số ca nhiễm mới theo ngày có chiều hướng giảm trong những ngày qua và bình ổn ở mức dưới 3.000 ca/ngày. Số liệu theo dõi 28 ngày qua cho thấy 99% số ca nhiễm chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng và phần lớn hồi phục tại nhà. Số ca phải điều trị tại viện chỉ chiếm 0,8%, trong khi số ca phải điều trị tích cực (ICU) chiếm 0,2%.
Đáng chú ý, số trẻ em dưới 12 tuổi (chưa được tiêm vaccine) mắc COVID-19 có chiều hướng gia tăng, chiếm 11,2% số ca nhiễm mới tại thời điểm ngày 19/11. Trước đó 1 tháng, tỷ lệ số ca nhiễm mới dưới 12 tuổi chỉ chiếm 6,7%. Giám đốc Dịch vụ Y tế - Phó Giáo sư Kenneth Mak cho biết Singapore có thể sẽ triển khai tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi vào tháng 1/2022.
Singapore hiện đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 là 85% tổng dân số. Nếu tính trên số người đủ tiêu chuẩn tiêm chủng, tỷ lệ này là 94%. Ngày 19/11, Singapore ghi nhận 1.734 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 248.587 ca và số ca tử vong kể từ khi dịch bùng phát đầu năm 2020 tới nay là 641 ca./.
Tin liên quan
Singapore hoàn trả Malaysia 16,3 triệu USD liên quan quỹ 1MDB
Ngày 19/11, Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia thông báo mới đây Singapore đã hoàn trả nước này khoảng 16,3 triệu USD thu hồi từ những tài sản liên quan đến Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.












