Lĩnh vực bán lẻ của Singapore đứt chuỗi 5 tháng tăng trưởng liên tục
Theo dữ liệu mới được công bố của Cục Thống kê Singapore (SingStat), doanh số bán lẻ trong tháng 2/2022 của nước này đã giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2021, chấm dứt chuỗi tăng trưởng kéo dài 5 tháng của “đảo quốc sư tử”.
Sự sụt giảm này cũng đảo ngược mức tăng được điều chỉnh là 12% trong tháng Một do nhu cầu chi tiêu của người dân tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán.Trên cơ sở được điều chỉnh theo mùa hàng tháng, tổng giá trị bán lẻ trong tháng Hai của Singapore giảm 1,2%, ước tính đạt 3,2 tỷ SGD (2,35 tỷ USD), trong đó doanh số bán lẻ trực tuyến ước tính chiếm 13,6%. Con số này cao hơn mức 12,4% được ghi nhận vào tháng Giêng.
Theo SingaStat, trong tháng Hai, hầu hết các phân khúc trong lĩnh vực thương mại bán lẻ đều sụt giảm doanh thu từ 5,7% đến 16,5% so với cùng kỳ năm 2021, như dịch vụ ăn uống, siêu thị, cửa hàng tiện ích, xe có động cơ… Tuy nhiên, doanh thu từ mỹ phẩm, đồ vệ sinh cá nhân và trang thiết bị vật tư y tế tăng 21% trong tháng này. Điều đó chủ yếu do nhu cầu cao hơn đối với các sản phẩm dược phẩm và y tế vì làn sóng COVID-19 do biến thể Omicron gây ra bùng phát mạnh tại Singapore.Ngoài ra, doanh thu từ đồng hồ và đồ trang sức, trạm dịch vụ xăng dầu, đồ nội thất và đồ gia dụng cũng tăng trưởng ấn tượng.
SingStat cho biết doanh số bán lẻ trong hai tháng đầu năm 2022 của Singapore tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2021.Theo đánh giá của ông Barnabas Gan, nhà kinh tế thuộc Ngân hàng UOB, bất chấp những sự suy giảm này, lòng tin của người tiêu dùng Singapore vẫn duy trì tích cực. Ông dự đoán tổng doanh thu từ lĩnh vực bán lẻ của nước này sẽ tăng 6% trong năm 2022.
Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng doanh số bán lẻ của Singapore sẽ cải thiện trong những tháng tới, khi nước này tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch và thị trường lao động tiếp tục được cải thiện.Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng cuộc khủng hoảng địa chính trị đang diễn ra ở Ukraine có thể gây thêm bất ổn và tăng thêm áp lực giá hàng hóa ở “đảo quốc sư tử”./.
>>>Siêu thị hàng đầu nước Anh có thể thiệt hại lớn do lạm phát và khủng hoảng Ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Singapore mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh dịch vụ giải trí về đêm
10:40' - 05/04/2022
Sau hai năm tạm dừng do dịch COVID-19, tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí về đêm ở Singapore được phép hoàn toàn mở cửa trở lại từ ngày 19/4, với các biện pháp an toàn phòng dịch được áp dụng.
-
Ngân hàng
Singapore có thể sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ
08:13' - 05/04/2022
Ngân hàng trung ương Singapore có khả năng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong tháng này, và là lần thứ ba liên tiếp do áp lực lạm phát gia tăng bởi sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Cách Singapore “bình thản chiến thắng” COVID-19
06:30' - 29/03/2022
Mặc dù số trường hợp mắc mới COVID-19 ở Singapore vẫn ở mức cao nhưng các hoạt động kinh tế và đời sống xã hội ở nước này diễn ra bình thường. Vậy, Singapore có kinh nghiệm gì đáng học hỏi?
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vươn tầm châu Âu
13:18'
“Triển lãm Sản phẩm Việt Nam tại Monoprix Beaugrenelle” đã khai mạc tại Paris, mở đầu cho chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại Pháp năm 2025.
-
Thị trường
Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9
07:00'
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu nên trong tháng 9, Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần, tiếp đến là Bờ Biển Ngà và Malaysia.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm
20:13' - 11/10/2025
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 340 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2007.
-
Thị trường
Bộ Công Thương chủ trì phối hợp truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:42' - 10/10/2025
Ngày 10/10 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với các bộ ngành liên quan về truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu năm 2025.
-
Thị trường
Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt
16:06' - 10/10/2025
Động thái này đã tạo ra nhiều tranh luận trong nội bộ Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt (EU).
-
Thị trường
Thuế quan Mỹ tác động mạnh đến xuất khẩu cà phê của Brazil
10:44' - 10/10/2025
Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, đã xuất đi 2,97 triệu bao cà phê Arabica trong tháng trước, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025 sẽ được triển khai đúng tiến độ
19:29' - 08/10/2025
Với thông điệp “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh” Hội chợ mùa Thu 2025 dự kiến gồm 10 sảnh triển lãm với khoảng 3.000 gian hàng tiêu chuẩn.
-
Thị trường
Khai mạc Đại hội thế giới Liên đoàn các hiệp hội giao nhận vận tải quốc tế
13:02' - 08/10/2025
Sáng 8/10 tại Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thế giới Liên đoàn các hiệp hội giao nhận vận tải quốc tế với chủ đề “Green and Resilient Logistics: Logistics xanh - thích ứng nhanh”.
-
Thị trường
Lotte Mart giảm giá tới 50% cho nhiều sản phẩm dịp 20/10
12:30' - 08/10/2025
Từ 8/10 đến 21/10/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Gửi lời yêu thương” chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 với nhiều ưu đãi, giảm giá tới 50% cho nhiều sản phẩm.