Sôi động thị trường bánh Trung thu tại Lào

08:35' - 30/09/2020
BNEWS Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng thị trường bánh Trung thu tại Lào vẫn sôi động, nhất là những ngày cận Tết Trung thu.

Không giống như ở Việt Nam, thị trường bánh trung thu thường nhộn nhịp từ cách đây khoảng 2 tháng thì tại Lào phải đến ngày 13-15/8 âm lịch, thị trường bánh Trung thu mới bắt đầu vào vụ. Các cửa hàng bán bánh Trung thu tại thủ đô Viêng Chăn hiện đã bắt đầu tấp nập người mua.

Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới thói quen mua sắm nhưng nhiều người Việt tại Lào vẫn sẵn sàng chi tiêu cho loại bánh này. Chị Nguyễn Thu Linh, một Việt kiều đang sinh sống tại Lào, cho biết: Mẹ chị là người Việt, bố là người Lào. Chị được sinh ra và lớn lên tại Lào tuy nhiên, gia đình chị vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của dân tộc vào các dịp lễ Tết, trong đó có Tết Trung thu.

Năm nay, dù ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 dẫn đến chi tiêu trong gia đình cũng thắt chặt hơn nhưng vào dịp này, chị và mẹ vẫn đi chợ mua hoa quả và bánh Trung thu về bày mâm cỗ cúng rằm. Với gia đình chị, đây là dịp để gia đình đoàn viên nên chị luôn nhắc nhở các con phải luôn duy trì phong tục này của người Việt Nam.

Dạo quanh các quầy hàng bán bánh Trung thu tại thủ đô Viêng Chăn cho thấy bánh nướng, bánh dẻo được bày bán với nhiều loại nhân đa dạng như: thập cẩm, khoai môn, đậu xanh, dừa hạt sen…

Nhiều năm sinh sống và làm ăn tại Lào, Chị Nguyễn Lan Phương, một trong những người Việt bán bánh Trung thu lâu năm trên đường Nongbone, thủ đô Viêng Chăn, cho biết: Năm nào, quầy hàng của chị cũng bán nhiều loại bánh Trung thu để phục vụ nhu cầu của người Việt cũng như người Lào.

Đa số người Việt đều lựa chọn mua bánh của thương hiệu lớn để đi biếu và thắp hương do mẫu mã đẹp, hàng công ty uy tín, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Theo chị, có một điểm đặc biệt là ngoài người Việt mua bánh Trung thu thì người Lào cũng mua nhiều và chủ yếu là bánh nướng nhân thập cẩm vì họ thích hương vị của loại bánh này.

Theo chị Phương, năm nay, do dịch bệnh nên cửa hàng của chị vắng khách hơn năm trước nhưng lượng khách mua bánh vẫn nhiều. Đồng thời, giá thành bánh có tăng chút ít so với năm ngoái do giá vận chuyển tăng.

Tại Lào, bánh Trung thu không chỉ được bày bán tại những con phố có nhiều người Việt sinh sống mà còn được bán tại một số chợ và khách sạn lớn tại thủ đô Viêng Chăn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục