Tác động của chứng khoán Trung Quốc tới Việt Nam là chưa đáng kể

12:12' - 05/01/2016
BNEWS Việc thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán toàn cầu. Việt Nam cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng này.
Chứng khoán Trung Quốc  cũng có những tác động nhất định đến thị trường Việt Nam. Ảnh: Đức Minh/BNEWS/TTXVN

Nhận định này được ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN liên quan đến việc thị trường chứng khoán Trung Quốc kết thúc sớm hoạt động giao dịch trong ngày.

Động thái này xảy ra đồng thời với việc khởi động cơ chế "tự ngắt", được áp dụng nhằm kiềm chế sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán của Trung Quốc.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Bằng cho rằng, những diễn biến trên của thị trường chứng khoán Trung Quốc cho thấy, hệ quả của việc những chính sách điều hành được áp dụng thời gian qua đã hết giai đoạn hỗ trợ, bộc lộ rõ cung cầu thị trường.

Việc thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán toàn cầu. Hôm qua, 4/1, nhiều nước thị trường chứng khoán cũng bị ảnh hưởng. Việt Nam cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng này.

Tuy nhiên, mức ảnh hưởng đối với Việt Nam là không lớn, điều này được thể hiện ở việc tuy thị trường giảm nhẹ trong phiên hôm 4/1 nhưng thanh khoản lại gia tăng.

Lý giải vấn đề này, theo người đứng đầu ngành chứng khoán, những diễn biến trên cho thấy, lòng tin của giới đầu tư trong và ngoài nước với thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay là rất lớn.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ, việc diễn biến kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới như thế nào và có tác động đến kinh tế toàn cầu ra sao vẫn là câu hỏi lớn. Điều này cũng sẽ có những tác động nhất định đến thị trường chứng khoán các nước; trong đó có Việt Nam.

Vì vậy, cần phải theo dõi chặt chẽ, đa dạng hóa thị trường cùng những chính sách xử lý khéo léo liên quan đến tỷ giá nhằm hạn chế tác động tiền tệ của Trung Quốc với Việt Nam. /.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục