Thăm dò trước bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ: Đảng Dân chủ tạm có lợi thế
Ngày 15/4, kênh truyền hình NBC News và tờ Wall Street Journal (NBC/WSJ) công bố kết quả thăm dò cho thấy đảng Dân chủ đang có lợi thế trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới, nhưng chưa chắc đã thắng lớn.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả thăm dò cho thấy phe Dân chủ đang dẫn trước phe Cộng hòa 7%, với 47% số người được hỏi muốn đảng Dân Chủ kiểm soát Quốc hội, trong khi 40% mong phía Cộng hòa tiếp tục duy trì thế đa số.
Theo chuyên gia Bill McInturff của tổ chức Public Opinion Strategies và chuyên gia Peter Hart, công ty nghiên cứu Hart Research Associates, kết quả thăm dò này chưa đủ để khẳng định rằng các nghị sĩ Dân chủ sẽ có thể "lật ngược thế cờ" với đối thủ Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tới.
Theo 2 chuyên gia trên, những con số khảo sát tính đến thời điểm tháng 4 mới chỉ phản ánh dấu hiệu đáng lo ngại đối với đảng Cộng hòa. Trong khi đó, tháng 11 mới diễn ra cuộc bầu cử, do vậy thời gian còn khá dài.
Thăm dò của NBC/WSJ trước cuộc bầu cử năm 2006 và 2008, 2 năm phe Dân chủ giành quyền kiểm soát cả 2 viện Quốc hội Mỹ, thường cho thấy đảng Dân chủ dẫn trước phe Cộng hòa hơn 20%.
Kết quả bầu cử tại Mỹ thường rất khó dự đoán chính xác. Quốc hội Mỹ hiện do đảng Cộng hòa cầm quyền nắm đa số ghế tại cả hai viện.
Theo giới quan sát, nếu đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát tại một trong hai viện Quốc hội, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ gặp khó khăn trong việc thông qua một số chính sách tại Quốc hội trong 2 năm tới. Bầu cử giữa nhiệm kỳ cũng là một cách để trưng cầu ý dân về mức độ tín nhiệm đối với tổng thống./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa bị đảng Dân chủ thu hẹp khoảng cách ở Thượng viện
12:36' - 13/12/2017
Ngày 12/12, ứng cử viên đảng Dân chủ Doug Jones đã giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử bổ sung ghế Thượng viện Mỹ tại bang Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ xả súng tại Texas: Các nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đề xuất dự luật cấm vũ khí tấn công mới
12:28' - 09/11/2017
Dự luật về lệnh cấm vũ khí tấn công mới nhất, cấm việc buôn bán, sản xuất và chuyển giao 205 loại vũ khí tấn công kiểu quân sự, song vẫn cho phép các chủ sở hữu được giữ lại các loại vũ khí hiện có.
-
Kinh tế Thế giới
Người của Đảng Dân chủ giành ghế thị trưởng New York và thống đốc một số bang
13:47' - 08/11/2017
Ông Bill de Blasio, một chính khách có tầm ảnh hưởng của đảng Dân chủ, đã xuất sắc vượt qua đối thủ "nặng ký" của đảng Cộng hòa để tiếp tục đảm nhiệm cương vị thị trưởng thành phố New York.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thống đốc Tây Virginia bỏ đảng Dân chủ sang đảng Cộng hòa
18:12' - 05/08/2017
Thống đốc bang Tây Virginia, Jim Justice vừa thông báo chuyển sang nhập đảng Cộng hòa trong lúc Tổng thống Donald Trump ghé thăm tiểu bang vốn đang càng ngày càng trở nên bảo thủ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.
