Thâm hụt thương mại của Indonesia lập "đỉnh" trong bảy tháng
Cơ quan Thống kê Indonesia vừa cho biết trao đổi thương mại quốc tế của nước này trong tháng 11/2019 ghi nhận mức thâm hụt cao nhất trong bảy tháng qua, trong bối cảnh xuất khẩu giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo, trong khi nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh trước kỳ lễ hội cuối năm nay.
Theo đó, thâm hụt thương mại tháng 11/2019 của Indonesia ở mức 1,33 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 4/2019.Trong đó, xuất khẩu tháng vừa qua giảm 5,67% so với cùng kỳ năm trước, đạt 14,01 tỷ USD do giá một số mặt hàng nguyên liệu xuất khẩu chính của Indonesia giảm, như than đá và cao su.
Tuy nhập khẩu tháng 11/2019 giảm 9,24% so với cùng kỳ năm trước xuống 15,34 tỷ USD, song nhập khẩu hàng tiêu dùng tăng đến 16,28% so với năm trước.
Trước đó, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á có mức thặng dư thương mại 172,5 triệu USD trong tháng 10/2019. Dữ liệu thương mại là một trong những chỉ số kinh tế vĩ mô được các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương rất quan tâm.Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) đang tìm cách thu hẹp thâm hụt thương mại của “đất nước vạn đảo” trong năm 2019 xuống 2,5-3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Thâm hụt thương mại của Indonesia trong năm 2018 ở mức 3% GDP.
BI có kế hoạch nhóm họp vào cuối tuần này để xem xét chính sách tiền tệ. Chuyên gia kinh tế Wisnu Wardana thuộc ngân hàng Danamon cho rằng dù thâm hụt thương mại tháng 11/2019 cao kỷ lục, song BI dường như vẫn sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện hành sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (ngân hàng trung ương, Fed) đánh đi tín hiệu về khả năng giữ nguyên mức lãi suất trong thời gian tới. BI đã tiến hành cắt giảm lãi suất cơ bản 4 lần kể từ tháng Bảy với tổng mức cắt giảm là 100 điểm cơ bản, nhằm hỗ trợ đà tăng trưởng kinh tế của Indonesia trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Indonesia năm 2019 sẽ tăng trưởng thấp hơn mục tiêu
06:35' - 02/12/2019
Tổng thống Indonesia Joko Widodo dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ ở mức 5,04-5,05% trong năm 2019, thấp hơn mục tiêu 5,3% được đề ra từ đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Indonesia tăng trưởng chậm nhất trong hai năm
15:56' - 05/11/2019
Cục Thống kê Indonesia ngày 4/11 công bố các số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý III đạt 5,02%, mức tăng trưởng chậm nhất trong vòng 2 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Nhu cầu nội địa giúp kinh tế Indonesia duy trì đà tăng khá
08:26' - 26/09/2019
Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nhu cầu tiêu dùng nội địa mạnh mẽ sẽ giúp kinh tế Indonesia duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan trong năm 2019 và 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49' - 07/06/2025
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tiết lộ diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:04' - 07/06/2025
Phát biểu với báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng ông Tập đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu đất hiếm và nam châm sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30' - 07/06/2025
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn thương mại - mối quan ngại của các nền kinh tế lớn
07:00' - 07/06/2025
Thủ tướng Mark Carney đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và cuộc khủng hoảng chất gây nghiện fentanyl.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu liên vận Việt-Trung mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ giữa hai nước
17:01' - 06/06/2025
Tuyến tàu Liên vận Trung - Việt khởi động lại sau 5 năm, đánh dấu mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế, thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01' - 06/06/2025
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án tạm đình chỉ lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên quốc tế vào Đại học Harvard
14:29' - 06/06/2025
Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Harvard.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024
08:04' - 06/06/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.