Thặng dư thương mại của Indonesia cao nhất trong 15 năm
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/1, Trưởng BPS Margo Yuwono cho biết cán cân thương mại của Indonesia vào năm 2021 đạt 35,34 tỷ USD – mức cao nhất kể từ con số 39,37 tỷ USD ghi nhận hồi 2006.
Theo lĩnh vực, khai khoáng và các mặt hàng xuất khẩu khác ghi nhận mức tăng cao nhất lên tới 37 tỷ USD, tăng 92,15% so với năm 2020. Trước đó, lĩnh vực này chỉ đóng góp 19,73 tỷ USD.
Một số lĩnh vực khác cũng hỗ trợ thặng dư cán cân thương mại trong năm 2021 bao gồm công nghiệp chế tạo (đạt 177 tỷ USD), ngành dầu khí (12,27 tỷ USD) và ngành nông nghiệp (4,23 tỷ USD).
Về mặt nhập khẩu, nhóm hàng nguyên phụ liệu có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất với 147 tỷ USD, tăng 42,80% so với năm 2020. Tiếp đến là nhập khẩu hàng hóa tư liệu sản xuất (28,62 tỷ USD) và hàng tiêu dùng (20,18 tỷ USD).
Ông Margo Yuwono cho biết tháng 10/2021 là giai đoạn thặng dư thương mại của Indonesia đạt mức cao nhất trong năm ngoái, lên tới 5,74 tỷ USD. Trong khi đó, thặng dư thương mại tháng 12, tháng cuối cùng trong năm chỉ ở mức 1,02 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Indonesia giảm thuế bất động sản và ô tô
09:13' - 17/01/2022
Indonesia sẽ đưa ra những chương trình giảm thuế mới với bất động sản và ô tô năm nay trong nỗ lực thúc đẩy kinh tế phục hồi sau những tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
-
DN cần biết
Indonesia thành lập tập đoàn du lịch và hỗ trợ nhà nước Injourney
07:32' - 16/01/2022
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã chính thức khai trương Tập đoàn Du lịch và Hỗ trợ thuộc sở hữu của nhà nước với tên gọi Injourney và được thành lập hồi tháng 10/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng sáng cho kinh tế Indonesia trong năm 2022
05:30' - 14/01/2022
Báo Jakarta Post số ra mới đây có đăng bài viết với nhận định rằng nền kinh tế Indonesia sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn trong năm 2022.
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia tiêm đại trà vaccine ngừa COVID-19 mũi tăng cường
15:02' - 12/01/2022
Ngày 12/1, Indonesia đã triển khai chương trình tiêm đại trà mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh quốc gia này ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao nhất trong gần 3 tháng qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Lạm phát lên mức cao nhất trong gần 11 năm
11:18'
Cục Thống kê Israel cho biết trong tháng Tư tỷ lệ lạm phát nước này tăng 4% so với cùng kỳ năm trước và 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - Thái Bình Dương thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế khu vực
10:33'
Các nền kinh tế thành viên của APEC không nên chậm trễ trong việc phục hồi tiến trình hội nhập châu Á - Thái Bình Dương, vốn được xem là khu vực năng động nhất trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu trong vòng xoáy lạm phát đình trệ
08:34'
Kinh tế toàn cầu đang rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ, khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở nhiều quốc gia, còn dự báo tăng trưởng kinh tế đang xấu đi nhanh chóng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chuẩn bị các “bộ đệm” chống lạm phát
17:17' - 15/05/2022
Theo tờ Jakarta Post, Chính phủ Indonesia đang chuẩn bị ngân sách cho các “bộ đệm” chống lạm phát nhằm duy trì sức mua trong nước và giữ đà phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tiếp tục tham gia các dự án năng lượng lớn của Nga
16:29' - 15/05/2022
Nhật Bản không rút khỏi hai dự án năng lượng lớn ở ngoài khơi đảo Sakhalin của Nga và chính sách này không đi ngược với các biện pháp trừng phạt với Moskva liên quan tới khủng hoảng Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU phác thảo kế hoạch mua khí đốt từ Nga
13:45' - 15/05/2022
Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị đưa ra giải pháp cho các nhà nhập khẩu khí đốt của khối này để tránh vi phạm lệnh trừng phạt khi mua nhiên liệu từ Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Đức đưa tin về "kỷ nguyên mới" giữa ASEAN và Hoa Kỳ
10:58' - 15/05/2022
Ngày 14/5, hãng tin Đức DPA cùng nhiều kênh truyền thông nước này đưa tin về Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, trong đó nhấn mạnh một "kỷ nguyên mới" đã mở ra trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh mới - Bài cuối: Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững trong tương lai
07:52' - 15/05/2022
Bao giờ thì chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ phục hồi hoàn toàn sau những “cú sốc” của đại dịch và bất ổn địa chính trị?
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh mới - Bài 2: Liệu pháp tăng "sức đề kháng"
07:48' - 15/05/2022
Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng chuỗi cung ứng sẽ không thể sớm trở lại thời điểm trước đại dịch và thế giới cần thích ứng với trạng thái "bình thường mới".